You are here

Thấy gì qua việc truất phế ông Nguyễn Bá Cảnh?

                                                                                    "Cá ăn kiến rồi cũng có lúc kiến ăn cá!" - Thành ngữ Việt Nam

Chiều ngày 12/4/2019, truyền thông nhà nước đồng loạt đưa tin, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 16, ban lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng với 35/43 phiếu đồng ý đã thống nhất đề nghị cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh - Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng. Với lý do vì đã vi phạm điều 5 luật Hôn nhân và gia đình đồng thời vi phạm quy định 47 của Trung Ương về những điều đảng viên không được làm. Nói ngắn gọn là có bồ nhí.

Theo các nhà phân tích cho rằng, với kết luận như vậy thì số phận chính trị của ông Nguyễn Bá Cảnh đã an bài và nay chỉ còn còn chờ Ủy Ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Ban Bí thư xem xét để ra quyết định xử lý. Được biết ông Nguyễn Bá Cảnh là con của ông Nguyễn Bá Thanh, cựu Bí thư Thành Ủy Đà nẵng và nguyên Trưởng Ban Nội Chính Trung ương.

Chiểu theo Điều 5, Khoản 2, Điểm C của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đã có quy định "cấm" "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.". Đồng thời, khoản 3 của Điều 5 nói trên cũng quy định rõ, "Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý 'nghiêm minh, đúng pháp luật'. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình". Như vậy để thấy, ban lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng thống nhất đề nghị cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh là điều hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Tuy nhiên dư luận xã hội đã không thỏa mãn khi thấy rằng, cũng tại địa bàn Đà Nẵng lâu nay ai ai cũng biết một số nhân vật lãnh đạo ở thành phố này như Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có quan hệ bất chính và con riêng bà Lê Thị Mỹ Hạnh, một trùm bất động sản; hay nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam cũng công khai có vợ bé là cô Thái Duy Thúy Vy và cũng có con riêng v.v... mà không bị xử lý hay hề hấn gì? Đó có lẽ là lý do khiến Nhà báo Nguyễn Tiến Tường cũng không nén nổi nỗi bức xúc khi bình luận rằng, "Cũng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng đồng chí Lê Trương Hải Hiếu thì không sao mà sao đồng chí Nguyễn Bá Cảnh đi xa quá vậy? Rồi cùng kỷ luật như nhau cớ sao đồng chí Nguyễn Xuân Anh đi mút mùa mà đồng chí Huỳnh Đức Thơ lên làm chủ tịch?"

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam cùng bồ nhí Thái Duy Thúy Vy và con ngoài giá thú

Hẳn còn nhớ, vào giai đoạn những năm 2012 - 2015, khi ông Nguyễn Bá Thanh đang nắm quyền lực tuyệt đối ở Đà Nẵng, khi đó ông Thanh được xem như một tấm gương điển hình về "đạo đức cách mạng" trong sáng, liêm khiết điển hình. Cùng với việc Thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống nhất ở miền Trung. Có lẽ đó là điều đã khiến Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ưu ái điều ra Hà Nội để giữ chức Trưởng Ban Nội Chính Trung ương đảm trách vai trò chỉ đạo việc chống tham nhũng.

Song theo nhà báo Nguyễn Hồng Thư mới đây cho biết về tài sản nổi của con trai ông Nguyễn Bá Thanh, "Ông Nguyễn Bá Cảnh được cho là ông chủ của Làng thể thao Tiên Sơn (gần 10 hecta); Trung tâm vui chơi giải trí Helio Center (3,5 hecta); cùng các công ty sân sau. Tài sản của ông có thể lên đến cả ngàn tỷ VNĐ. Về Đà Nẵng, hỏi ai cũng biết Bá Cảnh. Không phải chỉ Bá Cảnh là quan, là ông đại biểu HĐND, Thành uỷ viên, Phó Trưởng ban dân vận, (ông “dân vận” cái gì nhỉ?) mà bởi vì ông rất giàu.". Chỉ cần nhắc lại điều này để thấy cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh có thực sự sạch như nhiều người lầm tưởng.

Trong cuộc chiến quyền lực giữa các phe cánh trong nội bộ đảng CSVN, thì cuộc chiến tại Đà Nẵng là cuộc chiến thực sự tàn khốc, mang tính hủy diệt đối với ban lãnh đạo cũ của "bố già" Nguyễn Văn Chi, cùng với Nguyễn Bá Thanh và các đàn em thân tín. Thế lực chính trị đối nghịch với nhóm lợi ích này là nhóm lợi ích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Mâu thuẫn này tưởng rằng sẽ hết, khi trung ương tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ra làm hai để tách hai con Hổ mang tên Bá Thanh và Xuân Phúc không cho ở cùng một chuồng. Tuy nhiên việc tách thành 2 tỉnh cũng không được yên và phe nhóm của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng không chịu để yên.

Việc ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng, ông Phúc đã nhanh chóng chỉ đạo xóa sổ đối với Bí thư Nguyễn Xuân Anh và tiếp sau đó là thanh toán đại án Vũ Nhôm, một đàn em thân tín của Nguyễn Bá Thanh. Với kết quả có không dưới 18 cán bộ lãnh đạo của thành phố Đà nẵng đã bị xử lý. Tuy nhiên cuối cùng, Nguyễn Bá Cảnh con trai của Nguyễn Bá Thanh cũng phải nhận một kết cục bi đát như đã thấy. Người ta cho rằng tất cả đều nằm trong chiến dịch "rửa hận" nhằm xoá bỏ thần tượng Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng.

Trong một thể chế chính trị độc đảng song có nhiều phe nhóm khác nhau như ở Việt Nam, thì việc phe này mạnh lên sẽ thịt phe kia và ngược lại là chuyện không tránh khỏi. Chứ làm gì có chuyện chống tham nhũng như người đứng đầu đảng đang mạnh mẽ hô hào. Đại Án Vũ Nhôm ở Đà Nẵng, một sản phẩm của Nguyễn Bá Thanh là một ví dụ điển hình. Đến hôm nay nhìn lại sẽ thấy, nếu như Nguyễn Bá Thanh xấu xa đồi bại như thế, thì tại sao trước đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại tin cẩn đưa ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội Chính Trung ương và bằng mọi nỗ lực cố đưa ông Thanh vào Bộ Chính trị?

Chuyện các quan chức ở Việt Nam nói riêng có bồ nhí, con riêng không phải là chuyện cá biệt và chẳng có gì là lạ và hầu như chẳng có ai bị kỷ luật. Trước đây chưa lâu, chuyện Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến có bồ nhí là Hot girl Trần Quỳnh Anh từng ầm ĩ một thời mà cuối cùng có bị sao đâu là một ví dụ.

Chỉ cách đây ít lâu, việc nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Thành Phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy tại một chung cư ở Quận Tư, TP HCM song cho đến nay vẫn vô can là một ví dụ điển hình. Phải chăng tập thể ban lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không nhận ra điều đó? Hay là vì nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Thành Phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh đang được ai đó bảo kê che chắn?

Qua đó để thấy, việc những đảng viên lãnh đạo vi phạm pháp luật hay những điều cấm đảng viên không được làm cũng chẳng làm sao, kể cả việc vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, trừ khi họ không cùng phe cánh mà thôi?

Ngày 12 tháng 4 năm 2019

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA