You are here

Ông Nghĩa về Đà Nẵng và chuyện báo chí nhà nước

Vậy là thông tin ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, nhận chức Bí thư Đà Nẵng đã được xác nhận. Không bàn về lựa chọn này liệu có hợp lý hay không, song có một chuỗi dữ kiện đáng chú ý đã xảy ra trước đó, xin được tóm lược như sau:

Ông Trương Quang Nghĩa là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan chủ quản của Tạp chí Giao thông Vận tải.

Tạp chí Giao thông Vận tải nhiều tháng trước đây là tờ báo đưa tin nhiều nhất về sai phạm của công ty Bắc Nam 79 (Vũ Nhôm) trong dự án Đa Phước, đặt nghi vấn công ty này được bao che. [*]

Công ty Bắc Nam 79 (Vũ Nhôm) được phát hiện đã tặng nhà, xe cho Bí thư Xuân Anh.

Việc Bí thư Xuân Anh nhận nhà, xe được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định như là một trong những vi phạm tới mức phải kỷ luật.

Vì bị kỷ luật nên Xuân Anh mất chức Bí thư Đà Nẵng.

Chiếc ghế Bí thư Đà Nẵng được giao cho ông Trương Quang Nghĩa.

Dĩ nhiên, không có đủ thông tin để kết luận chắc chắn điều gì, song đây là lý do vì sao báo chí không nên thuộc về các cơ quan nhà nước vì sẽ tiềm ẩn xung đột lợi ích. Rất khó để không hoài nghi về tính khách quan của những tờ báo này, nhất là trong một khung cảnh thời tiết chính trị đang bất ổn. Quan trọng hơn, vì sao tiền thuế của người dân chúng ta lại phải dành để nuôi những tờ báo quốc doanh này trong khi chúng có thể được sử dụng như công cụ của ai đó nhằm phục vụ lợi ích riêng tư của họ và hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta?