You are here

Phải xem xét truy tố BT Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tội phản bội Tổ quốc

Tối 6/7/2018, tại TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM đã có buổi tiếp ông Hoàng Khôn Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu sang dự Hội thảo Lý luận lần thứ 14 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.(bit.ly/2uarDLU)

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Hoàng Khôn Minh. (VOV)

Tin nói trên không có gì đáng quan tâm, song đầu giờ chiều ngày 8/9/2018 trên trang FB mang tên Bùi Long Quân (bit.ly/2L147YQ), được cho là công tác tại Khách sạn 5 sao Rex - Saigontourist có một status như sau (ảnh chụp màn hình):

 

Với nội dung chi tiết cụ thể như sau "Bí thư thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp uỷ viên bộ chính trị của Trung Quốc tại một khách sạn 5*,theo lệnh từ Giám đốc Sở ngoại vụ thì Ban giám đốc khách sạn phải tắt điện và dùng chậu cây che tấm bản đồ ghi rõ Biển Đông(East Sea),và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhân viên khách sạn phản ứng lại nhưng sở ngoại vụ dùng uy lực để khiển trách ban giám đốc.

Việt Nam thực sự đã bị bán rẻ bởi bọn phản quốc đội lốt cán bộ nhà nước!" (bit.ly/2L147YQ)

Trước thông tin cực sốc như vừa nêu, đã khiến cho không ít người từ sốc... đến choáng váng và dư luận xã hội đã có những phản ứng giận dữ. Vì thế ngay sau đó, facebooker Bùi Long Quân còn thổ lộ trong các status trên FB cá nhân của mình những nội dung khác như, "Tôi công dân Việt Nam sinh sống trên lảnh thổ nước Việt Nam,thấy điều trái tai gay mắt nên lên tiếng.Đứa nào chụp mũ ra gặp trực tiếp tôi,còn bưng bít thông tin để bán nước trời tru đất diệt nòi giống Việt không tha. SÁT THÁT"

Và "Nói cho rõ để mấy con bò đỏ đọc cho hiểu: Bản đồ VN đặt góc phòng bên phải sau khu vực tiếp tân ks Rex,tắt đèn là tắt đèn neon của bản đồ,vào mà xem có phải hai chậu cây được đặt đó không?"

Được biết, ông Hoàng Khôn Minh đã gặp ông Nguyễn Thiện Nhân hôm 6/7 sau khi đã gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và dự “Hội Thảo Lý Luận” lần thứ 14 giữa hai đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc được tổ chức tại Thành phố HCM diễn ra cùng ngày. Chuyến thăm Việt Nam của ông Hoàng Khôn Minh diễn ra trong bối cảnh dư luận xã hội Việt Nam vô cùng giận dữ về chuyện chính quyền Việt Nam sẽ thông qua dự Luật Đặc Khu cho nhà đầu tư Trung Quốc thuê đất tại 03 Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc tới 99 năm, cũng như việc ban lãnh đạo Việt Nam ngày càng hèn yếu trước áp lực của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Tháng 5/2017 trên FB Lê Nguyễn Hương Trà (bit.ly/1eOfQmB) có một status về ông Nguyễn Thiện Nhân, trong đó có nhận xét về như sau, "Nói gì đi nữa, nhìn dàn chóp bu của BCT hiện nay, Nguyễn Thiện Nhân vẫn là người sáng láng nhất, được đào tạo chuyên môn ở những trường đại học danh tiếng, nghiêm túc và thực lực nhất."

Xin được đăng lại để rộng đường dư luận:

" ... Tính ra Nguyễn Thiện Nhân thăng tiến không nhanh so với nhiều anh tre trẻ hiện nay. Nhân có bản tính chung của dân làm khoa học: chuẩn mực, chính xác, quyết đoán, sáng tạo và…lành tính. Về chính trị, nhìu người hổng ưa Nhân vì anh chọn thái độ trung dung, nhưng giới trí thức đánh giá rất cao Nhân. Tuy vậy, cũng có thể do cờ chưa tới tay!?

Từng tiếp xúc Nguyễn Thiện Nhân, tui chỉ có thể nói là anh sinh trưởng, được giáo dục và chịu ảnh hưởng lớn từ một người cha lỗi lạc. Đọc một bài viết cũ về gia đình Gs.Bs Nguyễn Thiện Thành, một trong 5 gia đình ít ỏi ở VN có hai cha con được phong hàm Giáo sư nè!

Trong stt tui viết hồi 5.2013 khi anh Nhân được bầu bổ sung vô Bộ Chính Trị, có đoạn vầy: “Ông Trương Minh Vệ – hiệu trưởng ĐH Bách Khoa, kể lại. Thời Nguyễn Thiện Nhân còn làm phó hiệu trưởng, có một giáo sư người Đức sau khi đến trường làm việc đã bảo với ông là “người này khả năng sẽ lên làm Thủ Tướng!”. Lúc đó cũng không tiện hỏi tại sao ông giáo sư nói vậy; chỉ nghe bảo rằng Nguyễn Thiện Nhân là người thông minh và có một sự tự tin đặc biệt.

Nói gì đi nữa, nhìn dàn chóp bu của BCT hiện nay, Nguyễn Thiện Nhân vẫn là người sáng láng nhất, được đào tạo chuyên môn ở những trường đại học danh tiếng, nghiêm túc và thực lực nhất. Hồi ở Sài Gòn, Nguyễn Thiện Nhân vẫn tự mình tiếp khách nước ngoài bằng tiếng Anh lưu loát. Hôm nay, đọc BBC thấy có trích lời của Mr.Fred Burke, CEO của Công ty luật Baker & McKenzie ở TP. HCM, người đã có vài lần đi cùng Nguyễn Thiện Nhân sang Mỹ: “Ông ấy thuyết trình bằng PowerPoint cho những người muốn đầu tư, và cách tiếp cận của ông thật xuất sắc. Ông ấy thuộc thế hệ mới đã tiếp xúc nhiều với quốc tế.”!

Anh Nguyễn Thiện Nhân hơi hạn chế về mặt lý luận nhưng có thực tiễn khi kinh qua nhiều vị trí; dù chưa đóng góp thực sự cho cuộc cải cách giáo dục thời mần Bộ trưởng Bộ Giáo Dục. Còn mần Chủ tịch MTTQ thì… ôi thôi!"

Trong "dàn chóp bu của BCT hiện nay, Nguyễn Thiện Nhân vẫn là người sáng láng nhất, được đào tạo chuyên môn ở những trường đại học danh tiếng, nghiêm túc và thực lực nhất." như đánh giá của nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, mà còn sợ lãnh đạo Trung Quốc như vậy đấy, kể cả ngay khi ông Nhân vẫn đang ngự tại thành phố lớn nhất Việt Nam mà ông ta là người lãnh đạo cao nhất.

Nói thế để thấy, đừng hỏi vì sao mà các thế lực thù địch luôn luôn khẳng định đảng CSVN bán nước và nô lệ của Trung Quốc. Thật ra, Ban lãnh đạo chính quyền Việt Nam hiện nay không phải là tay sai của Trung Quốc mới là điều lạ.

Quan trọng là, nếu xác định sự việc nói trên diễn ra đúng như facebooker Bùi Long Quân tố giác và có đầy dủ các bằng chứng, nhân chứng thì việc làm tiếp theo là phải truy tố Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân với tội danh phản bội Tổ quốc để làm gương cho những kẻ khác. Theo đó,  Tội phản bội tổ quốc được quy định tại Điều 78 Bộ luật hình sự:

"1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lực lượng quốc phòng, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm."

Ngày 08 tháng 7 năm 2018

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA