You are here

Đầu năm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại mang danh Lú: Ai là thủ phạm?

Với học vị Phó Tiến sĩ Xây dựng đảng tốt nghiệp tại Liên Xô cũ, trong suốt thời gian hơn 7 năm nắm cương vị Tổng Bí thư Đảng CSVN, là lý do đã khiến mọi quyết định hay hành động của ông Nguyễn Phú Trọng đã níu kéo và kìm hãm sự phát triển của đất nước. Những hành động được cho là đút củi vào lò của ông Trọng trong thời gian gần đây, cũng chỉ với mục đích phục vụ cho quyền lợi của cá nhân và phe nhóm của mình, mà không hề quan tâm đến vận mệnh, lợi ích quốc gia của dân tộc Việt Nam.

Nhận định này xuất phát từ thực tế trong nhận thức của như hành động sai lầm của người giữ trọng trách cao nhất của đảng CSVN, tổ chức độc tôn quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội. Người ta dễ dàng nhận thấy tư duy ấu trĩ thể hiện qua các phát ngôn của ông Trọng. Ví dụ như, ngày 11/2/2017, trong cuộc làm việc với Ban Kinh tế Trung ương (bit.ly/2Fo2nHp), Tổng Bí thư đã yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu, giải đáp về một loạt các vấn đề liên quan tới điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó có vấn đề: Vì sao nhiều tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ, để xảy ra nhiều vụ tham nhũng, lãng phí lớn với những công trình hàng nghìn tỉ đồng bị đắp chiếu? Đây là một vấn đề hết sức đơn giản mà ai có chút hiểu biết cũng rõ rằng, đây là hệ quả của thể chế kinh tế "nửa dơi, nửa chuột" mang tên Kinh tế thị trường định hướng XHCN. Mà ở đó mọi thứ đều là cha chung không ai khóc, những người lãnh đạo của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước không tham ô, ăn cắp của công mới là chuyện lạ. Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng phải là người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này.

Rất tiếc cho đến bây giờ, không chỉ có Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mà còn rất nhiều người khác vẫn tưởng rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc thất thoát hàng trăm ngàn tỷ tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ, cũng như để xảy ra nhiều vụ tham nhũng, lãng phí lớn với những công trình hàng nghìn tỉ đồng bị đắp chiếu là do các cá nhân như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng... hay Nguyễn Tấn Dũng gây ra. Cần phải thấy rõ rằng, nguyên nhân chính là do lỗi của thể chế, còn các cá nhân như vừa kể dù là thủ phạm song thực sự họ là các nạn nhân của thể chế chính trị hiện nay ở Việt Nam.

Xin cần được khẳng định lại, ông Nguyễn Phú Trọng đã giữ chức Tổng Bí Thư, một chức vụ cao cấp nhất của đảng CSVN gần 2 nhiệm kỳ, nhưng phải mãi cho đến gần đây kể từ trước đại hội 12 với giúp sức trực tiếp hết mình của ông Tập Cận Bình và đảng Cộng sản Trung Quốc thì ông Trọng mới giành được thắng lợi bước đầu, trong việc thâu tóm quyền lực để chấn chỉnh đảng và bài trừ tham nhũng.

Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận định của chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á Zachary Abuza đã cho rằng, "Tất cả đều là chính trị. Ông Nguyễn Phú Trọng không chỉ củng cố vị trí của mình. Ông còn triệt hạ các đối thủ chính trị trước Đại hội Đảng 13 sắp tới... Toàn bộ vụ ông Đinh La Thăng, từ chuyện ông mất ghế ủy viên Bộ chính trị cho đến vụ xử đại án Ocean Bank, đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đầy ngạc nhiên, đều là những chỉ dấu cho thấy vụ này lớn hơn nhiều chứ không đơn giản chỉ là nhằm thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát.".

Vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Bất động sản Lê Thanh Thản đang nóng trong những ngày này là một ví dụ điển hình.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm trước, đã xảy ra hàng loạt vi phạm trong xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Điển hình như dự án khu nhà ở Xa La (Hà Đông, Hà Nội) và dự án khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ tại phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội). Và không chỉ riêng tại Hà Nội, mà ở tại các tỉnh, thành phố khác, các dự án của Tập đoàn Mường Thanh cũng để xảy ra nhiều sai phạm, bất tuân lệnh chính quyền địa phương để cố tình xây dựng vượt tầng, trái quy hoạch, phê duyệt; xây dựng khi chưa có giấy phép.

Đây là một vụ việc lớn có thể được coi là một đại án tham nhũng. Vào tháng 11/2017, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, đã tiết lộ cho báo chí rằng, “ Công an Hà Nội báo cáo với chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân, chờ phê chuẩn, thực hiện theo quy định của pháp luật”. Và cùng ngày, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội (nguyên thư ký của Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang), cũng nói với báo chí rằng, ”Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh để bộ giải quyết”.

Khi ấy giới quan sát người ta vẫn khẳng định rằng, đại gia Lê Thanh Thản chắc chắn sẽ bị khởi tố bắt giam do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Vấn đề chỉ còn là thời gian, khi nào sẽ bắt mà thôi. Tuy nhiên cho đến nay, sau nhiều tháng đại gia Lê Thanh Thản và Tập đoàn Mường Thanh vẫn bình an vô sự.

Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trên báo Dân Việt ngày 20/02/2018, có bài viết của tác giả Nguyễn Ngân với tựa đề: “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về khách sạn của ông Lê Thanh Thản“ nhân dịp sự kiện “khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông vinh dự được đón tiếp và phục vụ đoàn do Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu về thăm và làm việc với Tỉnh Nghệ An từ ngày 28 – 30.10.2017. Bài báo này có đăng bức hình bài thơ 4 câu viết tay của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng tặng cán bộ và nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông:

“Lần này lại đến ‘Phương Đông’

Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng ‘Mường Thanh'

Cố lên các chị, các anh

Quê hương vẫn gọi, sử xanh lưu truyền’.”

 

4 câu thơ viết tay của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng tặng khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông

Không biết sự xuất hiện của bài báo về Khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông này, có liên quan đến việc người đứng đầu bộ máy đảng - ông Nguyễn Phú Trọng tước quyền chúc tết nhân dân của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất hay không (!?) Được biết bài viết nói trên đã bị Ban Tuyên giáo tuýt còi yêu cầu chỉnh sửa, và đến nay bức hình bài thơ 4 câu viết tay của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng nói trên đã biến mất khỏi mặt báo (bit.ly/2HEhzk4). Lý do cũng có thể đoán rằng, 4 câu thơ nói trên của Tổng Bí thư đã gây xôn xao dư luận, khi người ta khẳng định rằng, đây là bằng chứng cho thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gián tiếp bảo kê cho đại gia Lê Thanh Thản và Tập đoàn Mường Thanh. Điều mà một lãnh đạo cấp cao có chút liêm sỉ cũng không nên thể hiện ra để cho dư luận biết như thế.

Nếu biết rằng báo Dân Việt lâu nay vẫn chịu sự chỉ đạo của một người Mỹ gốc Việt là cổ đông lớn, đồng thời là con rể của một nguyên lãnh đạo cao cấp là tâm điểm của chính trị Việt Nam trong thời gian gần đây thì sẽ thấy chính trường Việt Nam lại đang xuất hiện những cơn sóng ngầm trước những ngày bão tố sắp tới của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Chính trường Việt Nam trong những ngày tới còn có nhiều chuyện hay, không phải tự nhiên mà trung tuần tháng Giêng Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã được gợi ý viết đơn xin nghỉ bởi lý do sức khỏe.

Ngày 23 tháng 02 năm 2018

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA