You are here

Chốt, chặn, chạy: Cuộc chơi quyền lực của Nữ Chủ Kim Ngân?

Ảnh của Gió Bấc

 

 

 

 

Kỳ họp thứ 7 của Quốc Hội đảng cử dân bầu tiêu tốn một tỉ đồng mỗi ngày diễn ra khá sôi động, ấn tượng với nhiều phát biểu, đề xuất trái tai, hạ cấp đến mức không nên nghe sau bữa ăn như: Thu phí chia tay mỗi khi xuất cảnh, nghĩ lễ ngày quốc tế thiếu nhi, không tăng tuổi nghĩ hưu phụ nữ thiệt thòi, khởi tố làm giả xăng dầu phải bắt quả tang, cần có ngày đàn ông VN, kêu gọi dư luận lên án Ngọc Trinh…..

 

 Rất tiếc là tổ chức Guiness Việt Nam vốn hào phóng ban phát danh hiệu kỷ lục lại bỏ sót danh hiệu kỷ lục cho những phát biểu ngáo đá này. Người xem có cảm giác tiếp nối giấc ngủ say nồng trong phòng lạnh các ông bà nghị đã phát biểu trong trạng thái lên đồng trong cơn mộng du

 

Tuy nhiên, đàng sau sự nhạt nhẻo, vô vị đó, kỳ họp có những biểu hiện đáng sợ gói trong ba chữ: Chốt (thật ra là chọn), chặn và chạy… Quốc hội không còn là sàn diễn hợp thức hóa các chủ trương của đảng đơn thuần như trước đây mà còn xuất hiện thêm tác động của những nhóm lợi ích, cá nhân để hợp thức hóa chánh sách để trục lợi.

 

 

 

Nóng nhất, hỏi nhiều nhất, thoát chấn vấn

 

 

 

Ở những kỳ họp trước, màn trình diễn tương đối hấp dẫn công chúng, cử tri là chất vấn chính phủ và các Bộ trưởng. Dù biết rằng, ngay việc bỏ phiêu tín nhiệm năm 2018, các bộ trưởng có số phiếu tin nhiệm thấp nhất là Phùng Ngọc Nhạ và Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn không rụng một cọng lông chân và những tiêu cự tệ nạn của các lĩnh vực này vẫn phát triển ổn định người dân vẫn hy vọng việc chất vấn phần nào xả stress những trầm uất nặng nề của họ.

 

 

 

Kỳ họp chưa khai mạc văn phỏng quốc hội đã thông báo chốt hạ danh sách 4 Bộ trưởng được chất vấn thiếu vắng hai gương mặt cợm cán có nhiều vấn đề nhất là bộ Công Thương và Giáo dục đào tạo. Tình trạng tăng giá xăng dầu, giá điện, ô nhiểm nặng nề từ các nhà máy nhiệt điện than đang ngày ngày bòn rút thu nhập, sức khỏe người dân quả là bức xúc nhất, Giáo dục xuống cấp ngày càng tệ hại cà về trí dục, đức dục, kỳ thi quốc gia đầy gian dối năm 2018 và đề án kỳ thi mới 175 tỉ đồng đầy sơ hở sai sót cũ…. vẫn là chuyện nóng hổi.

 

Việc chọn chốt hạ danh sách này lúc đầu đươc lý giải theo số lượng ý kiến đề nghị của các đoàn, nhưng Số liệu tổng hợp ý kiến từ các đoàn đại biểu Quốc hội đến ngày 23/5 cho thấy..

 

 

 

Bộ Công an nhận 17 vấn đề chất vấn, phần lớn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, trong đó có tội giết người và các tội xâm hại tình dục trẻ em.

 

 

 

Bộ Giao thông nhận 10 vấn đề chất vấn trong khi con số này của Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa -Thể thao & Du lịch là 2.

 

 

 

Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Thanh tra Chính phủ nhận 10-12 vấn đề.

 

 

 

Bộ Công Thương nhận được nhiều đề nghị chất vấn nhất, với 29 vấn đề. Số nhóm vấn đề Bộ này nhận được thậm chí nhiều gần gấp đôi các Bộ đứng sau như Bộ Giáo dục & Đào tạo (18 vấn đề), Bộ Công an (17 vấn đề), Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (12 vấn đề)...

 

 

 

Váy Ngọc Trinh quan trọng hơn giá điện, giá xăng?

 

Giải trình về ý kiến đề nghị bổ sung chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công Thương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, lĩnh vực này hiện có nhiều vấn đề được xã hội quan tâm, nhất là liên quan tới quản lý, điều hành giá điện, xăng dầu. Tuy nhiên, Chính phủ đã có báo cáo giải trình đầy đủ gửi các đại biểu Quốc hội.

 

 

 

Trả lời báo chí trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội tổng hợp 9 nhóm vấn đề xin ý kiến các cơ quan để chất vấn, trong đó có lĩnh vực Công Thương. Tuy nhiên, sau đó 5 lĩnh vực được lựa chọn để xin ý kiến đại biểu Quốc hội là An ninh trật tự, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thanh tra, Xây dựng và Giao thông Vận tải.

 

 

 

"Trong phiếu xin ý kiến đại biểu, có mục ý kiến khác ngoài 5 lĩnh vực trên. Kết quả chỉ có 3 trong 471 đại biểu đề nghị chất vấn Bộ trưởng Công Thương. Như vậy là ít quá, không đủ để lựa chọn", Tổng thư ký Quốc hội giải thích.

 

 

 

Ngoài Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục & Đào tạo nhận được 18 vấn đề chất vấn, tập trung về sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cũng không đăng đàn lần này. {1}

 

Lý giải của UBTVQH việc Thủ tướng đã có văn bản trả lời những vấn đề của Bộ Công thương có vẻ khiên cưởng về phân cấp quyền lực và trách nhiệm cá nhân,

 

Như vậy, do tiêu chuẩn lựa chọn của UBTVQH mà hai ngành nóng bỏng nhất đã thoát chấn vấn. Những vấn đề bức xúc của xã hội vẫn còn nguyên, giá điện, xăng vẫn cao ngất ngưỡng. Ô nhiểm vẫn tăng trưởng đều, Bình Định đang xem xét nhận chìm xuống biển 330.000 m3 chất thải. Số phật các thí sinh điểm thật bị rớt do các thí sinh nâng điểm vẫn không thay đổi… Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyên Ngọc Thiện lại có dư thời gian để giải trình về cách ăn mặc của Ngọc Trinh đến sùi bọt mép. {2}

 

 

 

Sự tréo ngoe trong chốt chọn người trả lời chất vấn đặt ra nghi vấn phải chăng có sự “chạy” để né chất vấn của một số người?

 

Nghi vấn ấy càng tăng thêm trước hiện tượng chặn hòi và chặn bộ trưởng trả lời chất vấn.

 

 

 

Ngăn chất vấn công khai, cho trả lời bằng văn bản!

 

 

 

4/6/2019, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Trong đó hai lần bà Chủ tịch Kim Ngân chặn lời ông Tô Lâm.

 

Chất vấn thứ nhất là: “Vì sao số lượng tướng lĩnh ngành công an vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự nhiều vậy. Ai là người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm những cá nhân này?”.

 

Bà Kim Ngân cho rằng tướng vi phạm hình sự cũng bị xử lý rồi, nên không có khoảng trống nào cho các vị tướng công an vi phạm.

 

 

 

“Còn trách nhiệm ai đề bạt thì Quốc hội chúng ta biết rồi. Các bước quy trình đề bạt một tướng lĩnh được Quốc hội ban hành. Khi bổ nhiệm thì người tốt nhưng sau khi bổ nhiệm người ta vi phạm thì đấy là chuyện rất bình thường. Tôi nghĩ câu này Bộ trưởng khỏi trả lời. Ai vi phạm pháp luật cũng bị xử lý”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

 

 

 

Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn vụ phân bón Thuận Phong sản xuất phân giả, hai khóa Quốc hội đã nhiều lần đặt câu hỏi, nhưng đến nay chưa xử lý. Đây là vụ việc bức xúc kéo dài đã 4 năm, Thủ tướng và 4 bộ ngành đã nhiều lần có ý kiến nhưng chưa được xử lý

 

Bộ trường Tô Lâm đang trả lời thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngăn lại và cho rằng đây là câu hỏi rất cụ thể, có trách nhiệm của cả Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Câu hỏi cũng không nằm trong chuyên đề này: “Tôi đề nghị những vấn đề cụ thể phải trả lời bằng văn bản. Vì sao chưa khởi tố, vấn đề này Quốc hội nhiều lần nêu ở đây, phải trả lời bằng văn bản cho đại biểu…”,

 

 

 

Nữ Chủ phạm luật!

 

Luật sư Trần Vũ Hải đã viết trên fb phân tích cách làm của bà Kim Ngân là không phù hợp pháp luật. Ông Hải viết: “Theo tôi, bà Ngân vừa xâm phạm đến quyền chất vấn của đại biểu Quốc hôi và quyền hạn lẫn trách nhiệm trả lời chất vấn, giải trình của một thành viên Chính Phủ, nhưng đặc biệt là quyền của cử tri, quyền giám sát các đại biểu Quốc hội và các cơ quan công quyền, nhất là quyền được biết về hoạt động của những cơ quan đó, có đúng luật không và có vì dân không, nếu làm chưa tốt, ai chịu trách nhiệm và xử lý thế nào, kể cả cấp trên của những người vi phạm.

 

 

 

Bà Ngân nói “ai cũng biết rồi”, nhưng nhiều người dân, trong đó có tôi không biết, dù tôi cũng chịu khó theo dõi nghiên cứu thời sự chính trị nước nhà.

 

…..

 

Theo nhiều chuyên gia, vụ này nếu không xử lý kiên quyết, sẽ là tiền lệ xấu khiến tình trạng sản xuất buôn bán phân bón giả, kém chất lượng tiếp tục ngang nhiên lộng hành tại Việt nam, đặc biệt tại Nam Bộ, quê hương của chính bà Ngân, thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân Việt nam.

 

 

 

Lẽ ra người dân cần biết, những thế lực nào “mạnh” đến mức phủ định cả những ý kiến của những lãnh đạo Chính Phủ và kết luận của 6 bộ ngành về vụ phân bón giả này? Và trách nhiệm của Quốc hội đến đâu trong việc giám sát vụ nổi bật này?

 

 

 

Nhưng bà lại để cho Bộ Công an và Viện kiểm sát trả lời riêng cho ông Nghị Vân là không thỏa đáng, không công khai, minh bạch. Biết đâu, có ngày Bộ công an trả lời cho ông Nghị Vân, rồi đánh dấu “bí mật” như thư trả lời ông Dương Trung Quốc về vụ bắt cụ Kình ở Đồng Tâm. Khi đó “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu đầu lưỡi của các vị thôi!

 

 

 

Vì vậy, với tư cách một cử tri, tôi phê bình sâu sắc bà Chủ tịch Quốc hội. …”{3}

 

Không riêng luật sư Trần Vũ Hải, nhiều ý kiến trên mạng cũng đặt vấn đề. Trong phiên chất vấn, có truyền hình trực tiếp đại biểu hỏi đúng vào những điều cử tri bức xúc, xã hội quan tâm bà Chủ tịch bảo phải trả lời bằng văn bản thì thử hỏi chất vấn để làm gì? Vì mối quan ngại, quan hệ nào bà Chủ tịch đã chặn các trả lời này?

 

 

 

Chạy luật đâu chỉ có rượu bia?

 

 

 

Trung bình hàng năm cả nước có trên dưới 10.000 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ trong đó đa phần có liên quan đến rượu bia. Xã hội ký vọng luật phòng ngửa tác hại rượu bia sẽ siết chặt hơn. Đã có cuộc vận động tuần hành rần rộ với khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe”

 

Trước kỳ họp dư luận đã lâm râm ran về việc chạy luật, chạy chánh sách và quả thực diễn biến khi thông qua luật này đã xảy ra những tình huống lạ. Nhiều đại biểu trong đó có nghị chân gổ Dương Trung Quốc lấy thơ Hồ Chí Minh để bênh vực rượi bia và công khai khuyến khích việc lopy chạy luật. Đại biểu Bùi Sĩ Lợi khẳng định đã nhiều lần kiên quyết từ chối nhận quà vận động rượu bia, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng làm sao có thể lopy hết 500 đại biểu.{4}

 

Thế nhưng cách thức tham khảo ý kiến ấm ớ hai phương án, cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định và cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn dẫn đến kết quả là cả hai phương bán đều không đạt quá bán. Từ két quả này ban dự thảo dư kiến sẽ không đưa quy định siết rượu bia khi giao thông vào luật.

 

 Đây là kết quả mong ước của các doanh nghiệp rượu bia và gây phản ứng mạnh mẽ trong cộng động. Kết quả biểu quyết cuối cùng cấm lái xe khi uống rượu bia là kết quả bất ngờ từ áp luận dư luận và nằm ngoài mong muốn của ít nhất là gần 30% số đại biểu.. {5}

 

Tuy nhiên chuyện lopy không chỉ dừng trong giới rượu bia mà lâm râm xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác. Hê thống BOT bẩn đang ngày đêm hút máu vô tội vạ người đi xe không hề được xử lý hoặc chỉ đối phó bằng cách giảm giá. Bị đại biểu Bùi Văn Phương truy vấn việc ngăn trở kiểm toán còn trả lời dối trá trước Quốc Hội “Tôi đang ngồi cạnh Tổng Kiểm toán, Bộ trưởng trả lời chưa chính xác”, Bộ trưởng Thể được người dân đặt xú danh là Thả Cá Trê nói lái là Thể Cá Tra vẫn không bị Nữ Chủ Kim Ngân nhắc nhở, phê phán hay ngăn chặn. Từ điểm tựa đó Thể đã mạnh dan kiến nghị tăng mức thu phí BOT.

 

Tương tự, thoát được việc trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nhạ đưa ra khái niệm hết sức quái đản tinh vi thay học phí bằng từ“giá dịch vụ đào tạo” mà lập luận giải thích lúng túng rối rắm đến mức người có IQ bình thướng không thể nào hiểu nổi.

 

Khác những ký họp trước khi Tổng Trọng còn mạnh khỏe, Chủ tịch Kim Ngân ngoan ngoản điều hành quốc hội theo phương châm "Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật", lần này Nữ Chủ đã điều hành theo quyết đoán đầy quyền lực và những quan hệ riêng tư của mình, Được hỏi hay không, được trả lời hay không, chạy luật lopy thắng hay thua trên sân chơi Quốc Hội là thuộc quyền Nữ Chủ. Chừng như Nũ Chủ đang vững niềm tin vào vị thế mới cao hơn trong tứ trụ và đang xây dựng quyền lực hướng đến vị thế đó.

 

 

 

1- https://vnexpress.net/kinh-doanh/bo-truong-cong-thuong-nhan-nhieu-chat-v...

 

2- https://thanhnien.vn/van-hoa/bo-truong-nguyen-ngoc-thien-nghien-cuu-xu-p...

 

3- https://www.facebook.com/tranhai.vune/posts/3393981650627721

 

4- https://tuoitre.vn/dbqh-duong-trung-quoc-tai-sao-lai-khong-lobby-cho-nga...

 

5- https://tuoitre.vn/quoc-hoi-quyet-dinh-cam-tiet-ruou-bia-khi-lai-xe-2019...