You are here

Quan lại cộng sản ‘tồi’, dân muốn“ngay thẳng“ cũng không lọt

Ảnh của nguyenvandai

Trong chế độ cộng sản VN, người dân phải lựa chọn giữa tuân thủ và vi phạm.

Sống theo pháp luật có dễ chăng?

Những thông tin ám ảnh vụ xe container tông chết 4 người ở Long An và vụ ở ngã tư tại Bình Dương nhiều xe đang dừng đèn đỏ lại bị ôtô tải phía sau lao tới tông trúng. Tai nạn làm 6 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ “dừng đèn đỏ bị xe tông” từng xảy ra. Người ta không khỏi hoang mang về những tai nạn “trên trời rơi xuống”, khi người tuân thủ pháp luật lại trở thành nạn nhân.

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được sự an bình để yên tâm làm việc, học hành. Nhưng trong một thể chế chính trị độc đảng hủ bại có biết bao sự cản trở trớ trêu khiến nhiều lúc người ta phải lựa chọn giữa pháp luật và cuộc sống, giữa tuân thủ và vi phạm.

Khi có nhu cầu, người dân đều thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, quy trình nhưng lại bất lực trước những thủ tục oái oăm rắc rối, phi lý. Bọn quan lại thì hách dịch, cửa quyền, cuối cùng người dân đành chọn cách “chủ động” quà cáp, phong bì (trực tiếp hoặc qua những tay “cò”) để được việc của mình.

Doanh nghiệp muốn làm ăn tử tế cũng khó có thể thực hiện mọi thứ theo pháp luật trong quá trình sản xuất kinh doanh chừng nào còn tồn tại ti tỉ loại “giấy phép con” thay đổi soành soạch, để rồi chấp nhận “nhờ vả”, đi cửa sau.

Bọn quan lại cộng sản ở các ngành, các cấp lợi dụng chuyện lễ tết để thăm hỏi vòi vĩnh quà cáp.

Quan chức hò hét kêu gọi để bỏ cái cơ chế “xin cho”, nhưng qua bao thập kỷ vẫn tồn tại và biến hoá theo thời gian . Thậm chí cái chuyện “xin-cho” thời 4.0 đã chuyển sang hình thức phết phẩy phần trăm phần nghìn cho nó phù hợp với thời công nghệ số!

Làm sao để thay đổi những điều tồi tệ này?

Những điều tồi tệ nêu trên, chúng được sinh ra và được dung dưỡng bởi chế độ cộng sản. Bởi chế độ cộng sản là một chế độ chuyên chế không có báo chí tự do, không có đa đảng đối lập để kiểm soát và cân bằng quyền lực.

Bởi vậy chế độ cộng sản có quyền lực tuyệt đối, mà quyền lực tuyệt đối thì sinh ra sự tha hoá tuyệt đối.

Nên tự bản thân đảng cộng sản VN và chế độ cộng sản VN sẽ không bao giờ sửa chữa hay khắc phục được các khuyết điểm của nó.

Cách duy nhất là Nhân dân Việt Nam phải tập hợp và đoàn kết với nhau đấu tranh để xoá bỏ chế độ độc đảng cộng sản phản động xây dựng một chế độ dân chủ.

Lúc đó đất nước, dân tộc VN mới bắt đầu một kỷ nguyên mới dân chủ và phú cường.