You are here

Dòng máu Lạc Hồng

Ảnh của nguyenlanthang

Cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 chống luật đặc khu và luật an ninh mạng đã diễn ra trên nhiều nơi trong cả nước. Theo thông báo của công an tp HCM có 310 người bị tạm giữ để xử lý hành chính hành vi gây rối trật tự công cộng, 7 người bị tạm giam để khởi tố hình sự về hành vi kích động biểu tình và để mở rộng điều tra, 1 người bị đưa vào trại tâm thần... Theo nhận định của một số người hoạt động am hiểu tình hình thì đây không phải là con số phản ảnh thực tế. Ở tp HCM con số những người bị bắt, bị đánh, bị áp giải về địa phương còn cao hơn nhiều. Ở Bình Thuận thì cho đến nay hoàn toàn không có thống kê vì toàn tỉnh bị cắt điện, bị cô lập thông tin triệt để.

Đặc biệt là ngày chủ nhật vừa qua 10/6/2018, một thanh niên Mỹ gốc Việt có tên là Will Nguyen bị lực lượng chống biểu tình tp HCM đánh đập tàn bạo, kéo lê trên phố, lấy túi chụp vào mặt, ném lên xe chở đi mất tích. Will Nguyen là một sinh viên người Mỹ gốc Việt, anh về Việt Nam trong dịp nghỉ hè khi đã tốt nghiệp Đại Học Yale và vừa hoàn tất chương trình thạc sỹ tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu - Singapore. 

IMG_4484.jpeg

 

Ngày 14/06/2018 bà Lê Thu Hằng người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng: "Không có chuyện công an sử dụng vũ lực đối với anh Will Nguyễn."  Theo những người chứng kiến tại hiện trường kể lại, những video livestream tại hiện trường, Will Nguyen không mang theo bất cứ một biểu ngữ nào, trong tay chỉ có một chai nước nhỏ, và anh chỉ là người che chắn và giúp cho phụ nữ, người già, trẻ em đi trong đoàn biểu tình vượt qua các hàng rào an ninh bủa vây trên đường phố Sài Gòn. Anh đứng sừng sững trong đoàn người biểu tình đầy mạnh mẽ, mặt đối mặt với một rừng những bộ đồng phục xanh rì, kiên quyết đấu tranh để bà con vượt qua. Và rồi sau khi Will bị đánh, bị bắt đi, đã có quá nhiều video, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội chứng minh điều này hoàn toàn là sự thật.

 

IMG_4485.jpeg

IMG_4486.jpeg

IMG_4488.jpeg

IMG_4489.jpeg

IMG_4487.jpeg

An ninh Việt Nam thì đang đau đầu đối phó với sứ quán và Bộ Ngoại Giao Mỹ để giải quyết vấn đề đánh đập và bắt giam trái phép công dân của họ. Còn dư luận viên thì lồng lên đăng bài khắp nơi rằng Will Nguyen là người của Việt Tân đã phát tiền và kích động bà con biểu tình. Cho đến lúc này Will Nguyen vẫn chưa được tự do. 

Tôi cảm thấy quá ngưỡng mộ Will Nguyen. Tôi không cần biết anh ấy là ai. Tôi không cần biết anh ấy có phải người của tổ chức nào hay không. Will Nguyen dù chỉ mang trong mình một phần dòng máu Việt Nam, nhưng đã bỏ nơi tự do của anh ấy để về nơi tối tăm này, góp sức trẻ của mình để thay đổi đất nước Việt Nam.

Trí não con người có một khả năng ghi nhớ hình ảnh cực kỳ đặc biệt. Các nhà khoa học về thần kinh đã từng làm một thí nghiệm như thế này. Nhóm người tham gia được cho xem 2.560 hình ảnh liên tục, mỗi hình ảnh trong 10 giây. Sau đó bước hai, người ta được xem tiếp 280 cặp ảnh, mỗi cặp ảnh có một bức nằm trong 2.560 ảnh lúc trước, một ảnh hoàn toàn mới, và người tham gia phải chỉ ra đâu là ảnh cũ, đâu là ảnh mới. Kết quả thu được cho thấy, dù số lượng hình ảnh trong thí nghiệm rất lớn, nhưng người tham gia có thể ghi nhớ chính xác từ 85-95% toàn bộ hình ảnh đó.

Tôi nói đến thí nghiệm khả năng ghi nhớ hình ảnh ở bên trên để làm gì? Để thấy một điều rằng, dù bây giờ có bất cứ lời nói xảo trá hay lời đe doạ nào được đưa ra, người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ quên được hình ảnh đánh đập, đàn áp biểu tình của người dân ngày 10/6/2018. Tội ác ấy sẽ nhất định có ngày bị nhân dân phán xử. Và dòng máu Lạc Hồng chảy trong huyết quản mỗi người chúng ta sẽ luôn nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, quyết đứng lên đập tan bè lũ bán nước và cướp nước!