You are here

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu thế bị tùy tiện ngăn chặn xuất cảnh

Ảnh của nguyenhuuvinh

Ngày 27/6/2017, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã bị đơn vị xuất nhận cảnh cửa khẩu Nội Bài ngăn chặn việc xuất cảnh đi du học tại Australia.

Luật pháp vô minh

Lý do được nêu trong biên bản là "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội". Đây là một lý do hết sức mơ hồ và tùy tiện nhằm ngăn chặn hoặc là một biện pháp trả thù những người mà nhà cầm quyền CSVN không ưa. Bởi với bất cứ công dân nào, nhà cầm quyền cũng đều có thể tùy tiện áp dụng điều này để cấm công dân xuất nhập cảnh, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại của công dân được Hiến pháp của chính họ nêu ra.

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, thành viên Tu viện DCCT Thái Hà – Hà Nội, hiện làm Trưởng Ban Công lý – Hòa bình của Tỉnh DCCT Việt Nam.

Từ mười mấy năm nay, ngài luôn là một trong những tiếng nói mạnh mẽ chống lại những bất công, những khuyết tật trong xã hội Việt Nam hiện nay, và lên tiếng đấu tranh cho nhân quyền, cho sự thật, cho công lý và cho những người thấp cổ bé miệng. Đặc biệt ngài luôn đứng bên cạnh những người nghèo, những người là nạn nhân của xã hội cộng sản.

Ngài cũng là một trong các linh mục đã lăn lộn để đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo của người dân các tỉnh miền núi Tây Bắc được thực hiện. Đặc biệt là giúp đỡ để đời sống của người dân tại đó được ổn định và đỡ vất vả hơn, thoát khỏi đời sống lạc hậu. Điều này đã làm đảo lộn ý đồ của những kẻ cầm quyền tại địa phương muốn duy trì sự lạc hậu và thiếu hiểu biết của người dân để dễ bề cai trị.

Trong các vụ đàn áp, cướp đất khắp nơi từ Thái Hà, Tòa Khâm sứ, Cồn Dầu, Tam Tòa, Thủ Thiêm... ngài luôn sát cánh với các nạn nhân bị áp bức.

Ngài luôn quan tâm đến các vấn đề bất công xã hội và các tù nhân lương tâm.

Đặc biệt, trong thảm họa biển Miền Trung do Formosa gây ra với sự toa rập và bảo vệ của nhà cầm quyền Việt Nam, ngài đã hết sức đau đớn và đồng hành, cứu giúp và ủng hộ các nạn nhân của thảm họa này.

Ngài cũng là một trong ít linh mục hiếm hoi xuống đường để đòi bảo vệ lãnh thổ, môi trường sống, chống ngoại xâm...

 Những bài giảng của ngài trong các Thánh lễ Công lý - Hòa bình và những việc làm của ngài như cứu giúp các nạn nhân đã làm nhà cầm quyền không ưa.

Gần đây, một chiến dịch tấn công ngài một cách bẩn thỉu đã được lên kế hoạch thực hiện.

Tuy nhiên, đó là một kế hoạch đốt cháy nhà cầm quyền nếu dại dột đem ra thực hiện. Bởi nó sẽ dẫn đến sự phơi bày sự thật những gì nhà cầm quyền muốn giấu đi. Cũng vì ngày nay, những cách hành động "cả vú lấp miệng công dân" đã không còn hữu hiệu.

Một số người e ngại khi nhà cầm quyền đưa ngài ra đấu tố, nhưng ngược lại, nhiều người rất mong việc đấu tố ngài được chính thức khởi động để tinh thần Thái Hà lại có dịp bùng phát.

Về việc ngăn chặn xuất cảnh, ngài cho biết:

Ngài đã bị từ chối cấp hộ chiếu từ rất lâu. Vì vậy việc đi dự các khóa học của ngài đã không thực hiện được. Lý do không cấp hộ chiếu cho ngài là 'không có lý do gì cả" mà chỉ là sự không thích của nhà cầm quyền. Cho đến gần đây ngài mới được cấp hộ chiếu.

Ngay cả việc ngăn chặn xuất cảnh hôm nay, cũng là việc mà nhà cầm quyền tự ý áp đặt mà không hề có một lý do nào đó chính đáng.

Ngài chưa hề có bất cứ hành động nào vi phạm luật pháp Việt Nam.  Việc nhà cầm quyền cấm xuất cảnh đối với ngài là sự tùy tiện.

Việc cấm xuất cảnh đối với linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã gây sự bất bình lớn trong giáo dân và nhiều thành phần dân chúng, nhất là những người đã biết đến ngài trực tiếp hoặc gián tiếp qua phương tiện truyền thông.

