You are here

Cá chết Hồ Tây ướp lạnh: Cơ quan chức năng đâu?

Cá chết Hồ Tây được ướp lạnh. Ảnh Internet

Từ ngày 2/10 đến nay, cá Hồ Tây chết, nổi lên dạt trắng bờ. Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội thì mới chỉ tính đến chiều 3/10, đã có 200 tấn cá chết được vớt để chôn lấp. Một con số quá khủng khiếp.

Cá chết không được dùng làm thực phẩm cho người, mà phải đem tiêu hủy, đó là điều đương nhiên.

Theo Tin tức 24 h, Ông Đỗ Hùng Vương, Phó Ban quản lý Hồ Tây cho biết, toàn bộ số cá chết sau khi được thu, vớt, sẽ được gom vào các bao tải đưa về điểm tập kết trên đường ở Hồ Tây. Sau đó, nhân viên y tế dự phòng sẽ phun các dung dịch, thuốc khử khuẩn Cloramin B nhằm tránh ô nhiễm, dịch bệnh lây lan.

“Tiếp đó, số cá chết này được chuyển lên các xe ô tô chuyên dụng đưa về bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội xử lý. Chúng tôi xử lý cá chết theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, nhằm đảm bảo môi trường”

“Cá chết ở Hồ Tây sẽ được tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp. Trước khi chôn lấp, nhân viên xử lý sẽ rải một lớp vôi bột xuống đáy. Sau khi các bao tải cá được chôn xuống sẽ tiếp tục rắc vôi bột và lấp đất, nén chặt. Trong vòng 1- 3 tuần đầu sau khi chôn lấp, công nhân sẽ thường xuyên kiểm tra hố chôn để phát hiện sớm hiện tượng lún sụt, bốc mùi để xử lý kịp thời”.

Như vậy, qui trình xử lý cá chết ở Hồ Tây rất nghiêm ngặt, bởi tính nguy hiểm của nó.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, đã xuất hiện thông tin và hình ảnh cho thấy một số người dân ngang nhiên vớt cá chết đem ướp lạnh tại chỗ. 

Rõ ràng, số cá ướp lạnh này không phải để đem tiêu hủy mà là để dùng làm thực phẩm cho người. Có thể đem bán ngay, có thể dùng làm nước mắm bán sau. Khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng chỉ biết là cá đông lạnh, không thể phân biệt được nguồn gốc cá từ đâu hay nguyên liệu làm nước mắm là cá tươi hay cá nhiễm độc. Nếu cá chết Hồ Tây lại kết hợp với muối làm từ nước biển Hà Tĩnh do Formosa tạo ra thì chẳng còn gì nữa để nói.

Về nguyên nhân cá chết, có ý kiến cho rằng do nước hồ thiếu ô xy, do rác thải làm nước hồ ô nhiễm. Trên thực tế, cá Hồ Tây hay bất cứ hồ ao nào thỉnh thoảng vẫn chết nổi do ô nhiễm nhưng có thể đếm được số cá thể, vài con, vài chục con. Nhưng khi cá chết đột ngột, hàng loạt vài trăm tấn và trong một thời gian rất ngắn 2 ngày như thế thì khả năng Hồ Tây bị đầu độc gần như chắc chắn.

Vì vậy, việc ướp lạnh cá chết do ngộ độc để làm thực phẩm cho con người là một hành vi tội ác, phải chặn đứng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm.

Cơ quan chức năng có biết việc này, và nếu biết liệu có ra tay ngăn chặn? Thiết nghĩ, việc này còn cấp bách hơn cả việc xử lý nước Hồ Tây.

 

4/10/2016

Tường Thụy