You are here

Bộ ngoại giao Mỹ gặp Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

Ảnh của nguyenhuuvinh

Chiều 10/5/2016, tại Hà Nội, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Malinowski, đặc trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với đoàn đại diện của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Nhiều thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị nhà cầm quyền cản trở, thậm chí cản trở một cách khốc liệt và trắng trợn. Do vậy đoàn của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có 4 người, đã tham gia cuộc gặp gỡ này gồm: Nhà báo J.B Nguyễn Hữu Vinh, Nhà báo, Ts Nguyễn Thanh Giang, Nhà báo Đỗ Đông Bắc và Blogger Lê Dũng.

Tham dự về phía Mỹ, ngoài ông Tom Malinowski còn có David V. Muehlke, Tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại VN, bà Jenifer Neidhart de Ortiz nhân viên Bộ Ngoại giao, cựu tùy viên Chính trị đặc trách về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và một số nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, ông  Tom Malinowski đã cho rằng: Việc ngăn chặn các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tham dự cuộc gặp gỡ này là lãng phí và vô ích. Thậm chí, theo ông, điều đó chỉ thể hiện thế yếu của nhà cầm quyền Việt Nam.

Ông Tom Malinowski cho biết: Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ diễn ra trong thời gian từ 10 đến 12 ngày tới. Đây là một sự kiện lớn trong quan hệ giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho Việt Nam, nếu nhà cầm quyền Việt Nam chọn lựa những giá trị có lợi cho quan hệ hai nước. Những cũng sẽ là tiêu cực cho Việt Nam, nếu họ không chọn lựa những vấn đề Mỹ quan tâm là quyền con người.

Ông cho biết thêm:

Trong chuyến thăm nay, Tổng Thống OBama sẽ đề cập đến vấn đề Nhân quyền, đây là một vấn đề rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Nếu nhà cầm quyền Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, Tổng thống Obama sẽ đề cập tích cực các vấn đề nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Mỹ - Việt. Đồng thời, chúng tôi sẽ đề cập với Chính phủ Việt Nam cách làm thế nào để đạt được những vấn đề đó.

Chúng tôi cũng sẽ nhấn mạnh vấn đề thả các tù nhân lương tâm, cải cách hệ thống luật pháp. Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần nói rằng họ mong muốn hệ thống luật pháp của Việt Nam phù hợp với các hệ thống luật pháp quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng, chính phủ Việt Nam sẽ có những tín hiệu rõ ràng trước chuyến thăm của ngài Tổng thống Hoa Kỳ - Ông nói.

Ông cũng cho biết một số chương trình làm việc trong chuyến thăm của Tổng Thống Obama: Chúng tôi sẽ trao đổi với Quốc hội Việt Nam về các dự án luật và tiếp xúc với các cơ quan khác, trong đó có Bộ Công an Việt Nam.

Vấn đề hiện nay, là do chính phủ Việt Nam quyết định. Chúng tôi hy vọng rằng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo ra một đà phát triển tốt cho Hiệp định thương mại xuyên Châu Á - Thái Bình Dương TPP. Chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ về nhân quyền, lao động, tự do tôn giáo, tự do bày tỏ chính kiến sẽ gắn liền với việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông Tom Malinowski cũng đã trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam về các vấn đề cùng quan tâm như đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ, những đánh giá về các vấn đề tù nhân lương tâm, cải cách luật pháp... cũng như những vấn đề liên quan đến chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ đến Việt Nam.

Hà Nội, ngày 10/5/2016

J.B Nguyễn Hữu Vinh