You are here

Tín hiệu mới sau tháng tư đen

Ảnh của Gió Bấc

 

 

Sau 44 năm cưởng chiếm Miền Nam, chế độ độc tài đảng trị đã dùng pháp luật là công cụ trấn áp áp người dân, bảo vệ đặc quyền đặc lợi của hệ thống quan chức tham nhũng và những nhóm lợi ích thân hữu.

Hệ thống tư pháp, hoạt động tố tụng của Việt Nam ngày càng bất công thối nát, tình trạng án oan sai tràn lan, người chết bất thường trong các trại giam ngày càng nhiều, tình trạng án oan sai ngày càng phô biến. Đắc biệt nhiều bản án tử hình oan đã bị vạch mặt như vụ Hàng Đức Long (Bắc Giang), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)…. Hiện nay, thân nhân các tử tù Hồ Duy Hải (Long An), Lê Văn Mạnh (Thanh Hóa) vẫn đang tiếp tục hành trình kêu oan hàng chục năm trời.

Nhiều bản án bao che, bênh vực tội phạm kết án nạn nhân như vụ Đặng Văn Hiến vì chống cường quyền bảo vệ đất đai, đã ra tự thú mà vẫn bị kết án  giết người; bác sĩ Hoàng Công Lương thực hiện trách nhiệm thầy thuốc trị bệnh cứu người lại bị kết tội trong khi kẻ tham nhũng gây hậu quả chết người lại được bao che… Tòa án như màn diễn công khai để công khai hóa toan tính của thế lực cầm quyền. Các luật sư được khoác bộ đồng phục làm bình phong cho bức tranh hài công lý. Những lời bào chữa của luật sư dù hợp lý, sắc sảo đến mấy vẫn như nước đổ đầu vịt.

Chính sự bất công tàn bạo, cách hành xử hung ác đó làm tình trạng bạo lực ngày càng tràn lan đến mọi môi trường ngay cả những quan hệ từng xem là cao quý, nền nhã nhất trong các chế độ trước đây: Nữ sinh bạo lực với nhau, cô giáo đánh học trò, thầy giáo dâm ô với học sinh cả nam lẫn nữ. Càng bức xúc hơn nữa là thái độ thờ ơ, vô cảm thậm chí là bao che cho sai phạm của những người có trách nhiệm khi vụ việc được phanh phui hoặc cáo giác của nạn nhân. Vụ tên cựu giám đốc ngân hàng nhà nước Bà Ria Vũng Tàu xâm hại nhiều em bé gia đình, dư luận tố cáo dai dẳng hai năm trời mới được xử lý. Vụ tên Nguyễn Mạnh Hùng tấn công một thiếu nữ trong thang máy chỉ bị xử phạt 200.000 đồng. Vụ thầy hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh diễn ra nhiều tháng nhiều năm, cả trường đều biết nhưng tất cả đều làm ngơ. Trong lúc ấy theo đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thống kê thì thiết chế bộ máy nhà nước, đoàn thể chính trị của đảng có từ 17- 22 tổ chức bảo vệ trẻ em.

Ở mức độ lớn hơn những hành vi gây ô nhiểm, tàn phá môi trường, gây ngộ độc thực phẩm của Formosa của nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn được chính quyền ngụy biện bao che thậm chí các quan chức cao cấp tầm Bộ trưởng còn tham gia những vỡ diễn sống sượng tắm biển, ăn cá để guồng máy tuyên truyền tăng âm tuyên truyền lừa mị người dân. Hệ thống BOT bẩn mọc lên dày đặt khắp cả nước rút máu người dân để làm giàu.

Những bất công ấy đã vượt qua khỏi sức chịu đựng của người dân. Biểu tình phản kháng đã diễn ra và bị đàn áp bắt bớ quy chụp. Nhiều người đã bị truy tố, bắt giam về những tội danh gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, âm mưu lật đổ chính quyền.

Thế nhưng, duy trì quyền cai trị bằng bạo lực, cường quyền, nuôi dưỡng tham nhũng, lợi ích nhóm bằng bạo lực độc tài, độc đoán là xây trường thành trên cát. Sự đàn áp tù đày của chế độ không thể đè nén, xói mòn lòng căm phẩn mà càng nung nấu cho nó ngày một mạnh mẽ hơn. Những thủ đoạn bao che, lấp liếm và cả guồng máy tuyên truyền công khai lẫn bí mật không thể bịt tai bịt mắt người dân và càng không thể trói buộc người dân xuôi thuận theo ác quỷ.

