You are here

Tình Trời Nghĩa Đất

Tình Trời Nghĩa Đất vì Cù Huy Hà Vũ

Nhân Dân Hà Nội xuống đường hôm 24/3

Hôm nay 24/3 mình ở nhà có ý chờ đợi “nhân dân Hà Nội xuống đường tới tòa” vì Cù Huy Hà Vũ. Cho dù công an đã khẳng định dời tòa bằng công văn sang ngày 4/4, nhưng biết đâu được. Mình cũng đã lỡ xin phép nghỉ ở nhà rồi nên thôi thì hôm nay thì đành lên facebook update status kiểu "I am still breathing" là chủ yếu.

Hôm qua mình cũng chờ đợi mãi đến 2:00 giờ chiều mới thấy danlambao đưa tin về hình ảnh đám ma anh Trịnh Xuân Tùng. Thật là xúc động và thương xót vô cùng trước cảnh tang gia tận khổ. Công an đã giết người mà còn nói năng kiểu vô học trong đám ma như trêu ngươi như thế này! ‘Đ.mẹ, may thằng này đ. phải là giáo dân, nếu thằng này mà là giáo dân thì hôm nay chắc nó kéo đến cả vạn người thì có mà chết bỏ mẹ’. Trích lời tường thuật của phóng viên dân báo về ngôn ngữ của công an lúc canh đám tang. Đúng là không có tính người mà.

Công an chận hết mọi nẽo đường đám ma
Có bạn ấy còn bình luận rằng nhiều người Hà Nội có sự vô tình trước cảnh tang thương mất mát, không dám đến thắp dù chỉ là một nén hương lòng cho linh hồn anh Trịnh Xuân Tùng được phần an ủi. Nhưng đứng ở một góc cạnh khác, có lẽ vì họ ngại công an quá mà không dám ra mặt tiếc thương chứ trong lòng chắc là có nhiều cảm xúc.
Ở các xứ “lạc hậu” khác như Phi Châu, chỉ cần một vụ như thế này thôi là nhân dân chấp cả cảnh sát vệ binh thét gào đòi công lý cho đến tận nơi chứ không dễ dàng cho qua đâu.
Tổng thống, thủ tướng có khi phải cúi đầu xin lỗi mà nhân dân và các hội đoàn cũng không dễ buông tha bắt hung đồ phải đi "mò tôm bán muối" mà còn chưa thỏa mãn. Tính mạng con người là thứ không có giá trị vật chất nào có thể bù đắp được.
Cách mạng Hoa Nhài phát khởi chỉ vì một vụ chết oan ở Tunisia, nhưng mà kiểu tên bay đạn lạc chứ không phải là một quá trình cố ý như việc đánh đập anh Trịnh Xuân Tùng đến gãy cổ, bại liệt tứ chi, tay còng trên cáng đến lúc vào nhà thương, rồi chết thảm như thế.
Gần đây, công an Việt Nam còn làm nhiều chuyện táng tận lương tâm, vu cáo đồng bào, giết hại dân oan, bất chấp đạo lý trên đời, không có ai mà không phẫn nộ.
Cho dù bạn đứng ở vị trí bảo vệ chế độ nhưng không thể nào không có sự căm phẫn với lực lượng này.
Rung động Tràng An

Chẳng Thơm Cũng Thể Hoa Nhài
Hôm trước mình kêu gọi mọi người hãy một ngày 24/3 vì Cù Huy Hà Vũ, trong đó có câu thành ngữ “thiên tình địa nghĩa”. Mình phân vân không biết có nên để ngữ cảnh hay là dịch ra cho nó gần gũi. Thế là mình phiên nó ra thành “tình trời nghĩa đất” với một ước mơ là mong các bạn coi đây là đạo nghĩa rung động đất trời giữa con người với nhau. Thấy người ta bị oan ức như thế mà vô tình được sao?
Công an đã biến chế độ này thành nền bạo chính khiến con người quá sức run sợ mà thờ ơ luôn với những tình cảnh ngang trái ở trên đời. Có nơi đâu mà con người trở nên quá lạnh lùng như thế.
Ngay cả bên Trung Quốc, cách đây vài năm, có một vụ nữ sinh chết đuối ở trên sông. Truy nguyên là do có ân oán tình thù với một cậu ấm, con trai của công an huyện thế là cả hàng vạn người xuống đường làm kinh động cả tỉnh Quế Lâm, khiến chính phủ trung ương phải ra chiêu phủ dụ an dân, tỏ lòng thương tiếc. Nhân dân Trung Quốc ở tỉnh xa mà tràn trề đạo nghĩa với đồng bào của họ như thế!
Trong lúc đó, nhưng chuyện thương tâm như thế này mà lãnh đạo trung ương Việt Nam lại trơ ra không nói một lời chia buồn với tang gia tận khổ mà còn ra lệnh cấm cả báo chí đưa tin công bằng. Thật là nhẫn tâm lạnh lùng chai đá không bút nào tả xiết. Người Trung Quốc thường dùng từ “Thiên Oán” để cảnh cáo cho các nhà lãnh đạo quan chức hãy tu sửa về mặt luân lý đạo nghĩa. Thật là chính xác phải dùng luôn từ này để chỉ luôn vào nền bạo chính ở Việt Nam hiện nay.
Động đất: báo chí Việt Nam tự kiểm duyệt từ “Xuống Đường”
Về mặt khách quan, công an Hà Nội cũng đã bịt hết các ngã đường làm nhân dân đồng cảm không nào xuống đường đi thăm viếng và công khai bày tỏ sự tiếc thương trong đám ma. Ngay cả lúc đưa ma, người nhà than khóc cho số phận đau đớn của anh Trịnh Xuân Tùng cũng bị công an bịt cửa xe, không cho những lời thương tiếc thoát được ra ngoài.
Mình cũng hay đợi chờ nhân dân ta xuống đường với tâm trạng xa xôi phảng phất Hoa Nhài. Nhưng thật không ngờ hôm nay nhân dân "xuống đường" thật. Nhưng vì là động đất từ biên giới Thái Lan - Miến Điện lan tràn dư chấn đến Hà Nội. Mình cầu nguyện không ai bị gì.
Dù sao động đất lan tới thủ đô Việt Nam chính là lời cảnh cáo cho nền bạo chính này hãy liệu hồn. Theo tinh thần long mạch kiểu ngoại cảm mê tín ở Việt Nam, thế nào cũng ảnh hưởng đến mấy trục Ba Vì tụ khí đấy.
Thế là bịt kiểu nào, dân chúng hôm nay cũng một phen xuống đường, hú vía!
Đây đúng là điềm báo “tình trời nghĩa đất” rung động đến long mạch Trường An: “Linh căn dục dựng nguyên lưu xuất - Tâm tính tu trì đại đạo sinh.”

