You are here

Phải chăng Việt Nam đã ngả sang và dựa hẳn vào Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông?

Trong những ngày vừa qua, dư luận xã hội Việt Nam và quốc tế nóng bởi thông tin chính quyền Hà Nội đã yêu cầu tập đoàn Respol của Tây Ban Nha ngừng hoạt động thăm dò dầu khí ở lô 136/3 – khu vực Bãi Tư Chính cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 200 cây số, với lý do Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò. Ngoài ra còn có tin phía Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan HD-760 đến lô 136/3 vừa nêu để để tiến hành khoan khảo sát và thăm dò dầu khí.

Các thông tin nêu trên về tình hình Biển Ðông đã khiến người Việt trên toàn thế giới hoang mang và phẫn nộ về sự vô trách nhiệm và hèn nhát của chính quyền Việt Nam đối với chủ quyền lãnh thổ của quốc gia trên Biển Đông.

Tuy nhiên, sáng ngày 27/7 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện bản tin với tựa đề "Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP HCM Việt Nam: Báo động An ninh cho Công dân Hoa Kỳ về việc Biểu tình chống Trung Quốc", dẫn link nguồn từ trang website của Đại sứ Quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (http://bit.ly/2vSseSq). Theo đó bản tin cho hay "Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh xin báo động đến công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam về tình trạng biểu tình đang nhắm vào các công ty và nhà máy liên kết của Trung Quốc diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh Bình Dương. Chính phủ Việt Nam đang giám sát các cuộc biểu tình này và tăng cường lực lượng Công an bảo vệ khu vực."

Cùng lúc, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một văn bản "Thông báo về việc trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đơn vị theo lệnh của Ban Chỉ Huy Quân Sự Quận Bình Thạnh, TP. Hố Chí Minh", do Chỉ huy trưởng Ban Chỉ Huy Quân Sự phường 13, trực thuộc Ban Chỉ Huy Quân Sự Quận Bình Thạnh, Hoàng Nhựt Nhân ký và đóng dấu ngày 25/7/2017. Theo đó, Phòng Tham Mưu của Bộ Tư Lệnh TP.HCM đã phát hành “Công điện số 16 gửi Ban Chỉ Huy Quân Sự 24 quận, huyện trên địa bàn TP. HCM” ra lệnh “sẵn sàng chiến đấu chống biểu tình, bạo loạn.”. Với lý do đưa ra vì “tình hình trên cả nước cũng như TP.HCM nói chung và quận Bình Thạnh nói riêng trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều tình huống phức tạp khi giàn khoan Hải Dương-760 của Trung Quốc đặt tại Biển Ðông,”. Đây được coi là một thông điệp chính thức của phía Việt Nam để đáp trả phía Trung Quốc khi ngang nhiên đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Cho văn bản vừa nêu trên chỉ là ở cấp Phường đội, một cấp quân sự nhỏ không đáng kể.

Thông báo về việc trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đơn vị theo lệnh của Ban Chỉ Huy Quân Sự Quận Bình Thạnh, TP. Hố Chí Minh.

Đáng chú ý, bản tin của Đại sứ Quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam này được ghi chú với dòng chữ rất nhỏ, ít ai để ý đó là "Bài của vnmission | 14 Tháng Năm, 2014 | Tìm kiếm: Các thông báo an ninh và khẩn cấp". Nghĩa là cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã sử dụng một thông báo cũ và được sử dụng lại để chuẩn bị cho một tình huống mới. Và dường như bản tin trên website của Đại sứ Quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là một cách gián tiếp xác nhận sự xác tín của văn bản được cho là do Ban Chỉ Huy Quân Sự phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn phát hành. Điều đó cho thấy hình như có một sự phối hợp nhịp nhanfg mà không phải là vô tình.