Mèo tha miếng thịt thì đòi

Trong một diễn biến khác, tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng vào thời gian đó, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã cấm chị Đỗ Ngọc Xuân Trầm xuất cảnh sang Áo đoàn tụ với chồng và con. Lý do được đưa ra cũng là "an ninh và trật tự..." Theo chị Đỗ Minh Hạnh cho biết, Chị Đỗ Ngọc Xuân Trầm lập gia đình năm 2011 và sinh sống tại Ba Lan và Áo. Chi về thăm gia đình tại Việt Nam nhưng liên tục bị an ninh gọi điện mời làm việc và đe doạ bằng nhiều hình thức.

Thực chất, người ta biết rõ ràng rằng chỉ vì đây là chị gái của Đỗ Minh Hạnh, một cựu tù nhân lương tâm, đây là một cách để trả thù. Trước đó, ngày 15/6/2017 Đỗ Minh Hạnh cũng bị cấm xuất cảnh sang Áo thăm mẹ.

Cũng mới mấy ngày trước, nhà cầm quyền Việt Nam đã tước quốc tịch của công dân Việt Nam Phạm Minh Hoàng, người đã sinh ra, lớn lên và hiện sống cùng gia đình tại Việt Nam bằng một quyết định của Chủ tịch nước mà nạn nhân cho là trái pháp luật hiện hành. Ngay sau đó, công an đã đến tận nhà bắt ông đi rồi trục xuất sang nước khác.

Trước những diễn biến dồn dập này, người ta chợt nhớ đến những người đã ung dung xuất cảnh qua cửa khẩu Việt Nam như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy...  là những người được cho là đã làm cho đất nước này bị thất thoát, tham nhũng hàng ngàn tỷ đồng.

Những người đó được ra đi một cách đàng hoàng, để rồi nhà nước đàng hoàng ra lệnh bắt, lệnh truy nã... như một bước hợp pháp cho các công dân này với đống tiền ôm được định cư tại nước khác.

Những hành động đó dường như đã chứng minh lời nói của cha ông thuở trước dành cho những kẻ hèn nhát  và ngu xuẩn:

Mèo tha miếng thịt thì đòi
Hổ tha con lợn, mắt coi trừng trừng

Những điều luật mơ hồ

Trong hệ thống luật pháp Việt Nam, nhiều điều luật mơ hồ được nhà cầm quyền Việt Nam áp dụng nhằm cướp đoạt quyền sống, quyền tự do của công dân. Những điều luật đó đã bị phản đối gay gắt không chỉ trong nước mà ngay cả trên trường quốc tế, bởi nó chẳng giống ai.

Chẳng hạn những điều luật 88, 79, 258.... là những điều mà nhà cầm quyền có thể dễ dàng suy diễn với các hành động của người dân để tống họ vào tù khi nhà cầm quyền không ưa họ.

Mới đây, bộ luật Hình sự 2015 lại được cái gọi là "Quốc hội" thông qua với điều luật gây tranh cãi là "luật sư phải tố cáo thân chủ" - Một điều luật mà theo nhiều nhà làm luật và các luật sư có chính kiến thì nhằm giết chết nghề luật sư ở VN hoặc hạ thấp nhất vai trò của nó để nhà cầm quyền tự tung tự tác trong thể chế độc tài.

Ngoài các bộ luật, thì người dân Việt Nam còn bị bắt, bị tù, bị tước quyền cơ bản bằng các Nghị Định, Chỉ thị... và vô vàn thứ thòng lọng khác. Ngay cả cái Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng ẩn chứa những điều mơ hồ như trên đã nói.

Thế nhưng, cũng chính cái Nghị định này quy định phải thông báo cho người bị cấm xuất cảnh thì họ đã lờ đi không thực hiện nhằm gây khó khăn cho công dân như một sự trả thù.

Điều mà nhà cầm quyền hiện nay vịn vào để tùy tiện cấm công dân xuất cảnh, ngăn chặn quyền tự do đi lại của người dân như một cách trả thù, đó là Điều 21, khoản 6 như sau: "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội". Thế nhưng lý do nào là bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội" thì chỉ có nhà cầm quyền biết mà thôi.

Việc tùy tiện tước đoạt quyền tự do đi lại của công dân như trường hợp linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong có thể gây khó khăn cho họ trong một lúc nào đó. Tuy nhiên, việc sử dụng cách đó như một sự trả thù hoặc gây khó cho công dân, thì hậu quả lại trả lại nguyên vẹn cho nhà cầm quyền lãnh đủ.

Bởi không có gì khuất phục được lòng dân bằng những biện pháp bẩn thỉu.

Hà Nội, Ngày 28/6/2017

J.B Nguyễn Hữu Vinh