You are here

Nỗi nhục của đảng Xã hội Chủ nghĩa trong bầu cử tự do

Ảnh của nguyenvandai

Ở Âu châu, các quốc gia với nền chính trị tự do, dân chủ thì các đảng theo tư tưởng, đường lối Xã hội Chủ nghĩa, Cộng sản Chủ nghĩa được tự do thành lập, hoạt động và tự do tranh cử trong các cuộc bầu cử Nghị viện ở trong nước hay Âu châu.


Nhưng một thực tế phũ phàng là ở các quốc gia có nền dân trí cao và văn minh thì các đảng theo tư tưởng, đường lối Xã hội Chủ nghĩa, Cộng sản Chủ nghĩa đều thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử ở cấp quốc gia cũng như châu lục.

Mới đây nhất là cuộc bầu cử Nghị viên châu Âu vào ngày 26 tháng 5 năm 2019. Tại nước Anh có tổng cộng có 22 đảng cùng các ứng viên độc lập tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu.

Trong đó có đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh, tên tiếng Anh là Socialist Party of Great Britain(SP), SP được thành lập từ năm 1904. Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh SP ra tranh cử với cương lĩnh cấp tiến “rất tuyệt vời”:

SP ủng hộ đấu tranh giai cấp, có kế hoạch quốc hữu hoá chừng 150 công ty và ngân hàng lớn, cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí cũng như tăng lương hưu thêm 50%. Mặc dù vậy SP không nói cụ thể họ sẽ chi trả như thế nào cho các chính sách cấp tiến của họ.”

Nhưng SP đã nhận kết quả nhục nhã: đứng cuối trong bảng kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Anh vừa qua theo kết quả mới công bố.

Số phiếu Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh thu được chỉ vỏn vẹn 3.505 phiếu so với con số gần 5,3 triệu phiếu của đảng về nhất, The Brexit Party, vốn là đảng mới được lập ra với đường lối nhanh chóng đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu EU.

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh, tên viết tắt là SP – Socialist Party, thậm chí còn thua xa cả Đảng An sinh Động vật. Đảng chăm lo cho động vật này được hơn 23.000 phiếu, đứng thứ 19 khi có số phiếu hơn đảng mang tên Xã hội Chủ nghĩa tới 20.000.

Trong cuộc bầu cử Nghị viện lần gần đây nhất ở Anh hồi năm 2017, SP cũng chỉ dành được chưa tới 500 phiếu bầu, thua cả Đảng Cướp biển – Pirate Party, vốn được trên 2.000 phiếu.

Số đảng viên của SP hồi năm 2015 chỉ có 300, theo thống kê BBC dẫn lại. Bất chấp việc được thoải mái cạnh tranh trong chính trường, SP dường như đã không cải thiện được vị trí của họ trong những năm gần đây.

Đây là lý do tại sao mà đảng Cộng sản Việt Nam rất sợ chế độ đa đảng, nên đảng CSVN phải sử dụng đến quân đội, công an, nhà tù để bảo vệ cho họ và chế độ độc đảng Cộng sản do họ dùng bạo lực xây dựng lên.

Nếu Việt Nam có tự do, dân chủ đa đảng thì đảng Cộng sản Việt Nam cũng chung số phận như các đảng Cộng sản, các đảng theo tư tưởng, đường lối Xã hội Chủ nghĩa, Cộng sản Chủ nghĩa ở các nước có nền chính trị dân chủ đa đảng khác.

Bởi đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng chủ thuyết Mác Lê Nin với đường lối đấu tranh giai cấp, chủ trương sử dụng bạo lực tranh mâu thuẫn chính trị, độc đoán quyền lực, tham nhũng để bảo vệ chế độ, bảo vệ chế độ để tham nhũng... Đó là đường lối, chính sách phản cách mạng, phản dân chủ và cực kỳ phản động thì không bao giờ được Nhân dân Việt Nam ủng hộ và lựa chọn trong các cuộc bầu cử đa đảng, tự do và công bằng.