You are here

Tỏa vào lòng dân như thế nào? (tiếp theo và hết)

Ảnh của nguyenvubinh

     ...

     + Người dân sẵn sàng trả giá để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Đối với các cấp cầm quyền cộng sản Việt Nam, khi sự trục lợi bị phát hiện và phản kháng, họ sẽ dùng mọi biện pháp với tất cả quyền lực trong tay để đàn áp, hòng dập tắt cuộc đấu tranh của người dân. Tổng cộng đã có 7 người dân Dương Nội bị bắt tù đày 116 tháng vì phản kháng giữ đất, trong đó vợ chồng chị Cấn Thị Thêu bị 50 tháng tù giam. Những người dân Đồng Tâm, sau khi cụ Lê Đình Kình bị đánh gãy xương hông, và bị bắt đi cùng mấy người nữa, người dân đã bùng nổ và bắt giữ 38 người gồm cảnh sát cơ động, và cán bộ huyện... Họ đã chấp nhận cái giả phải trả cho cuộc chiến giữ đất của mình. Khi đã là vấn đề tranh chấp lợi ích, không chấp nhận trả giá thì rất khó để bảo vệ các quyền lợi, dù rất chính đáng của mình trong chế độ cộng sản.

     + Cả hai địa phương đều nêu cao và bảo đảm tốt yếu tố đoàn kết trong cuộc đấu tranh. Với mưu ma, chước quỷ của nhà cầm quyền khi đã có lợi ích thúc đẩy, thì việc gây ly gián, mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ người đấu tranh là việc làm đầu tiên, được chú trọng. Tuy nhiên người dân hai địa phương đều thấu hiểu nên đã đoàn kết được bền chặt, không mắc mưu gây chia rẽ của cộng sản. Một yếu tố quan trọng giúp cho người dân hai địa phương đoàn kết thành công là họ cùng là hàng xóm, thôn xã với nhau, hiểu rõ điều kiện, hoàn cảnh và cả tính nết của nhau, sống cùng địa bàn nên nhà cầm quyền không thể gây mâu thuẫn, chia rẽ nổi.

     + Nắm vững luật pháp hiện hành, nhất là các nội dung liên quan đến lĩnh vực người dân đấu tranh đòi quyền lợi, và lĩnh vực khiếu nại, tố cáo. Việc nắm vững luật pháp có hai lợi ích. Thứ nhất, tin tưởng việc làm, cuộc đấu tranh của mình là đúng đắn, chính nghĩa và sẽ càng tạo thêm quyết tâm cho người dân. Thứ hai, sử dụng để đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình. Cả hai địa phương Dương Nội và Đồng Tâm đều thực hiện tốt điều này.

     + Kết nối cuộc đấu tranh vì dân sinh của địa phương với cuộc đấu tranh chung của toàn dân tộc, vận dụng truyền thông nhân dân ủng hộ cuộc đấu tranh của địa phương mình. Đối với người dân Dương Nội, cuộc đấu tranh trải dài 10 năm. Khi đó, phong trào dân chủ còn rất non trẻ. Nhưng từ những năm 2010-2012, khi những cuộc xuống đường của người dân cả nước diễn ra thường xuyên, người dân Dương Nội đã kết nối được với phong trào dân chủ. Họ cũng xuống đường tham gia phản đối Trung Quốc o ép Việt Nam về biển đảo, phản đối chặt cây xanh, phản đối Formosa xả thải ra môi trường... Sự kết nối này đã dẫn tới những ảnh hưởng tốt đẹp, phong trào dân chủ đã kết nối với dân oan các nơi và dân oan Dương Nội. Như vậy, Dương Nội có sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ của phong trào dân chủ.

     Đối với Đồng Tâm, cuộc đấu tranh của họ mới bùng phát gần hai năm nay. Mặc dù chưa có nhiều liên hệ với phong trào dân chủ, truyền thông nhân dân nhưng họ đã linh hoạt tận dụng được sức mạnh của phong trào dân chủ và sự quan tâm của truyền thông nhân dân trong những ngày cao điểm, nóng bỏng của cuộc đấu tranh. Gần đây, người dân Đồng Tâm và giới hoạt động đã có sự kết nối mật thiết hơn.

