You are here

Thượng đỉnh Trump-Kim: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Ảnh của canhco

Vậy là Việt Nam được chính thức chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un vào cuối tháng hai này. Tin này đáng mừng, vì nó cho thấy Việt Nam đã thành công trong nỗ lực thúc đẩy, móc nối và lobby để hội nghị tầm cỡ được thế giới chở đợi xảy ra tại mảnh đất không lấy gì làm nổi tiếng so với những nơi khác như Singapore hay Thái Lan.

Chọn Việt Nam là một giải pháp hoàn hảo cho cả hai nước có mặt trong hội nghị. Đối với Mỹ mà người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump thì Việt Nam có lợi thế hơn hẳn Singapore và Thái. Ông Trump đã từng có mặt tại Đà Nẵng vào năm 2017 khi tham dự Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương cùng với nhiều nguyên thủ khác gồm Tập Cận Bình, Putin, Shinzo Abe….Trump sau đó tỏ ra hài lòng về sự tổ chức của Việt Nam và Đà Nẵng đã thật sự gây ấn tượng cho ông vừa là Tổng thống vừa là một doanh nhân nổi tiếng từng chu du khắp nơi để có kinh nghiệm so sánh về những thành phố mà ông từng ghé qua.

Đối với Chủ tịch Kim Jong-un thì Việt Nam là một chọn lựa hợp lý khi tòa đại sứ Bắc Triều Tiên hiện diện tại Hà Nội luôn xác nhận vấn đề an ninh với lãnh tụ hầu như hàng tuần. Hà Nội chưa từng có xáo trộn về chính trị trên đường phố, nhất là chưa từng xảy ra các vụ bạo loạn chính trị hay khủng bố quốc tế. Dưới mắt các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên lựa chọn Đà Nẵng là một lựa chọn hoàn hảo, khi Chủ tịch của họ không có nhiều kinh nghiệm tham dự các chương trình nghị sự ở nước ngoài.

Việt Nam sẽ được những cơ hội hiếm có trước trong và sau khi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Trong những ngày này, truyền thông quốc tế liên tục nhắc tới Đà Nẵng của Việt Nam và địa danh này sẽ trở nên quen thuộc với du khách ngoại quốc lẫn các chính trị gia ít đề ý tới Việt Nam trước đây. Đà Nẵng đã đẹp nay sẽ đẹp hơn nữa dưới cái nhìn của người nước ngoài và cơ hội tăng trưởng du lịch không phải là nhỏ cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khi hội nghị diễn ra, hàng ngàn cơ quan thông tấn nước ngoài sẽ có mặt tại Đà Nẵng để đưa tin, ghi nhận diễn tiến hội nghị và Đà Nẵng lại xuất hiện dưới ống kính của các cơ quan truyền thông quốc tế. Trăm nghe không bằng mắt thấy, Đà Nẵng sẽ làm thay đổi nhận thức của người nước ngoài để từ đó Việt Nam sẽ trở nên thân thiện, đẹp đẽ khác hẳn với trước đây rất nhiều, ít nhất là trên phương diện du lịch.

Nhưng cái khác biệt thứ ba sau khi Hội nghị diễn ra mới quan trọng đối với Việt Nam, đó là mượn cuộc gặp gỡ của Trump và Kim Jong-Un rồi Tập Cận Bình – Trump để xem xét thêm về vấn đề chiến tranh thương mại, Việt Nam sẽ trở thành một cầu nối quan trọng khiến Trung Quốc có thể phải kiêng dè trong khi Mỹ tỏ ra ngày càng xích lại gần với Việt Nam hơn lúc nào hết.

Động thái của Mỹ lúc gần đây cho thấy Washington không chỉ nói mà họ đã làm khi mạnh mẽ cho tàu chiến, máy bay tiếp cận Biển đông mà không e dè như các đời tổng thống Hoa kỳ trước đây. Cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động đã gây cho Việt Nam thêm niềm tin và ít nhất một chỗ dựa an toàn nếu Trung Quốc tiếp tục dấn tới nhằm khống chế vùng biển bao la mà Việt Nam có chủ quyền kinh tế. Phản ứng về vấn đề COC đối với Trung Quốc cho thấy Việt Nam đã khác trước, ít nhất là lĩnh vực Biển Đông đối với Trung Quốc, nay dựa vào thế địa chính trị, Việt Nam một lần nữa gây ấn tượng với Mỹ về khả năng tổ chức cũng như dấu ấn con người Việt Nam.

Có điều, để làm được điều không dễ dàng này chính phủ Việt Nam phải có quyết tâm xem Mỹ là một đối trọng với Trung Quốc thật sự và không nên bắt tay phía trước ống kính của báo chí ngoại quốc trong khi báo Đảng lại tiếp tục viết bài lên án Mỹ, nhất là bênh vực cho một xác chết đến hồi thối rửa như Chủ nghĩa xã hội tại Venezuela.

Chính phủ Việt Nam cũng không nên tạo hình ảnh khó coi về nhân quyền trên đất nước của mình mặc dù Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức trong những căn phòng kín mít nhưng truyền thông quốc tế là những con hổ đói, thích vồ những câu chuyện bên lề hơn là chuyện xảy ra trong phòng họp, đặt biệt nếu chính phủ Việt Nam tỏ ra khắc nghiệt với dân chúng của mình trong khi hội nghị diễn ra thì đó là bản tin được chạy trang nhất trên các tờ báo lớn của quốc tế.

Phần thưởng nào cũng có cái giá của nó, Việt Nam rất nhanh nhạy trước các cơ hội thì lần này là lúc thử thách chính phủ phải nên làm gì để cơ hội được nảy nở cho một nước Việt Nam độc lập phú cường. Hãy độc lập trước khi tính tới chuyện thành hổ thành rồng. Không độc lập với Trung Quốc Việt Nam vĩnh viễn là một trung gian trên bất cứ lĩnh vực nào đối với Trung Quốc.