Không xuống đường thì trời đất cũng bắt xuống à nha!
Trong lúc mình đang theo dõi thông tin cập nhật từ Vietnamnet, thế là vài phút sau các bạn ấy sửa lại ngay các từ “xuống đường” không cho viết dính nhau, không còn sót chữ nào cả.
“Gần như tất cả người dân sống ở tầng cao chung cư của khu đô thị này đều quá sợ hãi đến mức chạy hết xuống dưới đường Hoàng Đạo Thúy và đường Lê Văn Lương kéo dài để đứng nhìn lên.” Trích Vietnamnet. Chữ dưới được thêm vào sau khi cập nhật.
Chết, sợ vừa thôi chứ! Giờ này mà còn kiểm duyệt tới mức đó à! Động đất thì dân xuống đường mà cũng kiểm duyệt. May mà các báo khác chưa kịp sửa. Mình copy lại ngay các báo còn giữ nguyên từ “xuống đường” làm bằng chứng.
Dù gì nhân dân Hà Nội cũng phải xuống đường ngày hôm nay. Vì người hay vì trời cũng thế thôi. Điềm rồi!!!
Mình chỉ còn nước khuyên các chú công an đừng có mà táng tận lương tâm quá mà làm kinh động tới “thiên tình địa nghĩa”. Đến lúc “động đất” thật rồi thì lúc đó tha hồ mà bịt đằng trời. Lúc đó rủi thay bị búa đổ cây đè, sẵn lúc nhân dân ta đang oán hận chất chồng, thấy màu đồng phục của công an thì không có ai dám đưa tay ra cứu đâu nhé. Chết.

"Động Đất" Ở Trung Đông
http://www.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/13871/ha-noi-nhao-nhao-vi-rung-chan.html
Trần Đông Đức
——————-
 *Đây là trang Blog cá nhân của Trần Đông Đức. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

<p>C&aacute;ch đ&acirc;y m&acirc;y chục năm &ocirc;ng Hồ Ch&iacute; Minh đ&atilde; ph&aacute;t động &quot;c&aacute;ch mạng hoa l&agrave;i &quot; ở Việt Nam rồi nhưng sau đ&oacute; nhờ sự chăm b&oacute;n chu đ&aacute;o của ĐCS&nbsp;VN&nbsp;n&ecirc;n n&oacute; đ&atilde; biến thể th&agrave;nh C&aacute;ch Mạng &quot;Hoa Th&agrave;i L&agrave;i&quot; rồi n&ecirc;n b&acirc;y giờ d&acirc;n ch&uacute;ng lại ch&aacute;n gh&eacute;t&nbsp; những từ ngữ xưng tụng&nbsp; &quot;c&aacute;ch mạng&quot;.</p> <p>Theo quan s&aacute;t của t&ocirc;i th&igrave; t&igrave;nh h&igrave;nh Việt Nam hiện nay c&oacute; khả năng diễn biến giống cuộc khủng hoảng ở Indonesia v&agrave;o năm 98 hơn do c&aacute;c yếu tố :</p> <p>&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;LẠM PH&Aacute;T TIỀN TỆ + KHỦNG HOẢNG KINH TẾ&nbsp; + BẤT C&Ocirc;NG X&Atilde; HỘI DỒN N&Eacute;N + THAM NHŨNG ĐỘC T&Agrave;I L&Acirc;U NĂM</p>