Các thông tin nói trên dưới một góc độ nào đó đã cho thấy chính quyền Việt Nam đã không tiếp tục im lặng như nhiều người tưởng và cũng là dấu hiệu cho thấy, các lực lượng vũ trang tại Việt Nam đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu. Và dân chúng dường như đã được bật đèn xanh chuẩn bị cho việc đập phá thậm chí là bạo động tại các cơ sở kinh doanh của Trung quốc tại tỉnh Bình Dương, Hà Tĩnh, như kịch bản đã từng xảy ra vào tháng 5/2014, khi  Trung Quốc đưa giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 vào hải phận của Việt Nam.

Đáng chú ý các thông tin kể trên xảy ra ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Quố phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch gặp Đại sứ Hoa kỳ Ted Osius tối ngày 26/6 để bàn về vấn đề hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ. Cuộc họp diễn ra hai ngày sau khi truyền thông quốc tế loan tin Việt Nam đã yêu cầu tập đoàn Repsol ngưng khoan thăm dò tại Biển Đông vì bị Trung Quốc dọa tấn công.

Theo VOA Việt ngữ cho biết, báo chí Việt Nam và phía tòa đại sứ Hoa Kỳ không đề cập đến cuộc họp ngày 26/7 có bàn đến việc Việt Nam ngừng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại lô 136-03 của công ty Talisman-Vietnam, một công ty con của Repsol. Công ty này đã bắt đầu khoan tại địa điểm tranh chấp vào giữa tháng 6 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, một nhà báo trích một nguồn tin thân cận với cuộc họp cho biết Bộ Chính trị Việt Nam đã họp khẩn ngay khi Trung Quốc cho tàu thăm dò HYSY 760 tiếp cận khu vực mà công ty Repsol đang thực hiện dự án, và trong cuộc họp ngày 26/7, phía Việt Nam đã thông báo tình hình đó cho đại sứ Mỹ Ted Osius.

Báo Quân đội Nhân dân một trong những tờ báo quan trọng hàng đầu tại Việt Nam cũng đã đưa tin về cuộc gặp khẩn cấp giữa Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Đại tướng Ngô Xuân Lịch với nội dung bàn về những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ theo tinh thần Bản ghi nhớ về Thúc đẩy Hợp tác Quốc phòng song phương ký năm 2011, và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ quốc phòng năm 2015.

Khi trả lời phỏng vấn báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng hôm 28/7, bà Phạm Hải Liên, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam thuộc Bộ Ngoại giao cho biết, Hà Nội sẽ chỉ thảo luận việc khoan dầu chung với Bắc Kinh chỉ sau khi vấn đề chủ quyền được giải quyết. Đây cũng được coi là một động thái hết sức cứng rắn của Hà Nội trước sự lấn lướt của Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trong khu vực Biển Đông.

Những vấn đề kể trên cộng với thông tin, ngày 27/7 tại diễn đàn an ninh tổ chức ở Đại học Quốc gia Australia, tiếp sau sau một cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ- Australia ở ngoài khơi bờ biển Australia, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift tuyên bố ông sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Trung Quốc vào tuần tới nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh; cũng như tin cho biết một máy bay quân sự của Quân đội Mỹ bất ngờ hạ cánh tại phi trường Tân Sơn Nhất ngày 28/7 vừa qua, đã cho thấy, ban lãnh đạo Hà nội dường như đã vượt qua trạng thái lưỡng lự và hầu như đã có các biểu hiện ngả sang và dựa vào Hoa Kỳ cũng như các đồng minh khác của Hoa Kỳ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Điều đó cho thấy chắc chắn phía Hoa Kỳ sẽ có các hành động dứt khoát để đáp trả đối với Trung Quốc nếu quốc gia này vượt qua làn ranh đỏ. Và việc vắng mặt của nhân vật số 5 trong ban lãnh đạo Đảng CSVN chắc hẳn cũng có phần liên quan đến quyết định này từ phía Việt Nam.

Ngày 29 tháng 07 năm 2017

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA