You are here

Nỗi niềm của Chung con

Chung con là biệt danh của Nguyễn Đức Chung, hiện là Chủ tịch Hà Nội thời còn học tại Đai học Cảnh sát trên Suối Hai. Dù rằng Chung con đang là Chủ tịch Hà Nội, Ủy viên Trung ương trẻ của khóa 12, song hôm nay xin gọi tên tục của ông Chủ tịch thủ đô như thế cho nó gần dân.

Chủ tịch Chung con sinh năm 1967, quê ở Phú thọ. Nguyễn Đức Chung là một học viên cảnh sát D11 (khóa 1985 - 1990), có mọi thứ đều bình thường không có gì đặc sắc, ngoài chuyện cù lần. Tốt nghiệp ra trường, Chung con được phân công về Đội Trọng án, Phòng CS Điều tra Công An Hà Nội, từ cái hồi phòng còn ở cuối phố Sinh từ (Nguyễn Khuyến) gần Văn Miếu. Trước đây, cứ mỗi lần thấy Chung con ở đâu, thì mấy cậu công an Hà nội thường chỉ tay và chửi "ĐM, thằng này vừa rồi theo Diện đen (nguyên Đội phó) nhận chạy cả án tử hình, cuối cùng gia đình tử tù người Phú Thọ tiền mất tật mang , con trai vẫn y án nên ức quá rồi tố giác, kết quả bị kỷ luật cả một đám". (theo lời các bạn bè học cùng trường ĐH Cảnh sát cùng Chung con kể lại). Kể ra chuyện này, để thấy không nhẽ một kẻ như Chung con lại có sự thăng tiến nhanh đến chóng mặt như chúng ta đã thấy. Câu chuyện này bây giờ cứ hỏi mấy người là trong ngành Công An công tác ở Hà Nội thì ai cũng biết.

Vậy mà, Chung con đã thăng tiến một cách ngoạm mục, còn hơn cả hot girl Quỳnh Anh - bồ nhí của Bí thư Thanh hóa bây giờ. Cứ nghĩ mà xem, năm 1991, Chung con là một điều tra viên, lính của đồng chí Nguyễn Đức Nhanh - Trưởng phòng CSĐT, vậy mà đến năm 2012, khi Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh nghỉ hưu thì Đại tá Chung con lên thay tướng Nhanh và năm 2013 được phong hàm Thiếu tướng. Chưa dừng lại ở đó, ngồi ghế Giám Đốc Công An thành phố Hà nội chưa nóng đít, Chung con lại nhảy tót lên ghế Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thay đồng chí Nguyễn Thế Thảo, ngày 04 tháng 12 năm 2015, trước Đại hội 12 chưa đầy 1 tháng. Để rồi nghiễm nhiên trở thành Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12.

Sự thăng tiến nhanh đến chóng mặt của Nguyễn Đức Chung như trên là do bàn tay của đồng chí Lê Hồng Anh tự út Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an. Trong vai trò cha nuôi của Chung con. Lê Hồng Anh vốn là dân Rạch giá, bạn chí cốt của Ba Dũng từ thủa trong bưng, chính vì thế mới có chuyện Lê Hồng Anh được Ba Dũng ký phong thẳng hàm từ nhân dân lên Đại tướng năm 2005, trong khi Lê Hồng Anh hầu như không có nghiệp vụ công an.

Điểm qua quan lộ hanh thông kiểu được "Trời ban" như lời của Chung con, cũng như các mối quan hệ nhằng nhịt của ông Chủ tịch không hề có ý để nói xấu ông này, mà chỉ với mục đích duy nhất để thấy lý do vì sao hiện nay Chung con bị rất nhiều kẻ căm ghét, soi mói và âm mưu đánh đổ Chung con là chuyện có thật.

