You are here

Tưởng nhớ Đại tướng Prem Tinsulanonda Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng Gia Thái Lan

                                                                            (อาลัย 'พล.อ.เปรม' ติณสูลานนท์ - Tưởng nhớ Đại tướng Prem Tinsulanonda)
 

Đại tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng Gia Thái lan vừa đột ngột qua đời vào lúc 09 giờ 09 phút ngày 26/5/2019, tại bệnh viện Phramongkutklao Bangkok do bị đột quỵ. Hưởng thọ 99 tuổi.

Thân thế và sự nghiệp

Sinh thời, Đại tướng Prem Tinsulanonda từng là Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng Gia Thái lan; Thủ tướng Thái Lan thứ 16 và giữ chức vụ Thủ tướng Thái lan trong 3 nhiệm kỳ, giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1988. Đáng chú ý, Đại tướng Prem Tinsulanonda là người có công rất lớn đối với trong việc làm tan rã của đảng Cộng sản Thái Lan,

Đại tướng Prem Tinsulanonda sinh ngày 26 tháng 8 năm 1920, tại tỉnh Songkhla miền Nam Thái lan, trong một gia đình dòng dõi và danh giá. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học thuộc hạng ưu vào năm 1937, ông học khóa 5 Trường Kỹ thuật Quân sự Lục Quân, trực thuộc Sư đoàn Kỵ binh. Sau khi tốt nghiệp năm 1941, ông Prem tham gia Chiến tranh Đông Dương giữa Thái Lan và Pháp tại Poipet, Campuchia. Sau đó gia nhập lực lượng quân đội Payap trong Thế chiến II giữa những năm 1942 - 1945, chiến đấu tại Chiang Tung.

Sau Thế chiến thứ 2, ông Prem Tinsulanonda về nhận nhiệm vụ tại tỉnh Uttaradit, miền bắc Thái lan. Tại đây, ông nhận được học bổng du học tại trường Sĩ quan thiết giáp Fort Knox tiểu bang Kentucky,  Hoa kỳ. Năm 1952, sau khi tốt nghiệp ông trở lại vị trí Phó Tư lệnh Trường thiết giáp. trực thuộc Trung tâm kỵ binh bảo vệ Hoàng gia ở tỉnh Saraburi gần thủ đô Bangkok

Trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, ông Prem Tinsulanonda đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng và được thăng cấp thiếu tướng năm 1971, với chức vụ Tư lệnh Quân khu 2 - Quân khu Đông Bắc, là nơi có các sân bay quân sự tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. Đến năm 1977 ông được phong chức đại tướng với chức vụ Trợ lý Tham mưu trưởng Lục quân Hoàng gia Thái Lan và được thăng chức Tư lệnh Quân đội Hoàng gia năm 1978. Ngoài cấp bậc Đại tướng Lục quân, Tướng Prem còn được Hoàng thượng Bhumibol Adulyadej bổ nhiệm làm Đại tướng Đô đốc của Hải quân và Không quân Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Là một sĩ quan quân đội, song ông Prem Tinsulanonda đã tham gia chính trường Thái lan từ sớm.  Vào năm 1959, ông Prem đã được bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban Sửa đổi Hiến pháp. Sau đó được bổ nhiệm làm Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ trong những năm 1968 - 1973. Thời Thủ tướng Thanom Kittikachon ông giữ các chức vụ Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và trong thời kỳ cuối của chính phủ Kriangsak Tướng Prem Tinsulanonda từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cộng với chức vụ chỉ huy quân đội.

Sau khi Tướng Kriengsak Chamanan từ chức Thủ tướng vào ngày 23 tháng 2 năm 1980, Hạ viện Thái Lan đã thực hiện một cuộc thăm dò để tìm ra một thủ tướng mới và đã quyết định chọn tướng Prem làm Thủ tướng thứ 16 của Thái Lan, theo sự chỉ định của  đức vua Bhumibol Adulyadej, vào ngày 3 tháng 3 năm 1980.

Tháng 8/1988, sau khi rời chức Thủ tướng để nghỉ hưu, ngài Prem Tinsulanonda, đã được Quốc vương Bhumibol Adulyadej, bổ nhiệm làm Ủy viên Hội đồng Cơ mật vào ngày 23 tháng 8 năm 1988 đồng thời được vinh danh là một chính khách Quốc gia. Và vào ngày 4 tháng 8 năm 1998, Hoàng thượng Bhumibol Adulyadej đã quyết định trao cho ông chức vụ Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan cho đến cuối đời.

Xóa sổ đảng Cộng sản Thái Lan

Được biết, Tướng Prem Tinsulanonda có công rất lớn trong việc xóa sổ đảng CS Thái Lan, một đảng chính trị bất hợp pháp thành lập ngày 1.12.1942, nhưng tiền thân của nó là đảng Cộng sản Xiêm. Đảng này do ông Hồ Chí Minh, vào năm 1929 đã hợp nhất hai tổ chức cộng sản của người Hoa và người Việt đã có từ trước đó trên đất Thái Lan. Với chủ trương lật đổ Hoàng gia Thái bằng bạo lực.

Đảng CS Thái Lan lúc đầu dưới sự yểm trợ bằng tiền của quốc tế cộng sản, sau này là bằng cả tiền và vũ khí của cộng sản Trung quốc và Việt nam, thông qua các đảng CS từ các nước Campuchia, Lào, Malaysia... tham gia yểm trợ. Số lượng đảng viên và quần chúng ủng hộ của đảng CS Thái Lan lúc đó tương đối lớn, các tổ chức của đảng này đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thuộc miền Bắc, Đông Bắc và miền Nam Thái Lan, kể cả thủ đô Bangkok. Kể từ năm 1965, khi Quân đội giải phóng nhân dân Thái Lan được thành lập, thì việc sử dụng vũ trang trở thành phương cách đấu tranh chính thức. Từ đó với sự yểm trợ của các nước cộng sản trong khu vực, thế và lực của đảng Cộng sản Thái Lan đã trở nên rất mạnh, đặc biệt kể từ năm 1969 đảng này đã thành lập Mặt trận yêu nước Thái Lan.

Tại thời điểm năm 1977, đảng Cộng sản Thái Lan đã chính thức xây dựng Liên minh các tổ chức đấu tranh cho dân chủ và tự do của Thái Lan, với Quân đội giải phóng nhân dân Thái Lan là chủ lực. Thời điểm này số đảng viên cộng sản và phiến quân của đảng Cộng sản Thái Lan ước chừng gần một vạn người, và khoảng một triệu dân chúng ủng hộ.

Sự sụp đổ của đảng Cộng sản Thái Lan chủ yếu do hoàn cảnh quốc tế và sự khôn khéo của Chính phủ Thái lan mà người đứng đầu khi đó là Thủ tướng  Prem Tinsulanonda. Bước ngoặt dẫn tới sự phân rã của đảng Cộng sản Thái Lan là từ khi Việt nam đưa quân sang xâm lược Campuchia năm 1979. Khi đó quan hệ ngoại giao, thương mại giữa Thái Lan - Trung Quốc được tái lập và phát triển nhanh chóng. Chính Thủ tướng Prem Tinsulanonda đã đạt được thỏa thuân với Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình về việc chấm dứt sự yểm trợ đối với đảng Cộng sản Thái lan trên mọi phương diện. Đổi lại Thái lan sẽ hợp tác với Trung Quốc trong việc yểm trợ cho các lực lượng chông lại quân đội Việt Nam đang hiện diện tại Campuchia.

Lập tức, năm 1980 chính phủ Thái Lan thông qua nghị định số 66/2521 ân xá cho các thành viên CS Thái Lan về chiêu hồi. Đến tháng 4/1981 lãnh đạo Cộng sản Thái Lan đề nghị được đàm phán hòa bình với chính quyền và chấp nhận yêu cầu bỏ vũ khí trước khi khởi sự việc đàm phán. Tháng 10.1981, tướng Chawalit Yongchaiyud tuyên bố cuộc chiến chống các lực lượng CS Thái Lan đã kết thúc. Đến năm 1982, Thủ tướng Prem Tinsulanonda đã ký ban hành nghị định 65/2525 tiếp tục ân xá cho các phiến quân CS Thái Lan còn lại. Kèm theo các chính sách ưu đãi như cấp đất, xây nhà và hỗ trợ trong việc ổn định đời sống. Điều đó đã khiến lực lượng của đảng Cộng sản Thái Lan suy sụp nhanh chóng và đi tới tan rã.

Từ nhiều chục năm qua Đại tướng Prem Tinsulanonda trong cương vị Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng Gia Thái Lan, luôn giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong chính trường Thái lan, trong việc giữ gìn sự ổn định của Vương Quốc này. 

Bài viết này, xin được coi là một lời tri ân về sự biết ơn và cũng là lời vĩnh biệt của tôi đối với một chính trị gia cao cả nhất của đất nước Thái lan.

Xin vĩnh biệt ông - Đại tướng Prem Tinsulanonda Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng Gia Thái Lan!

Ngày 26 tháng 5 năm 2019

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA