You are here

Những cơn sóng trào (tiếp theo)

Ảnh của nguyenvubinh

     …

     - Thứ hai, cách thức triển khai, thái độ trong khi làm việc liên quan tới việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng của nhà cầm quyền các cấp là nỗi kinh hoàng đối với người dân. Họ ứng xử như một lũ cướp ngày, không còn chút lương tri nào đối với người dân. Vụ việc Thủ Thiêm qua hai câu chuyện kể ở trên đã phần nào cho thấy tính chất mọi rợ của việc hành xử của nhà cầm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa tàn bạo bằng vụ việc ở Đồng Tâm mà chúng ta đã từng chứng kiến. Họ lừa một số người dân Đồng Tâm, trong đó có một ông già hơn 80 tuổi, từng làm chủ tịch, bí thư xã và vẫn đang là đảng viên tới khu đất, sau đó đánh đập, ném lên xe, dẫn tới việc cụ ông Lê Đình Kình gãy chân, bị đối xử không khác gì tội phạm sau đó… những việc làm sai trái bất chấp pháp luật cộng với thái độ hành xử côn đồ, phi nhân đã gây phẫn nộ cho người dân, những người trực tiếp bị mất đất, bị xâm phạm quyền lợi và những người quan tâm, đưa thông tin vụ việc. Không thể kể hết tội ác của quan chức và tay sai trong việc cướp nhà, cướp đất của người dân cả nước.

     - Thứ ba, khi tất cả những sự việc được phanh phui, được công luận lên tiếng và chứng minh là sai trái, hầu như không một nơi nào thực hiện việc đền bù thỏa đáng cho những người dân bị mất đất, bị cướp đất. Đây là điều chứng minh việc cướp đất có hệ thống, có sự thỏa thuận và bao che từ những cấp cao nhất. Điều này cũng chứng tỏ, nhà cầm quyền Việt Nam không hề có ý định thay đổi hiện trạng, giải quyết những nỗi oan khuất cho người dân. Việc giải quyết những vi phạm, sai phạm của nhà cầm quyền Việt Nam ở mức cao nhất chỉ là dừng việc cướp đất trong trạng thái hiện tại. Không hề có việc khắc phục các sai phạm, đền bù và giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người dân. Có nhiều nơi, cấp trung ương đã quyết định việc đền bù, khắc phục hậu quả, nhưng về địa phương, người dân không hề được giải quyết quyền lợi. Như vậy, dù có được cấp cấp giải quyết vụ việc, thì người dân chỉ chuyển từ trạng thái phẫn nộ này sang trạng thái phẫn nộ khác mà thôi.

     II/ Vụ việc kẻ ấu dâm được xử án treo.

     Vụ việc Nguyễn Khắc Thủy, 78 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng nhà nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dâm ô nhiều cháu nhỏ, nhưng phiên phúc thẩm ngày 11/5 vừa qua được hạ mức án tù 3 năm (trong phiên Sơ thẩm ngày 17/11/2017) xuống còn 18 tháng tù án treo đã làm bùng nổ làn sóng phẫn nộ trên không gian mạng và dư luận xã hội.

     Diễn biến vụ việc và những điều gây bức xúc. Ngày 11/7 /2016, công an thành phố Vũng Tàu tiếp nhận hồ sơ do công an phường Nguyễn An Ninh (thành phố Vũng Tàu) chuyển giao với nội dung chị Trần Thị Thủy tố cáo Nguyễn Khắc Thủy có  hành vi xâm hại tình dục với con gái của chị là cháu T.N.T sinh năm 2009. Từ vụ tố cáo này, công an Vũng Tàu đã khởi tố vụ án và phát hiện ra nhiều vụ việc dâm ô khác của Nguyễn Khắc Thủy với trẻ nhỏ. Tổng cộng từ 7-9 cháu nhỏ. Từ những tố cáo của nhiều cháu nhỏ như vậy, nhưng khi đưa ra xét xử Sơ thẩm, tòa án chỉ xem xét 4 trường hợp, đồng thời kết luận 2 trường hợp không đủ chứng cứ, cuối cùng xử án 3 năm tù giam. Sau phiên Sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thủy chưa bị bắt giam, đã có hành vi đe dọa tự tử và đốt thẻ đảng. Ngày 11/5/2018 vừa qua, phiên xét xử Phúc thẩm, tòa án đã giảm mức án của Thủy xuống còn 18 tháng án treo. Các hình ảnh của phiên tòa được đưa ra công luận cho thấy bị cáo Thủy ngẩng cao đầu, viện kiểm sát và tòa án cúi đầu, những công an và thành viên trong phiên xử phúc thẩm có thái độ sun xoe, yếm thế đối với kẻ tội phạm ấu dâm.

     Bởi vì có mối quan hệ rộng, và chắc chắn có nhiều tiền, Nguyễn Khắc Thủy đã có ý định dùng quan hệ và tiền để dập vụ án của mình ngay từ ban đầu. Nhưng khi mạng xã hội và dư luận quan tâm, đã tìm hiểu được rất nhiều những hành vi dâm ô của Thủy, và sự bao che của các cơ quan chức năng. Một ví dụ cụ thể, Thủy đã viết giấy đe dọa người tố cáo mình (chị Trần Thị Thủy), công an đã xác định được đúng bút tích của Thủy, nhưng không đưa vào vụ án để xử tình tiết tăng nặng. Một số lời khai, nhân chứng đã bị bỏ qua, dẫn tới việc có 7-9 cháu tố cáo, chỉ có 4 vụ được đưa ra xét xử, đồng thời xử thực sự chỉ có 2 vụ… toàn bộ những diễn biến này đều được sự quan tâm của của mạng xã hội và dư luận. Vậy nên khi phiên tòa phúc thẩm giảm án cho Thủy diễn ra, đã dẫn tới làn sóng phẫn nộ của người dân.

     Vụ việc từ khi bắt đầu, tới khi kết thúc phiên xét xử Phúc thẩm, có thể nhận ra hai điều. Một là, Nguyễn Khắc Thủy đã thành công trong việc dùng quan hệ và dùng tiền để giảm tối đa mức án, hình phạt cho tội trạng của mình. Hai là, các cơ quan điều tra, tố tụng và xét xử của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cúi đầu làm nô lệ cho tên tội phạm ấu dâm.

     Nhưng người tính không bằng trời tính. Sự quan tâm, lên án và phẫn nộ của cộng đồng mạng xã hội và dư luận đã khiến cho những kẻ chấp pháp cấp cao hơn, các cơ quan bảo vệ trẻ em lên tiếng, báo chí quốc doanh cũng không dám xu nịnh và vuốt ve Nguyễn Khắc Thủy như trước nữa. Những thông tin gần đây nhất cho biết, Viện kiểm sát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản khẩn cấp gửi Viện kiểm sát tối cao đề nghị giám đốc thẩm vụ án. Chánh án xử phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng án treo đã bị đình chỉ công tác. Công an đang làm rõ thêm nhiều trường hợp tố cáo Nguyễn Khắc Thủy dâm ô bé gái.

     Sức mạnh của dư luận và cộng đồng mạng đã được minh chứng qua vụ việc Nguyễn Khắc Thủy. Đối với trường hợp cá nhân vi phạm, phạm tội, phần lớn đều phải trả giá khi dư luận và cộng đồng mạng lên tiếng. Nhưng đối với các vụ việc cướp đất, tức là các vụ việc có hệ thống, có tổ chức và liên quan tới quan chức, nhóm lợi ích thì không đạt được kết quả như mong muốn của người dân, nó chỉ ở mức các tội ác được tạm thời dừng lại mà thôi….

     (còn nữa)

Hà Nội, ngày 25/5/2018

N.V.B