You are here

70 công an, mật vụ vừa bắt nhà hoạt động Cấn Thị Thêu ở Hòa Bình

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Theo thông tin từ gia đình, , chị Cấn Thị Thêu bị bắt vào lúc hơn 5 giờ sáng nay ngày 10/06/2016 tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình (nơi đây chị có một trang trại trông cây ăn trái).

Lực lượng tham gia bắt chị Cấn Thị Thêu có cả công an Hà Nội và công an Hòa Bình gồm hơn 10 chiếc xe ô tô chở khoảng 70 công an, mật vụ và 1 xe CS cơ động trang bị súng và dùi cui điện đã bao vây gia đình chị Thêu, xông vào trong nhà đọc lệnh bắt chị Cấn Thị Thêu về điều 245 BLHS cụ thể là gây rối trật tự công cộng ở quận Đống Đa (!?)

Họ tổ chức khám nhà, thu giữ của chị Thêu 1 máy iPhone. Sau đó họ còng tay chị Thêu đưa đi.

Hiện tại phía công an đang giam giữ chị tại trụ sở công an huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

Về việc tại sao lại có chuyện gây rối ở Đống Đa, Trịnh Bá Phương, con trai chị Thêu cho biết điều này thật vô lý vì bà con Dương Nội chưa khi nào tụ tập tại đó cả. 

Chị Cấn Thị Thêu lấy chồng ở phường Dương Nội, quận Hà Đông. Chị đã cũng bà con Dương Nội đấu tranh kiên trì, gan góc để giữ đất từ 8 năm nay. Chị luôn luôn đi tiên phong trong những lúc đối mặt với chính quyền, công an, trong các cuộc biểu tình. Có thể nói chị là linh hồn của cuộc đấu tranh của bà con Dương Nội.

Trong cuộc đấu tranh này đã có 7 người bị bắt đi tù, trong đó có chị và chồng là anh Trịnh Bá Khiêm.

Ngày 25/4/2014 khi đang ngồi trên chòi ghi hình cuộc cưỡng chế tàn bạo của công an và chính quyền, chị đã bị đánh bất tỉnh và sau đó bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 245 (gây rối trật tự công cộng). Anh Trịnh Bá Khiêm cũng bị bắt cùng ngày và sau đó bị giam kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 (chống người thi hành công vụ).

Việc bắt lại chị Cấn Thị Thêu cho thấy nhà cầm quyền vẫn tiếp tục dùng bạo lực để đàn áp các cuộc đấu tranh của nhân dân, thay bằng đối thoại và sửa chữa những chính sách sai lầm.

Trịnh Bá Phương nhận định, có lẽ họ muốn bắt mẹ tôi để có thể dễ dàng chiếm đoạt đất đai của bà con dân oan Dương Nội.

10/6/2016

Nguyễn Tường Thụy