You are here

Về bài thơ "Đề nghị đảng giải thích" của tác giả Thái Bá Tân

Trong vài năm ngần đây, Nhà thơ Thái Bá Tân với những bài thơ 5 chữ đã khiến cho tên tuổi của ông vốn đã có tiếng nay càng nổi tiếng hơn. Trong bài viết "Thái Bá Tân và những bài thơ 5 chữ", tác giả Mặc Lâm của Đài Á Châu tự Do đã giới thiệu về ông như sau: "Thái Bá Tân, một nhà văn, nhà dịch thuật và nhà giáo với nhiều chục năm trong nghề. Tác giả hiện sống và dạy học tại Hà Nội... Là một dịch giả, Thái Bá Tân có hơn ba mươi đầu sách được ông dịch ra từ các tác phẩm nổi tiếng thế giới. Ông thông thạo nhiều thứ tiếng trong dó Anh ngữ là ngoại ngữ chính. Ngoài ra ông còn là một nhà thơ với hàng trăm bài ngũ ngôn, thể loại mà ông dùng khá nhiều trong thơ của ông.".

Những bài thơ ngũ ngôn của ông Thái Bá Tân có sức truyền cảm cao, cộng với tính thời sự và sự nói thẳng, nói thật của ông, đã khiến cho dư luận mạng xã hội không ít lần sóng gió. Đó là lý do trong mỗi người thích thơ của Thái Bá Tân cùng mang hai cảm xúc trái ngược là yêu và ghét thơ Thái Bá Thân. Điển hình là hai bài thơ có tựa đề "Võ Nguyên Giáp" (bit.ly/2AuabIx) và “Ghi nhận” (bit.ly/2vnQqgc).

Mặc dù nổi tiếng, người yêu thích thơ của Thái Bá Tân rất nhiều, song người ghét thậm chí là rất ghét thơ của ông cũng không ít. Đối với thơ của Thái Bá Tân tôi là người yêu thích và hâm mộ.

Tuy nhiên mới đây, cá nhân tôi được đọc bài thơ có tựa đề "Đề nghị đảng giải thích" của ông Thái Bá Tân thì thực sự thất vọng. Trước hết xin đăng tải nguyên văn bài thơ:

"Thiếu tướng Lê Duy Mật,

Không phải người hồ đồ,
Vừa tiết lộ một ý
Trong Thỏa Hiệp Thành Đô.

Rằng vì lợi ích đảng,
Đảng ta đã tự mình
Xin thành Khu Tự Trị
Của chính quyền Bắc Kinh.

Bài viết trích văn bản
Và ảnh chụp, khá to.
Bài của ông thiếu tướng,
Không phải người hồ đồ.

Không thể nào tin nổi.
Nhưng nếu đúng, thì đây
Là tội ác cực lớn,
Loại ngựa xéo voi dày.

Tôi là con dân Việt,
Có quyền biết thực hư.
Yêu cầu đảng giải thích,
Không một phút chần chừ.

*
Dân Đại Việt thà chết
Bảo vệ đất nước mình,
Không chịu làm nô lệ
Cho chính quyền Bắc Kinh.

Nếu thế, lại lần nữa
Đổ máu người dân lành.
Đảng phạm thêm một tội,
Là lại gây chiến tranh."

Được biết vào ngày 20-07-2014, Thiếu Tướng Lê Duy Mật, người chỉ huy mặt trận Hà Giang trong cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc xâm lược trong những năm 1979 – 1984, đã gửi lãnh đạo đảng CSVN bức thư đòi công bố các dữ kiện lịch sử liên quan đến quan hệ Việt-Trung. Cụ thể là cái gọi là "Mật ước Thành Đô". (bit.ly/2n1FEZk)

Trong nội dung bức thư gửi lãnh đạo đảng CSVN đòi công bố các dữ kiện lịch sử của "Mật ước Thành Đô" có đoạn (trích): 

"Chẳng lẽ một dân tộc Việt Nam anh hùng đã ba lần chiến thắng Nguyên Mông, đã có Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu mà nay lại hèn kém như vậy sao! Chúng tôi cho rằng nguyên nhân sâu xa là ở Thỏa hiệp Thành Đô ngày 4/9/1990 của một số vị lãnh đạo. Chúng tôi chưa rõ thực hư thế nào mà chỉ biết sau này những hiện tượng tiêu cực xảy ra đã thể hiện nội dung của bản Thỏa hiệp đó. Xin trích một đoạn Thỏa hiệp Thành Đô: “Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị vốn lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….

Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.”. (Hết trích) (1).

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu trong hội nghị TW này Bộ chính trị, Ban Bí thư cần công bố các văn bản của Thỏa hiệp Thành Đô, để chứng minh thực hư thế nào. Nếu Thỏa hiệp Thành Đô là đúng như vậy thì rõ ràng là một bản thỏa hiệp rất nguy hiểm cho đất nước như là phản bội Tổ Quốc. Vì vậy, chúng tôi đề nghị Hội nghị TW xem xét và ra tuyên bố phản bác bản thỏa hiệp đó, chấn chỉnh lại tổ chức, kỷ luật những người đã ký và những người thực hiện sau này. Có như vậy Đảng ta mới thực sự là một Đảng chân chính, dám nhận khuyết điểm, dám công khai khuyết điểm như Bác Hồ đã nói: “Một Đảng mà không dám nhận khuyết điểm, công khai khuyết điểm là một Đảng hỏng”."

Nếu như một khi nhà thơ Thái Bá Tân không khẳng định rằng, "Thiếu tướng Lê Duy Mật,/Không phải người hồ đồ"  cố Thiếu tướng Lê Duy Mật không sử dụng đoạn trích phần có gạch dưới chân, mà tôi (Kami) là tác giả của giả thiết này, thì bản thân tôi sẽ không lên tiếng. Vì từ lâu nhiều người đã khuyên tôi nên im lặng về bài viết có tiêu đề "Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh" của cá nhân tôi, cứ để cho tin đồn này tiếp tục lan tỏa. Để hiểu rõ, xin mời bạn đọc theo dõi bài viết, "Hội chứng rối loạn nhân cách trong cộng đồng hải ngoại"của tác giả Kim Âu một nhà báo ở Hải ngoại. (bit.ly/2LEXmAq)

Hình chụp mành hình bài viết "Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh" của tác giả Kami.

Và cũng theo đánh giá của tác giả Kim Âu người có sự đánh giá khá chính xác về ý đồ khi viết bài viết này của tôi thì, "...Đoạn tin đầu nói trên về Biên bản họp kín tháng 9/1990 tại Thành Đô giữa lãnh đạo cao cấp Việt nam và Trung quốc, cũng chỉ là một tin mang tính chất giả thiết của tác giả mà nó có nhiều khả năng khi bị bạch hóa có thể xảy ra mà thôi, chứ đó không phải tin chính thức của Wikileaks."

Chúng tôi có lẽ là một trong những người đầu tiên tiếp nhận bản tin này và chúng tôi hiểu tác giả Kami chỉ đưa ra một giả thiết vì những hiện tượng, diễn biến xảy ra giữa Việt Nam với Trung Quốc khiến tác giả có cảm tưởng Việt Nam đang từng bước bị xâm chiếm theo một kế hoạch hợp đồng giữa hai ban lãnh đạo. Ý tưởng thứ nhất này đưa tới việc xuất hiện giả thiết đầu tiên "Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh" sau đó nảy sanh ý tưởng thứ hai là có lẽ Wikileak là tổ chức sở hữu nhiều tài liệu tối mật nên rất có thể họ đã sở hữu tài liệu này nên có thể Wikileaks sẽ công bố tài liệu về "Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh". Hai giả thiết này hoàn toàn là sản phẩm hư cấu, không có thật chỉ có trong trí tưởng tượng của tác giả bài báo."

Bài viết "Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh" vượt ngoài sự tưởng tượng của tác giả và gây chấn động dư luận trong nước và quốc tế. Không chỉ có những người dân bình thường trong nước và hải ngoại hết sức tin, mà có rất nhiều cán bộ cao cấp, lão thành cách mạng của chế độ tin đó là sự thật ngay sau đó. Mà câu chuyện vào ngày 20/07/2014, cố Thiếu Tướng Lê Duy Mật, người chỉ huy mặt trận Hà Giang đã gửi lãnh đạo đảng CSVN bức thư đòi công bố các dữ kiện lịch sử liên quan đến cái gọi là "Mật ước Thành Đô" là một ví dụ.

Đó chính là lý do vì sao sau đó ít ngày tôi phải viết bài "Đôi điều về bài viết “Wikileaks: Kế hoạch …” để giải thích (bit.ly/2LHaQfb)

Hình chụp mành hình bài viết "Đôi điều về bài viết “Wikileaks: Kế hoạch …”

Nay khi thấy nhà thơ Thái Bá Tân một người của công chúng, là người có hiểu biết nhưng vẫn lầm tưởng "Mật ước Thành Đô" là sự thật, nên biên ra vài dòng tự bạch và không dám bình luận gì thêm.

Ngày 30 tháng 07 năm 2018

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA