You are here

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và giải thưởng nhân quyền Hàn Quốc Gwangju

Ủy ban Giải thưởng Nhân quyền Gwangju - Hàn Quốc vừa mới trao giải thường niên cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế vì 'hành trình đi tìm tự do và những truy bức ông phải chịu trên con đường ấy truyền cảm hứng cho con người toàn thế giới' [1]

Sự kiện này minh chứng rõ nét hơn nhân quyền hoàn toàn không phải là một giá trị đặc trưng của Tây phương mà có tính phổ quát toàn cầu.

Hẳn khó ai tin rằng người Hàn là 'thế lực thù địch' hoặc đang chống phá thành tựu cách mạng Việt Nam qua việc trao giải này.

Cũng cần phải nói thêm về Gwangju. Đây là tên một thành phố nhỏ gần thủ đô Seoul, nơi mà cách đây hơn 35 năm hàng chục ngàn người đã xuống đường chống lại chế độ độc tài Chun Doo-hwan, vừa mới nắm quyền sau vụ ám sát Park Chung-hee.

(Người Hàn xuống đường tưởng niệm 35 năm Cuộc Nổi dậy Gwangju)

Hơn 600 người trong số đó, phần lớn là sinh viên, đã ngã xuống (rất nhiều người không biết tuổi tên) trong sự kiện kéo dài vài tuần lễ này để chống lại chính quyền quân phiệt mới, nhằm xác lập một nền dân chủ mới cho Hàn Quốc thời bấy giờ.

Cuộc nổi dậy đã bị dập tắt trong bể máu, nhưng cái chết của họ không bao giờ uổng phí. Hàng triệu người Hàn Quốc đã được truyền cảm hứng và giữ lửa cho phong trào dân chủ đến ngày toàn thắng cuối cùng.

Như lời Yoon-Sangwon, phát ngôn viên của phong trào, tuyên bố vài tiếng trước khi bị quân đội giết hại: "Chúng ta sẽ bị đánh bại hôm nay, nhưng lịch sử sẽ dẫn chúng ta tới chiến thắng".

18 tháng 5 là ngày mà người Hàn có thể nói với thế giới rằng: Họ không chỉ là một dân tộc đã làm ra điện thoại Samsung, tạo ra làn sóng văn hóa Hallyu với Bi Rain, SNSD làm đảo điên châu Á và thế giới.

Họ còn là dân tộc đáng tự hào với những người con yêu đã nằm xuống ở độ tuổi 19-20 cho một nước Đại Hàn dân chủ và cường thịnh, trong một sự kiện có tên là Gwangju Uprising (Cuộc nổi dậy Gwangju).

Hi vọng rằng, với sự kiện trao giải này, người Việt Nam có thể thấy thêm một khía cạnh khác của sự thần kỳ Hàn Quốc, không chỉ là phim ảnh, giải trí, nghệ thuật, kinh tế, mà còn là sự dấn thân cho nền dân chủ và sẵn sàng nằm xuống vì các giá trị phổ quát của loài người, của các thế hệ người dân Hàn Quốc, để dựng nên một Đại Hàn Dân Quốc phú cường như hiện nay. 

[1] http://eng.518.org/ease/board.es?mid=a50501000000&bid=0028&list_no=845&a...