You are here

Những cái chết xôn xao dư luận xã hội

Ảnh của nguyenhuuvinh

Trước đó, một cái chết trong vụ giết người dã man, tàn bạo mà nạn nhân là cô gái là sinh viên ở Điện Biên bị một toán 5 tên lừa mang gà đến bán rồi bắt giữ từ chiều 30 tết sau đó cưỡng hiếp suốt  mấy ngày cho đến đêm 02 tết thì bị giết chết và vứt xác vào một chiếc nhà hoang.

Điều oái oăm, là ngay sau khi con mình bị mất tích, gia đình đã báo ngay cho cảnh sát và kêu cứu trên mạng xã hội. Thế nhưng phía cảnh sát đã không truy tìm hoặc có hành động nào nhằm cứu giúp cô gái. Cho đến khi một người dân phát hiện xác chết mới báo cho mọi người và cảnh sát mới vào cuộc khởi tố vụ án rồi tìm ra 5 hung thủ.

Oái oăm hơn, là nếu cảnh sát hành động kịp thời, thì cô gái đã thoát chết bởi địa bàn khu vực rất nhỏ, những đối tượng gây án là những kẻ nghiện hút đã có danh sách quản lý của cảnh sát. Những hình ảnh camera dọc đường đã ghi lại hình ảnh tên sát nhân chở lồng gà của cô gái đi rất rõ ràng.

Thế nhưng, nhà cầm quyền đã rầm rộ khen thưởng những cảnh sát tham gia vụ án.

Dư luận xã hội đặt ra câu hỏi: Nếu cảnh sát hành động kịp thời, cô gái đã không chết. Nhưng  họ đã không làm như vậy và cái chết đã xảy ra. Vậy thì cảnh sát được thưởng vì điều gì? Phải chăng việc cảnh sát điều tra tội phạm là việc làm “từ thiện”? Vì thế thích thì làm mà không thì thôi?

Dư luận xã hội lên án nặng nề những hành động của nhà cầm quyền và của cảnh sát CSVN trong việc coi tính mạng người dân như cỏ rác.

Một cái chết vừa xảy ra ngày 20/2/2019 cũng xôn xao mạng xã hội, đó là cái chết của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND Tp HCM.

Sở dĩ cái chết này được đem ra bàn tán, vì trước đó, nà Nguyễn Thị Thu là người đã ký văn bản “tu sửa lại Tượng đài Trần Hưng Đạo và Thánh Gióng” ở Sài Gòn, những tượng đài có từ lâu ở đây và là nơi người dân thường tập trung khi có các sự kiện tưởng nhớ đến tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Điều người ta chú ý, đó là nhằm ngăn cản những người dân có tinh thần quyết liệt chống hiểm họa Trung Cộng xâm lược thường ra đây dâng hương tưởng niệm. Đặc biệt là ngày 17/2/2019, để ngăn chặn người dân tập trung tại đây tưởng niệm 40 năm ngày Trung Cộng gây chiến tranh xâm lược trên biên giới phía Bắc gây cái chết cho hàng vạn đồng bào, chiến sĩ Việt Nam - mà mấy chục năm nay, nhà cầm quyền đã buộc người dân phải lãng quên vì Trung Cộng đã trở thành bạn vàng của Đảng Cộng sản – nhà cầm quyền Sài Gòn đã cho dùng xe rác chắn bức tượng Đức Thánh Trần, đồng thời cho máy cẩu đưa chiếc đỉnh hương trước bức tượng của ngài đi nơi khác.  

Hành động này của nhà cầm quyền được cho là hành động vô ơn, phản bội và báng bổ những tiền nhân đã có công lao với sự nghiệp chống giặc ngoại xâm.

Và bà Nguyễn Thị Thu là người ký quyết định làm việc này trước đó.

Cái chết của bà Thu được nói đến nhiều như một sự trừng phạt đối với việc làm trên của đám tay chân của nhà cầm quyền.

Điều không bình thường, là sau khi cái chết này xảy ra, khắp mạng xã hội đã tỏ thái độ không đau buồn, ngược lại nhiều người còn phấn khích như một tội ác bị trả giá. Đến mức một Facebooker thốt lên rằng: “Xem những tin tức về cái chết của quan chức, thái độ người dân hình như không phải là con dân của nước Cộng sản Đông Lào nữa” ( Đông Lào: Cách nói chỉ Việt Nam).

Thái độ của người dân, đã nói lên một điều rất rõ ràng: Nhà cầm quyền mà đại diện là quan chức cộng sản, đã hoàn toàn không có vị trí trong trái tim và tình cảm của người dân, trái lại, đó là những sự căm hờn, khi bộ máy cộng sản hiện tại đã mang lại cho nhân dân, đất nước, dân tộc biết bao tai họa.

20/2/2019
J.B Nguyễn Hữu Vinh