     2/ Một số gợi ý để phong trào dân chủ tỏa vào lòng dân

     Đứng trước những khó khăn của cuộc đấu tranh chung cũng như cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh, các anh chị thuộc giới hoạt động cũng như bà con đấu tranh vì dân sinh cần làm gì để kết nối hai lĩnh vực đấu tranh nhằm đem lại hiệu quả.

     a. Đối với giới hoạt động đấu tranh dân chủ.

     Chúng ta biết rằng, việc kết nối giữa người đấu tranh dân chủ với bà con đấu tranh đòi quyền dân sinh là điều tối kỵ với nhà cầm quyền cộng sản. Lý do là, khi có người thuộc giới hoạt động tham gia, bà con sẽ nắm vững, hiểu biết pháp luật hơn, tinh thần vững hơn, có sự hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn lực, vv... và việc đòi hỏi quyền lợi, phản kháng sẽ hiệu quả hơn. Mặt khác, nhà cầm quyền luôn lo sợ giới hoạt động sẽ động viên bà con đòi hỏi những quyền con người, quyền dân sự, chính trị ngoài những quyền dân sinh bà con đang đấu tranh để có được. Chính vì vậy, việc gợi ý cho hoạt động kết nối này cần tính tới thực tế quan trọng đó. Có thể có những gợi ý sau.

     - Tiếp tục và tập trung quảng bá phương thức đấu tranh bất bạo động cho người dân. Việc hướng dẫn các nguyên tắc của bất tuân dân sự cần được thực hiện thường xuyên. Cùng với đó là hướng dẫn các kỹ năng hỗ trợ, như sử dụng điện thoại, sử dụng Internet, kỹ thuật truyền thông... để người dân tìm tòi, học hỏi và liên lạc.

     - Khi xuất hiện các điểm nóng, cần tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích mọi khía cạnh, đồng thời đưa ra các hướng gợi ý xử lý để người dân tham khảo.

     - Kết nối với người dân thông qua các phương tiện thông tin liên lạc, qua Internet và mạng xã hội facebook. Trong điều kiện cho phép, có thể liên hệ trực tiếp. Từ sự kết nối này, có thể hỗ trợ, giúp đỡ người dân mọi mặt với tất cả các khả năng cho phép của cá nhân hoặc tổ chức.

     - Liên tục cập nhật các thông tin, diễn biến của các cuộc đấu tranh đòi dân sinh của bà con. Sẵn sàng lên án và tố cáo những sai trái, vi phạm và sự đàn áp người dân của nhà cầm quyền trên hệ thống truyền thông nhân dân và với thế giới.

     b. Đối với người dân đấu tranh vì dân sinh.

     Đối với người dân đấu tranh vì quyền dân sinh của mình, trong những hoàn cảnh rất khó khăn và khắc nghiệt, cần có ý thức rõ ràng về cuộc đấu tranh chống bất công, cường quyền vô cùng chênh lệch này. Xin được có những gợi ý sau.

     - Tuyệt đối chủ động, tự tổ chức việc đấu tranh của mình. Bài học kinh nghiệm của người dân Dương Nội và Đồng Tâm chỉ rõ, chỉ có sự chủ động, tự tổ chức cuộc đấu tranh của mình, người dân mới ngăn chặn được bàn tay tội lỗi, trục lợi từ nhà cầm quyền.

     - Tìm hiểu, nghiên cứu và nắm vững luật pháp hiện hành có liên quan trong cuộc đấu tranh. Trong đó bao hàm những luật pháp về khiếu nại, tố cáo cũng như quyền con người cơ bản. Đồng thời, chủ động tìm hiểu cách thức đấu tranh bất bạo động, bất tuân dân sự và học hỏi kinh nghiệm của những địa phương, những điểm nóng khác.

     - Chủ động liên hệ, liên lạc với những cá nhân, tổ chức của phong trào dân chủ tìm kiếm sự hỗ trợ về thông tin, pháp lý, kỹ thuật và nguồn lực.

     - Xây dựng quyết tâm và đoàn kết ở mức cao nhất có thể trong tập thể đấu tranh của mình./.

Hà Nội, ngày 22/9/2018

N.V.B