You are here

GỠ HÀNG RÀO EURO VILLAGE CỦA SUNGROUP, TRẢ BỜ SÔNG HÀN CHO NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Gắn bó với nhiều thế hệ người Đà Nẵng, sông Hàn luôn là một phần không thể tách rời của cộng đồng thành phố, giúp người dân thành phố định nghĩa mình như một cộng đồng chung.

Trải bao thăng trầm và biến động của thời cuộc, chưa từng có thế lực nào, dù hung bạo và thô lỗ đến đâu, tham lam và hợm hĩnh tới mức nào, dám độc chiếm sông Hàn làm của riêng.

Vậy mà, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, SUN GROUP, với sự cấu kết và tiếp tay của những quan chức hủ bại trong chính quyền thành phố, đã độc chiếm khúc sông Hàn đẹp nhất (năm giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý) cho khu biệt thự phân lô của mình.

Nhiều năm liền, khu biệt lập kín cổng cao tường có tên là Làng Châu Âu (Euro Village) đã tước đoạt quyền tiếp cận sông Hàn của cộng đồng thành phố, biến khúc sông này thành không gian riêng của vài chục gia đình là khách hàng mua biệt thự của họ. [1]

Tệ hại thay, trong số này có cả những quan chức chính quyền thành phố, mà điển hình là Lê Văn Tam, cựu Giám đốc Công an Đà Nẵng, với căn biệt thự có tổng giá trị lên đến 100 tỷ bị dư luận phát giác cách đây không lâu. [2]

Thật không gì đáng hổ thẹn và nhục nhã cho bằng.

Và rồi gần đây, trước phản ứng của dư luận đối với các dự án lấn sông Hàn, chính quyền thành phố đã thông báo sẽ cho rà soát lại tất cả. Riêng với dự án Euro Village, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định:

"Về dự án khu biệt thự [Euro Village của SUN GROUP] chặn lối đi ven bờ sông của người dân, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị địa phương nhắc nhở, nếu không được sẽ cho thanh tra xuống KIỂM TRA và đề nghị chủ đầu tư GỠ HÀNG RÀO"[3]

Hóa ra lâu nay SUN GROUP dựng tường rào - gác chắn, ngăn người dân tiếp cận bờ sông Hàn đoạn qua dự án Euro Village của họ là hoàn toàn trái pháp luật? Bởi nếu đúng pháp luật thì sao Sở Xây dựng lại nói sẽ cho thanh tra và đề nghị GỠ HÀNG RÀO?

Thật là vô pháp vô thiên không chi bằng, coi pháp luật quốc gia như tờ giấy lộn, coi cộng đồng thành phố như cỏ rác, sẵn sàng vứt sang một bên để đạt được mục đích vét cho đầy túi tham của mình.

Lời nói của ông Thái Ngọc Trung trong buổi họp báo chính thức của thành phố có thể coi như là thông báo của chính quyền. Hi vọng chính quyền nói lời giữ lấy lời, nhanh chóng GỠ HÀNG RÀO khu Euro Village, trả lại bờ sông Hàn cho người dân Đà Nẵng. Đừng để đến một ngày chính tay người dân làm công việc đó, họ sẽ làm theo cách mà không bên nào muốn thấy đâu.

---

[1] Website của SunGroup giới thiệu Euro Village là khu an ninh khép kín, có 800m mặt tiền sông: http://sunland.com.vn/du-an/17/32/euro-village---lang-chau-au.html
[2] https://plo.vn/phap-luat/an-so-biet-thu-100-ti-cua-giam-doc-cong-an-da-nang-767687.html
[3]https://vnexpress.net/thoi-su/da-nang-5-nam-chua-xong-quy-hoach-song-han-3914417.htm