Cũng cần phải nói thêm việc Chung con đột ngột nhảy lên ghế Chú tịch Hà nội, không chỉ là công của ông cha nuôi Lê Hồng Anh tất nhiên với sự tiếp sức của Ba Dũng, mà còn phải kể đến công không nhỏ của Phạm Quang Nghị, Bí thư Hà Nội  và Tô Huy Rứa trưởng Ban Tổ Chức TƯ lúc đó. Đây là các trụ cột trong nhóm Thanh Hóa của cựu Tổng BT Lê Khả Phiêu (Trọng lú rất cay vụ này, chửi Rứa là đứa phản phúc). Thắng lợi này không chỉ đơn giản là lợi lộc của cha con ông Lê Hồng Anh, quan trọng hơn là là dấu ấn của sự thâu tóm quyền lực của phe Ba Dũng trong việc để cho các tay chân nắm giữ chức Bí thư Thành ủy của 3 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lý do vì sao sau đại hội 12, khi tái cử chức Tổng Bí thư ông Nguyễn Phú Trọng không (dám) lân la đến Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, vì ở đây các Bí thư họ tuyên bố thẳng là không thèm tiếp Tổng Bí thư. Việc này Tổng Trọng biết nên càng tức, vì thế trăm dâu sẽ đổ lên đầu bè lũ ba tên: Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Xuân Anh và Đinh La Thăng. Tổng Bí thư Trọng đã bàn với ông Trần Quốc Vượng, trưởng Ban Kiểm tra TW bằng mọi cách phải đánh báo thù "ba thằng ranh con" (nguyên văn) trước khi về nghỉ hưu cuối năm 2017.

Điều đó sẽ giúp lý giải nguyên nhân vì sao, sau khi Đinh La Thăng bị đánh tan tác vì các vụ việc ở PVN trước đây và chưa hết, hồ sơ kỷ luật của Đinh La Thăng sẽ được Ủy  Ban Kiểm tra TW trình Hội nghị TW5 xem xét hình thức kỷ luật. Và tiếp đó là Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị bươi móc chuyện xe pháo do các doanh nghiệp biếu để ngoài sổ sách. Và bây giờ đến lượt Chung con trong vụ Đồng Tâm. CẢ ba ông ranh con đã rơi vào tầm ngắm của Tổng Bí thư và sẽ được tính sổ.

Phe đảng ông Trọng, nhất là một vài lãnh đạo Công An Hà Nội bây giờ đang tìm mọi cách làm rối vụ Đồng Tâm Mỹ Đức. Âm mưu của họ là, càng làm tình hình rối càng tốt với hy vọng có thời cơ là sẽ điều động Công an hay kể cả Quân đội ra tay đàn áp. Có người chết càng tốt, để kiếm cớ "xơi" Chung con trong dịp Hội nghị TW 5 lần này.

Việc bày trò cho 20 Cảnh sát Cơ Động bị dân làng Đồng Tâm bắt giữ, thực ra là đòn trá hàng để tạo cớ, chứ làm gì có chuyện 1 trung đội CSCĐ trang bị đến tận răng lại ngoan ngoãn đứng im cho dân làng bắt mà không hề phản ứng. Vậy mà đa số bà con mình cứ nghĩ là chuyện thật?

Tất cả âm mưu này là do Phó Giám đốc CA Hà nội Bạch Thành Định bày ra và được Nguyễn Phú Trọng đồng ý. Cứ nghĩ mà xem, Đồng tâm - Mỹ đức nóng bỏng từng ngày từng giờ cả nước và toàn thế giới đều chăm chú theo dõi, vậy tại sao Tổng Trọng không hề nói đến vấn đề này nửa câu, trong khi đó lại chỉ nhắc đến bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh. Còn Bạch Thành Định thì đổ dầu vào lửa, kích động dọa dẫm sẽ xử lý người dân Đồng Tâm như các phát biểu cứng rắn trong cuộc họp báo sáng ngày 18/4/2017, nhưng sau mấy tiếng đồng hồ thì Bạch Thành Định lại đồng ý cho thả những người bị bắt.

Cần hiểu như thế này, Tướng Bạch Thành Định là ngạch An ninh, còn Chung con trưởng thành từ bên Cảnh sát. Xưa nay hai ngạch An ninh và Cảnh sát này không hề ưa nhau. Bạch Thành Định luôn chê Chung con là cảnh sát, là lũ đầu đất nhờ cậy cha nuôi chứ giỏi giang gì? Chung con bị nói trúng tim đen, nên từ đó tòan đóng bộ quân phục An ninh màu xanh cứt ngựa cho khỏi mang tiếng. Bạch Thành Định thấy thế bảo đàn em rằng, nó (Chung con) mặc bộ An ninh trông đe'l giống ai. Chung con biết ức lắm, việc Trần Đại Quang đưa Đoàn Duy Khương, thư ký của mình về làm Giám đốc CA Hà Nội một phần cũng để giải tỏa vụ này, vì khi Chung con đi nếu đưa Bạch Thành Định lên là nuôi ong tay áo.  Quang cũng biết Bạch Thành Định là người của Tổng Trọng.

Nói vô tư đúng ra về năng lực, Bạch Thành Định giỏi hơn Chung con và có cơ lên Giám Đốc CA Hà Nội trước Chung con nhiều lần. Không chỉ Bạch Thành Định nhiều tuổi hơn (1957), lại là con trai ông Bạch Thành Phong, nguyên Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây và cũng là bạn học với Tô Lâm. Bị Chung con tranh mất ghế Giám đốc CA Hà Nội, Bạch Thành Định ức lắm và luôn rắp tâm trả thù. Nhưng do Trần Đại Quang và Tô Lâm lấy tư cách lãnh đạo can mãi mới thôi. Qua Trần Quốc Vượng - Trưởng Ban Kiểm tra TW Đảng, Bạch Thành Định đã đến gặp Tổng Trọng để nhận nhiệm vụ.

Đừng quên, Bạch Thành Định là người gốc ở La Khê, Hà Đông và rành địan bàn Huyện Mỹ Đức như trong lòng bàn tay. Việc đêm ngày 19/4 vừa qua, có tin đồn 300 côn đồ từ Hà Đông kéo vào làng Đồng Tâm quậy phá, cũng là do đàn em của Bạch Thành Định phao tin để kích động, rồi nhờ mấy cái loa dân chủ viết trên mạng xã hội. Nhưng thực ra có biến động gì đâu? Họ bảo mỗi đứa phao tin cũng được lĩnh khoảng 10 triệu đêm ấy (!?), còn thực hư thế nào không rõ. Nên nhớ họ bảo côn đồ từ Hà Đông sang nhé.

Đó là lý do vì sao Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rất thận trọng trong việc xử lý vụ việc Đồng tâm, Mỹ Đức trong thời gian này, thời gian trước thêm Hội nghị TW5. Vì lúc này nếu xảy một ly thì đi luôn chứ không chỉ là một dặm. Chung con còn cẩn thận tới mức, theo Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, "Thường trực Thành ủy đã phân công chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phối hợp với các cơ quan chức năng sớm ổn định tình hình ở Mỹ Đức, chủ động tiếp xúc đối thoại với người dân ở đây để giải quyết các vấn đề theo quy định của pháp luật" thì Chung con mới dám đi, kể cả đã chót hứa với dân. Còn không thì hãy đợi đấy, dân cần nhưng quan vội không được. Chứ không đơn giản như nhiều người nghĩ, phục vụ nhân dân phải vô điều kiện, etc..., đó là những người không hiểu gì về chính trị. Đến khi xảy ra chuyện, cứ đưa cái quyết định của Thường trực Thành ủy phân công thì hòa cả làng.

Như đã nói, Tổng Trọng bây giờ trên răng, dưới cát tút. Chiêu của ông Trọng là khuấy nước đục cho béo cò, ngư ông đắc lợi. Chủ trương của Tổng BÍ thư Trọng luôn là khuấy động cho chính trường náo loạn, hết vụ nọ đến việc kia để tạo cơ cho mình cần phải tiếp tục ở lại, Còn nếu chính trường yên tĩnh thì Tổng Trọng cạp đất ở Đồng Tâm mà ăn hay sao? Chiêu trò bịp bơm đó các Ủy viên Trung ương họ biết hết cả rồi. Thời buổi kinh tế thị trường, lợi ích phe nhóm bây giờ mỗi tháng không nuôi (chi cho) mỗi trung ủy khoảng 50 ngàn Mỹ tiêu vặt thì ai nó theo?

Nói thế để thấy, gần đây có một blogger ở hải ngoại suốt ngày viết bài về chuyện nội chính, xem qua thì tưởng tay này "đánh" Trọng lú, nhưng xem kỹ thì thực chất blogger này cũng thuộc dạng viết thuê nhằm đề cao sức mạnh của Tổng Trọng để bịp thiên hạ. Hôm vừa rồi, ông này với ông San Hô vặc nhau chuyện viết thuê. Nghĩ cũng lạ nhà báo, blogger mà không phải nhét vào mồm hàng ngày hay chỉ hít thở để sống mà nói chuyện viết thuê hay mướn? Còn cái thứ không ai thuê viết thì chẳng qua là lũ bất tài, thế thôi.

Chuyện Chung con còn nhiều chuyện để nói, hôm rồi tác giả Dương Vũ vừa phang Chung con một bài khá nặng, Chung con cũng biết người bơm tin cho tác giả Dương Vũ đánh phe Ba Dũng là ai - tướng nào trong Bộ CA, nhưng Chung con không dám nói. Vì nói ra nhỡ ai đó trượt chân hay tai nạn giao thông lại liếc mắt nhìn Chung con thì khổ.

Ngày 21 tháng 04 năm 2017

© Kami

* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA