You are here

THU HỒI DỰ ÁN BIỆT THỰ VEN SÔNG LÀM CÔNG VIÊN BỜ SÔNG: CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA?

Trong bài viết trước [1], tôi có bàn về ý tưởng thu hồi dự án biệt thự ven sông phục vụ vài người để làm công viên bờ sông cho tất cả mọi người dân thành phố:

"Lãnh đạo Đà Nẵng nên thật bình tâm để suy xét cho thật kỹ. Bởi lẽ họ đang đứng trước cơ hội trăm năm có một để xây dựng một công viên bờ sông đúng nghĩa và xứng tầm, đẹp bậc nhất không chỉ trong nước mà còn khu vực, để lại dấu ấn trong lòng người dân thành phố nhiều thế hệ về sau nữa. Chẳng những thế, học theo Seoul, công viên bờ sông này chẳng những là nơi lưu giữ ký ức tập thể của cộng đồng thành phố mà còn có thể trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Biến tất cả khu vực này thành công viên bờ sông cũng là cơ hội cuối cùng để LÀM THÊM MỘT CÂY CẦU NỮA nhằm giải quyết giao thông về dài hạn cho một địa bàn đang càng lúc đông dân, như đề xuất của nhiều kiến trúc sư có lòng với thành phố."

Nay thì Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, sau khi nghiên cứu tình hình giao thông thành phố, cũng đã chính thức đưa ra đề xuất xây dựng cầu mới qua sông Hàn ở vị trí này. [2]

(Ảnh: Đà Nẵng dự tính làm cầu qua sông Hàn ngay dự án Olalani của Sun Group)

Ở khu đất dự án, Sun Group được cấp phép phân ra 236 lô đất ở liền kề, biệt thự và 15 lô đất xây chung cư cao cấp/khách sạn/trung tâm thương mại. Thử hỏi nếu người dân không lên tiếng phản biện để rồi chính quyền thành phố phải xem xét điều chỉnh quy hoạch như thời gian vừa qua, thì đến khi muốn làm cầu mới như đề xuất của Sở GTVT, chính quyền sẽ gặp khó khăn tới mức nào một khi hàng trăm lô đất này được cấp sổ đỏ và mua đi bán lại nhiều lần trên thị trường?

Thế thì, nhân lúc đang đình chỉ và rà soát các dự án lấn sông, sao chính quyền không tiến đến một giải pháp dứt điểm là thu hồi toàn bộ 2 dự án MARINA và OLALANI/SUNGROUP làm công viên bờ sông, vừa đem lại lợi ích dài hạn cho cộng đồng thành phố vừa tránh được mọi rủi ro một khi muốn xây thêm cầu mới ở khu vực này? Mà điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chỉ đạo giữ lại không gian công cộng cho người dân của Thông báo 331 - TB/TU về "7 nhóm công trình, dự án được dư luận quan tâm” của Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Thế thì, còn chần chừ gì nữa?

---

[1] BIỆT THỰ VEN SÔNG CHO VÀI NGƯỜI HAY CÔNG VIÊN BỜ SÔNG CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI 
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2728436473837895
[2]  Đà Nẵng: Đề xuất xây thêm cầu qua sông Hàn, hầm qua sân bay
https://viettimes.vn/da-nang-de-xuat-xay-them-cau-qua-song-han-ham-qua-san-bay-354819.html