You are here

Những cái nhóp nhép rất Cộng sản

Ảnh của canhco

Người Cộng sản quan niệm phải gần dân, sống hòa nhập với dân và dân làm gì thì mình phải làm đúng như vậy.

Với “tầm nhìn” này người Cộng sản đã mua chuộc được cảm tình của người dân và khiến cho dân có thể chết thay cho họ qua chiêu bài sống gần dân này. Thời gian trôi qua sau nhiều đời Tổng Bí thư, người Cộng sản đã dần dà không còn sống gần dân nữa mà họ tự “đóng khuôn” mình trong những biệt phủ, dinh thự nguy nga tráng lệ. Thay vì những chiếc xe đạp cọc cạch ngày xưa bây giờ thời thế đã trang bị cho họ những chiếc xe tráng lệ đời mới nhất và giá mỗi chiếc có thể nuôi sống hàng trăm gia đình trong vòng vài tháng. Giàu có và quyền lực làm họ xa dân và nhìn người dân như một giai cấp bị trị, cách nhìn mà người Pháp nhìn dân Việt Nam từ thế kỷ trước.

Bây giờ họ không còn cơ hội được người dân bưng từng tô cơm vào hầm bí mật cho họ nữa. Họ không còn cảm nhận được mùi vị của kho quẹt, của muối mè hay thịt kho kẹo của người dân đồng bằng sông Cửu. Bây giờ mâm cơm của họ nhỏ lại, theo trào lưu ăn kiêng, nhỏ nhưng đồng tiền bỏ ra lại quá lớn, lớn đến nỗi không người dân nào hồi xưa từng nuôi họ nghĩ tới được. Những con cá hàng trăm triệu đặt mua từ Nhật, những chén bào ngư bạc tỷ nằm nhỏ bé giữa bàn ăn hay những chai rượu mạnh có giá vài trăm ngàn đô la không còn là chuyện lạ nữa. Họ ăn uống “đạm bạc” đến nỗi hình như không còn thích ăn cơm, mặc dù mỗi ngày vẫn ba bữa đều đặn trong những nhà hàng 5 sao kín tiếng.

Tuy ăn uống sang trọng nhưng cách ăn của họ vẫn rất trung thành với thời kháng chiến. Có nghĩa là vẫn rất gần dân, rất bình dân và rất. . . Cộng sản.

Nếu ai không tin cứ nhìn kỹ cách ăn…mít của bà Thân Thị Thư, trưởng Ban tuyên Giáo Thành ủy TP.HCM miệng nhồm nhoàm nhai mít khi ngồi ghế chủ tọa cùng ông Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp mặt báo chí đầu năm diễn ra hôm 8 tháng 1 năm 2019.

Rõ ràng vì ăn quá nhiều miếng ngon vật lạ nên bà Thư thèm mít. Trái mít mà các má các chị thời kháng chiến mang vào hầm bí mật cho cán bộ trong lúc tránh càn. Thèm thì ăn, người cộng sản vô tư và hồn nhiên chỗ đó. Thấy video quay cách bà Thư ăn mít không ai dám nghĩ bà là một Trưởng ban Tuyên giáo của một đơn vị lớn nhất nước. Bà Thân Thị Thư nhai nhóp nhép trước mặt bá quan báo chí, tiếp nhóp nhép được nhân lên vì bà ngồi ghế chủ tọa với quan Nguyễn Thiện Nhân và khi quan lên tiếng cái loa phóng thanh lại có thêm phần …nhóp nhép của bà Thư.

Vừa ăn bà vừa mở phone lên …. làm việc. Có lẽ bà đang text cho một nhà hàng nào đó về thực đơn chiều hôm nay sau khi cuộc họp kết thúc bà và các quan muốn một thực đơn “đạm bạc” sau một ngày vất vả. Bà vừa text vừa cười trước bao nhiêu con người nghiêm trang chờ chỉ thị của bà sau khi bà nhắc khéo báo chí không nên loan tin vụ Vườn rau Lộc Hưng vì vấn đề tế nhị, nhạy cảm.

Báo chí đồng tình nhưng không thể thông cảm với sự thô bỉ của bà khi đối xử với họ. Vậy là cái video được tung lên mạng, trước là “bày tỏ” sự không đồng lòng về những nhóp nhép của bà, nhân thể xem Luật An ninh mạng có áp dụng được trong trường hợp này không nếu bị ép vào lĩnh vực nói xấu cán bộ?

Lòng dạ người ta thật khó mà chiều theo. Ăn theo kiểu bình dân thì bị cho là thô kệch, nhai nhóp nhép một cách tự nhiên bị gọi là bất lịch sự, vậy chớ hồi ở trong rừng chống Mỹ cứu nước có ai nói nhai thì phải từ tốn, kẻo người ta nhìn vào rồi cười cho.

Thì ra sau khi từ trong rừng ra không ai mở lớp “tẩy trần” cho cái lớp rừng rú ăn sâu vào da thịt của những con người hy sinh tất cả chỉ để chiếm được miền Nam, vậy thì trách họ sao được bởi nào phải chỉ một mình bà Thân Thị Thư mới nhai theo kiểu đó? Hầu hết người Cộng sản sau khi thành công ở bất cứ nước nào cũng đều nhai như vậy cả. Phân tích cái nhóp nhép của bà Thư sẽ nhận ra đấy là một sự thích thú không giới hạn của bà ấy. Nhai như vậy mới xứng đáng cho dù sau khi ăn xong sẽ bị ném đá hay bất kể thứ gì khác, miễn làm sao cảm nhận hết cái ngon ngọt của múi mít đang nằm trên lưỡi của mình sau khi thưởng thức quá nhiều món ngon vật lạ đắt tiền khác.

Người Cộng sản ăn cũng khác người thường là vậy.