 Một hiện tượng mới đang bùng phát trong điều kiện thế giới phẳng, công nghệ thông tin hiện đại ngày nay và người dân đã sáng tạo, hợp sức với nhau tự xác lập công lý cho mình bằng nhiều hình thức dộc đáo mà hệ thống cường quyền ở Việt Nam không thể bao che né tránh. Đã xuất hiện “những phiên tòa công bằng, công lý” thật sự của dân, do dân thực hiện và đặc biệt là án có hiệu lực thi hành ngay, trừng phạt đích đáng kẻ gian mà dù cho chính quyền có cố ngăn che cũng không làm được.

 

Mới đây nhất, phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng đối với tên cựu Viện Phó Viện kiểm sát Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh “nựng” em bé trong thang máy chung cư ở quận 4 TP. HCM là điển hình cho hiện tượng này. Từ một clip của camera an ninh được đưa lên mạng, cộng đồng đã nhận diện, xác định danh tính hung thủ. Khi quyền lực nhà nước cứ chập chờn, lấp liếm thì quyền lực, công lý của xã hội đã thực thi. Nhà riêng của Linh thành điểm tham quan, tôi danh ấu dâm của Linh được sơn trên vách. Hình ảnh của Linh được đưa lên miếu thơ trên mạng. Thời hạn khởi tố điều tra Linh được tính từng ngày theo cách đồng hồ đếm ngược…. Cuối cùng, các thế lực bao che phải buông tay. Linh bị khởi tố muộn màng và chắc sẽ được xử bằng bản án nặng hơn mức 200.000 đồng một chút nhưng bản án thích đáng của xã hội dành cho Linh đã quá đủ. Việc vợ Linh phải công bố bức tâm thư xin lỗi, nộp đơn kiện rồi rút đơn chứng minh kết quả này. Họ đã biết sức mạnh cường quyền nhà nước không thể trấn áp được lòng căm phẩn.

Sự kiện tập đoàn cá mập Masan mua chuộc các quan chức ra tiêu chuẩn nước mắm kiểu nước muối pha hóa chất của Masan và định dùng ngòi bút bẩn của truyền thông để tiêu diệt hệ thống nước mắm truyền thống ủ chượp từ cá đã bị bật bài. Dư luận lề trái đã phát hiện sự phi lý và nguy hiểm của tiêu chuẩn nước chấm Masan, chỉ thẳng ra những thủ đoạn và cả những cá nhân trong bộ máy chính quyền từ bô y tế, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ngậm miệng, mở miệng ăn tiền của Masan. Những con hạm quan chức tẽn tò nhưng điều quan trọng là chỉ trong một thời gian ngắn, giá cổ phiếu Masan tuột dốc không phanh. Tài sản của Nguyễn Đăng Quang bốc hơi hơn 3000 tỉ và còn có thể bốc hơi nhiều hơn nữa. Masan bối rối chống chỏi đến mức phải lấy lăng Hồ Chí Minh ra rao bán khuyến mãi và lại bị truyền thông lề trái phát hiện. Trớ trêu thay, trước việc phạm thượng đem rao bán vật thiêng của chế độ, hệ thống cầm quyền từ trung ương tới địa phương lại ngậm miệng nhắm mắt làm ngơ không một ai lên tiếng bảo vệ danh dự cho cha già dân tộc. Phải chăng Masan đã có phù phép nào đó bịt miệng nhà nước cường quyền.

 

Hiện tương thứ ba là cuộc chiến chống BOT bẩn kéo dài hai năm nay. Bắt đầu từ BOT đường tránh Cai Lậy, chỉ thi công một đoạn đường tránh hơn 10 km lại lập BOT trên quốc lộ chặn đường thu tiền như kẻ cướp bất chấp xe cộ có đi qua đường mới hay không. Phản ứng không mua vé, mua bằng tiền lẻ của giới lái xe và người dân nói chung đã lan ra cả nước. Ông thủ tướng chính phủ kiến tạo lẽ ra phải cám ơn người dân phát hiện và ra tay mạnh mẽ xử lý những con sâu khổng lồ đang hút máu dân, vắt kiệt sức nền kinh tế, xóa bỏ, thậm chí truy tố những kẻ trục lợi bất chánh bằng BOT lại ỡm ờ dùng công an dọa nạt người dân. Một số người dân bị bắt nhưng đến nay, BOT Cai Lậy vẫn chưa dám tái khởi động thu dù đã gia hạn nhiều lần, một số BOT khác như Thăng Long - Nội Bài phải vỡ trận hoặc giảm giá vì sự chống dối của giới lái xe. Cuộc chiến chống BOT bẩn của người dăng dẳng còn đang tiếp diễn.

 

Đấu tranh thực thi công lý, không van xin, không cúi đầu trước chính quyền bạo ngược, đó là tín hiệu mới của mùa xuân thứ 44 sau tháng tư đen.