You are here

Đồng Tâm đã có một đêm thức trắng

Tối qua ngày 14/4/2019, hàng trăm CSCĐ đã được triển khai về Đồng Tâm, giăng khắp đường đi lối lại trong làng. Con đường dẫn từ đường lớn bên ngoài vào làng hiện đang bị kiểm soát, hạn chế người vào ra.

Cùng thời điểm, có tin là một số người hoạt động xã hội có mối liên hệ với làng Đồng Tâm đã bị chặn cửa, ngăn rời khỏi nơi cư trú.

Diễn biến này được cho là có liên quan đến việc dân làng dự kiến tổ chức buổi kỷ niệm 2 năm biến cố Đồng Tâm vào hôm nay, ngày 15/4/2019.

Đôi bên đã có một đêm thức trắng. Tập trung ở nhà cụ Lê Đình Kình - linh hồn của cuộc đấu tranh giữ đất Đồng Tâm, dân làng cho biết họ không quá bất ngờ về động thái này của chính quyền và cũng đã có sự chuẩn bị để ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Sáng nay, giữa sân đình làng Hoành nơi dự kiến tổ chức buổi kỷ niệm, bà con đã có lời qua tiếng lại với phía chính quyền khi mà một bên nại lý do an ninh trật tự để triển khai CSCĐ, bên kia lại cho rằng sự kiện chỉ diễn ra trong nội bộ làng, chẳng cần nhiều CSCĐ thế kia làm gì mà còn khiến dân làng thêm bất an.

Rất may là đôi bên đều kiềm chế và chưa có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Dân làng cho biết họ kiên quyết tổ chức buổi kỷ niệm dù có điều gì xảy ra vì 15/4 đã và sẽ mãi mãi là một ngày đặc biệt với họ - ngày mà không chỉ vì đất đai, mà còn vì phẩm giá họ đã đứng lên chống lại cường quyền dù tay không tấc sắt. 

Hi vọng đôi bên giữ được bình tĩnh tới phút cuối cùng. Người Việt không bao giờ nên nói chuyện và súng đạn, giáo gươm thêm nữa. 

Ảnh: Dân làng Đồng Tâm tề tựu đông đủ trong buổi kỷ niệm, có cả cụ Lê Đình Kình. (Ảnh do dân làng cung cấp)