You are here

Tinh thần Cấn Thị Thêu

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Ngay sau khi chị Cấn Thị Thêu bị bắt sáng sớm ngày 10/6/2016, đã có nhiều hoạt động phản đối việc bắt chị trái pháp luật và thể hiện sự ủng hộ với chị và gia đình cũng như với bà con Dương Nội.

Ngày hôm nay, 13/6/2016 tại Trụ sở tiếp dân trung ương số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, bà con dân oan ba miền và dân oan Dương Nội đã biểu tình phản đối nhà cầm quyền và yêu cầu trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu:

Đến 10 giờ ngày 13/6, hàng trăm công an đã bắt Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư (con trai chị Thêu) và nhiều bà con dân oan lên 2 xe buýt đưa đi. Phương và Tư bị bắt ngay khi vừa đến. Hai chị em Đoàn Trương Vĩnh Phước, Đoàn Trương Anh Thư bị công an sục vào nhà trọ bắt đi. Tất cả hơn 10 người trong đó có 3 cháu nhỏ từ 4 tuổi 6 tuổi  bị bắt đưa đến đồn công an số 6 Quang Trung (quận Hà Đông). 

Tại đây, công an cố tình ghép tội cho Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cầm đầu biểu tình và nói sẽ tạm giam 6 tháng. Trịnh Bá Phương đã đặt ra tình huống này và dặn dò bà con Dương Nội dù cả nhà bị bắt nhưng bà con còn lại hãy tiếp tục đấu tranh để đòi quyền sống, đòi bằng được đất đai bị cướp. Tất cả bà con đều sẵn sàng cho tình huống ấy và bày tỏ quyết tâm.

Nhiều anh chị em hoạt động xã hội dân sự đã đến cùng với bà con dân oan 3 miền, dân oan Dương Nội yêu cầu thả người bị bắt, có cả những gương măt mới:

Cho đến 4 h chiều công buộc phải thả bà con ra sau 6 giờ giam giữ trái pháp luật. Nhiều điện thoại của bà con bị xóa dữ liệu, các tài khoản bị mất. Bà con tiếp tục biểu tình:

*

* *

Trước đó, ngay trong ngày chị Thêu bị bắt, bà con Dương Nội đã họp để xác định quyết tâm, thắt chặt đoàn kết hơn nữa để thúc đẩy cuộc đấu tranh chông cướp đất đi đến thắng lợi. Việc bắt chị Cấn Thị Thêu, người con ưu tú của dân oan Dương Nội không làm cho bà con nơi đây sợ hãi. Ngươc lại, chỉ làm cho bà con thêm vững vàng, mạnh mẽ hơn:

Sau khi chị Thêu bị bắt, nhiều nhóm xã hội dân sự đã đến thăm hỏi gia đình chị Thêu cùng bà con Dương Nội.

Ngày 11/6, Hội Bầu Bí Tương Thân đã đến thăm dân oan Dương Nội và hỗ trợ gia đình chị Thêu 2 triệu đồng.

Anh Trương Dũng thay mặt bác Nguyen Vu  đã hỗ trợ gia đình chị Thêu 50$.

Thay mặt nhóm bác Nguyễn Tuyển ở Hoa Kỳ, tôi hỗ trợ bà con Dương Nội 500 kg gạo:

Tại đây, chúng tôi có một cuộc gặp mặt với bà con Dương Nội:

Ngày 12/6 nhóm Vì Ngày Mai Tươi Sáng đã đến thăm và giúp đỡ gia đình chị Thêu 5 triệu đồng:

Trịnh Bá Phương cho biết đã làm thủ thục hợp đồng bào chữa với Ls Hà Huy Sơn. Cũng ngày 11/6, Trịnh Bá Phương đã gửi đơn đến Cao ủy Liên Hợp Quốc, tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, Toà án Quốc Tế ICJ đề nghị can thiệp để chị Cấn Thị Thêu sớm được tự do.

Ba ngày hôm nay, sự kiện chị Cấn Thị Thêu bị bắt đang làm sôi sục cộng đồng mạng. Các hoạt động ủng hộ gia đình chị Cấn Thị Thêu, bà con Dương Nội đang tiếp tục được đẩy lên. Trong buổi đến thăm bà con Dương Nội ngày 11/6, chúng tôi được biết, qua 8 năm đấu tranh đòi đất bị cướp, bà con không canh tác được gì nên đang lâm vào cảnh thiếu thốn, chỉ có tinh thần đấu tranh là vẫn kiên cường. 

Nhà cầm quyền bắt chị Cấn Thị Thêu nhằm dập tắt cuộc đấu tranh của bà con Dương Nội. Ghép chị vào tội gây rối trật tự hoàn toàn không có căn cứ. Hoạt động của chị đều nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Với và con dân oan, chị là thủ lình, là một tấm gương kiên cường, quả cảm. Với những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, chị là một anh hùng. 

Cuộc đấu tranh của bà con Dương Nội là chính nghĩa, tuy nhiên, rất cần thêm sự giúp đỡ về tinh thần, về vật chất để bà con vượt qua được giai đoạn đầy cam go này.

13/6/2016

NTT