You are here

Vì sao việc kỷ luật GS Chu Hảo lại bùng lên vào thời điểm này?

Ngày 25/10/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN đã ra  thông báo quyết định xem xét kỷ luật Giáo sư Chu Hảo,  Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, với lý do GS. Chu Hảo đã cho xuất bản một số cuốn sách "có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước", và đã "có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng".

Quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tạo nên một làn sóng bỏ đảng, đến nay đã có khoảng 20 đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam đã tuyên bố bỏ đảng, đồng thời cũng có thêm có thêm một số người tuyên bố rời bỏ các tổ chức chính trị khác như đoàn TNCS HCM, đội TNTP HCM. Ngoài các trí thức có tên tuổi như Nhà văn Nguyên Ngọc, ông Mạc Văn Trang v.v..., đáng chú ý có ông Nguyễn Đình Bin, nguyên thứ trưởng bộ Ngoại Giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Pháp, đã đăng trên trang FB cá nhân một bài viết bênh vực giáo sư Chu Hảo. Theo đó, ông Nguyễn Đình Bin đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng rút lại quyết định về việc thi hành kỷ luật giáo sư Chu Hảo, vì ông Bin cho rằng, thay vì góp phần nâng cao uy tín của Đảng, quyết định kỷ luật này "sẽ có tác động ngược lại, không chỉ về đối nội mà cả về đối ngoại".

Trước những phản ứng mạnh mẽ của giới trí thức về vụ giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật, lập tức báo chí nhà nước được huy động tổng lực để kết tội Giáo sư Chu Hảo. Tờ Quân đội Nhân Dân ngày 26/10 đã nổ hiệu lệnh đầu tiên với  bài “Xử lý nghiêm để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và pháp luật của nhà nước” (goo.gl/8Huk2p). Tác giả bài báo này cho rằng, ông Chu Hảo phải bị kỷ luật từ lâu, vì vi phạm của ông đã diễn ra trong thời gian dài, cho dù đã được nhiều lần góp ý, nhắc nhở chân thành, nhưng ông Chu Hảo vẫn không khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Ngày 29/10/2018, báo Nhân Dân online có bài viết "Xử lý đảng viên vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng!" (goo.gl/kwnc2e), theo đó tác giả Hà Nam đã đánh giá cho rằng, việc kỷ luật ông Chu Hảo, một đảng viên đã "suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa", là việc làm "nghiêm túc và hết sức cần thiết".

Đặc biệt, ngày 31/10/2018 trên trang website của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương có đăng bài của ông Phạm Đức Tiến, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương với tựa đề "Vi phạm của đồng chí Chu Hảo - đảng viên trí thức có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” rất nghiêm trọng" (goo.gl/okPBvh) với những lời lẽ đao to búa lớn hết sức nặng nề.

Một câu hỏi được đặt ra là, vì sao việc kỷ luật GS Chu Hảo lại được thổi bùng lên vào thời điểm hiện nay? Đó là thời điểm chỉ sau 03 ngày Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nắm giữ đồng thời cả 2/4 chức vụ quan trọng nhất của chính quyền Việt Nam hiện nay. Trong khi các sai phạm của GS Chu Hảo đã xuất hiện từ năm 2006 cho đến nay và việc kỷ luật GS. Chu Hảo lại được thực hiện không đúng Điều lện đảng, đó là Quyết định từ cấp trên xuống mà chi bộ và đảng bộ cơ sở (Nhà xuất bản Tri thức) không hề hay biết?

Với số lượng Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tính đến sau đại hội XII (năm 2016) vào khoảng hơn 4,5 triệu đảng viên. Song với tình trạng các cán bộ đảng viên "nhạt đảng, khô đoàn" là hết sức phổ biến. Tình trạng các đảng viên sau khi nghỉ hưu, giải ngũ hoặc chuyển công tác..., hầu hết đã không tham gia sinh hoạt đảng. Có một số đảng viên còn "yêu đảng", có nộp hồ sơ Đảng viên để tiếp tục sinh hoạt ở địa phương nhưng không tham gia sinh hoạt, đã được các chi bộ đóng đảng phí thay, với yêu cầu xin đừng bỏ đảng là một ví dụ. Hoặc như GS. Nguyễn Đình Cống cho biết, ông đã làm đơn xin ra khỏi đảng nhưng họp lên họp xuống nhiều lần, cả năm không ai ra quyết định và chẳng ai dám đồng ý để ông ra khỏi đảng. Theo con số thông kê vào năm 2013 có tới 40% đảng viên cũ đã âm thầm thoái đảng dưới mọi hình thức. Và có lẽ cho đến nay con số này trên thực tế còn cao hơn rất nhiều, theo một số đảng viên cao cấp cho biết ước chừng lên đến 60%.

Từ những phân tích trên, đã cho thấy nguyên nhân thứ nhất là, ban lãnh đạo Đảng CSVN rất sợ việc đảng viên của họ bỏ đảng. Còn nguyên nhân thứ hai, nhiều khả năng có thể là ông Nguyễn Phú Trọng muốn truy đến tận gốc để tìm các bằng chứng ai là người đứng sau và ủng hộ GS. Chu Hảo? Dẫu rằng hiện cũng đã có rất nhiều tin đồn về người đứng sau đó là ai.

Ngày 30 tháng 10 năm 2018

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA