You are here

Hỏi và Đáp về Phong trào Dân chủ (bài 11)

Ảnh của nguyenvubinh

     Câu hỏi: Liên minh dân chủ là gì? Tại sao lại cần có liên minh dân chủ?

     Trả lời: Liên minh dân chủ là sự kết hợp giữa các tổ chức dân chủ, để thực hiện một hay nhiều nhiệm vụ, công việc, ngắn hạn hay dài hạn.

     Một công việc, hay một nhiệm vụ vượt quá khả năng của một tổ chức đều cần có sự bắt tay, hợp tác với các tổ chức khác để thực hiện. Chính vì vậy luôn cần có liên minh giữa các tổ chức để thực hiện.

     Việc đấu tranh giải thể chế độ cộng sản Việt Nam là một công việc, nhiệm vụ vượt trên khả năng của bất kỳ một tổ chức nào, nên nhu cầu liên minh giữa các tổ chức dân chủ của Việt Nam từ trước tới nay luôn là một nhu cầu, một yêu cầu thường trực.

     Câu hỏi: Thực tế về việc liên minh của các tổ chức dân chủ ở Việt Nam từ trước tới nay như thế nào?

     Trả lời: Từ trước tới nay, phong trào Dân chủ Việt Nam đã từng có các liên minh, đã từng thực hiện việc liên minh giữa các tổ chức dân chủ. Tuy nhiên, kết quả, hiệu quả rất hạn chế. Đây là một khó khăn và là một bế tắc của phong trào Dân chủ.

     Câu hỏi: Xin cho biết nguyên nhân của những khó khăn và bế tắc trong vấn đề liên minh dân chủ?

     Trả lời: Có thể có những nguyên nhân quan trọng sau đây

      - Các cá nhân và các hội, nhóm, tổ chức không có lòng tin vào nhau. Lòng tin ở đây được hiểu là sự vô tư, khách quan trong việc kết hợp, liên minh. Điều này không khó hiểu lắm. Trong phần lớn những lần các cá nhân, tổ chức kêu gọi hợp tác, liên minh đã từng diễn ra, hầu hết đều thể hiện sự thiếu vô tư, khách quan, thiếu tinh thần làm việc vì cái chung. Khi cá nhân kêu gọi hợp tác, liên minh họ luôn đặt các cá nhân và tổ chức khác vào tình thế buộc phải chấp nhận người hoặc tổ chức kêu gọi làm lãnh đạo, điều phối và chi phối mọi cá nhân và tổ chức khác. Đây là lý do quan trọng nhất mà hầu như tổ chức nào, cá nhân nào ở Việt Nam, trong phong trào dân chủ cũng mắc phải. Họ hoàn toàn không có sự vô tư, khách quan trong mục đích liên minh, kết hợp. Chính vì vậy mà chưa có một cá nhân hay một tổ chức nào thành công trong việc kết hợp, liên minh. Chỉ khi thay đổi được, sửa được, từ bỏ được những toan tính ích kỷ này, mới hi vọng có được sự kết hợp, có được liên minh đúng nghĩa.

     - Ngoài việc chưa có cơ chế hợp tác đúng, phù hợp các liên minh cần có cơ chế hoạt động hiệu quả. Đây cũng là một điểm yếu chí mạng trong nỗ lực xây dựng và thành lập liên minh. Người Việt chúng ta, chưa được đào tạo, và chưa có kinh nghiệm làm việc chung trong cùng một tổ chức, và các tổ chức cùng một liên minh. Chính vì vậy mà hiệu quả hoạt động không cao, gây sự chán nản của các cá nhân và tổ chức thành viên và cuối cùng là sự tan rã của liên minh hoặc tổ chức.

     - Một nguyên nhân không thể không nhắc tới, đó là sự phá hoại của an ninh và nhà cầm quyền Việt Nam. Chúng ta đều biết rằng, hoạt động có tổ chức, có liên minh là hoạt động có hiệu quả ở cấp số nhân. Có nghĩa là, nếu để phong trào dân chủ thành lập được các tổ chức, và liên minh thì sức mạnh của phong trào dân chủ sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Đây là điều mà nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn không muốn xảy ra. Chính vì vậy, họ sẽ cho lực lượng cài cắm, dân chủ cuội tấn công và phá hủy các mục tiêu kết hợp này. Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng, vàng thau lẫn lộn thì việc các cá nhân hoặc tổ chức của an ninh cài cắm có thể phá vỡ được mong muốn kết hợp, liên minh trong phong trào dân chủ bằng cách tấn công vào các điểm yếu cố hữu của chúng ta...

     Câu hỏi: Tìm ra được những nguyên nhân như vậy, thì cách khắc phục là như thế nào?

     Trả lời: Khi chúng ta đã tìm ra được nguyên nhân cơ bản ngăn cản việc xây dựng liên minh dân chủ, thì chúng ta cũng sẽ có cách thức để khắc phục những nguyên nhân này, từ đó tạo lập và xây dựng được một liên minh đúng nghĩa và hiệu quả. Khắc phục điểm yếu cố hữu của con người và các tổ chức của chúng ta, sự thiếu vô tư, khách quan khi kêu gọi, thành lập liên minh là yếu tố then chốt để các tổ chức tham gia liên minh. Những người đứng đầu các tổ chức chỉ có thể tham gia, và cảm thấy thoải mái khi họ không có cảm giác bị áp đặt, bị thao túng và chi phối khi tham gia vào liên minh. Tức là họ không muốn tham gia vào một liên minh mà mặc nhiên những người kêu gọi sự kết hợp, kêu gọi liên minh sẽ làm lãnh đạo liên minh trong tương lai.

     Như vậy, nếu một tổ chức nào kêu gọi thành lập liên minh, muốn thành công, họ cần phải đứng ngoài ban lãnh đạo liên minh khi được thành lập. Điều đó có nghĩa là, tổ chức kêu gọi liên minh hoàn toàn vô tư, trong sáng, vì lợi ích chung. Họ không lập ra liên minh để thao túng và chi phối tổ chức khác khi họ khẳng định tổ chức của họ không có trong ban lãnh đạo liên minh khi liên minh được thành lập. Chỉ có hành động dứt khoát như vậy của tổ chức kêu gọi liên minh, mới có khả năng xây dựng liên minh thành công trong bối cảnh hiện nay. Chính từ sự hi sinh vì lợi ích chung như vậy, tổ chức kêu gọi và đứng ra vận động thành lập liên minh mới có cơ hội đề xuất một cơ chế hoạt động cho liên minh một cách hiệu quả.

     Khi những vướng mắc, trở ngại về tâm lý được giải tỏa, các thành viên đều ý thức được nhu cầu liên minh là cần thiết và tất yếu thì việc xây dựng một cơ chế hoạt động hiệu quả cho liên minh không phải là điều gì quá khó khăn./.

Hà Nội, ngày 16/01/2019

N.V.B