You are here

CHO PHÉP TRIỂN KHAI DỰ ÁN CỦA SUNGROUP VEN SÔNG HÀN: CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG LÀM TRÁI LUẬT (p.1)

Những ngày này, trong khi dư luận hướng sự chú ý đến dự án Công viên Đại dương sát chân núi Sơn Trà thì một dự án khác, ven sông Hàn, cũng do SunGroup làm chủ đầu tư, đang được cấp tập triển khai.

Dự án ven sông Hàn này có tổng diện tích hơn 81.400m2, gồm 3 tòa tháp cao 25-30 tầng có chức năng trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, kèm đất ở chia lô liền kề, 211 căn nhà phố và 25 biệt thự. Chủ dự án trước đây là một Việt kiều Mỹ nhưng vì không thể triển khai nên tới năm 2014 đã chuyển nhượng cho SunGroup. Tòa nhà mà Olalani xây dựng trước đây từ khá lâu đã thành văn phòng làm việc của SunGroup.

Cơ sở pháp lý cho việc tái triển khai dự án, theo ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, là dự án đã được UBND Đà Nẵng phê duyệt Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) vào ngày 1/12/2015, tức là cách đây đã 03 năm (36 THÁNG). [1]

Tuy nhiên, theo Luật Bảo vệ Môi trường 2014, nếu sau 24 THÁNG từ khi được phê duyệt ĐTM mà không thực hiện dự án thì chủ đầu tư PHẢI LẬP LẠI ĐTM. (Điều 20, 1.a) [2]

Chủ đầu tư chưa lập lại ĐTM, chính quyền chưa phê duyệt bản ĐTM mới mà đã cho phép triển khai xây dựng những ngày qua là hoàn toàn trái pháp luật.

Chắc cũng không thừa khi nhắc lại rằng, cũng chỉ vì những chữ ký bừa bãi, bất chấp pháp luật như thế này mà lãnh đạo Sở TN-MT và UBND nhiệm kỳ trước đã theo nhau vào nhà đá như thế nào thời gian vừa qua.

---

[1] http://congan.com.vn/thi-truong/bat-dong-san/xay-dung-ha-tang-du-an-khun...

[2] http://moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid...