You are here

Chuyện lạ trong mùa bầu cử ở Việt nam: Con 8 tuổi phải ghi rõ có đảng viên hay không.

Nguyễn Tường Thụy

Mục sư Nguyễn Trung Tôn là người đầu tiên trong số những người hoạt động dân chủ làm hồ sơ ứng cử Đại biểu quốc hội. Hành trình làm hồ sơ của ông khá vất vả. Ông bị quay đủ kiểu nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đến khi nào bị loại hẳn thì thôi. Mọi bắt bẻ trong khi làm hồ sơ, ông đều chấp nhận hết cho được việc. Chuyện này dài, tôi chưa có thời gian kể tỉ mỉ, chỉ biết rằng mỗi khi gặp chuyện gì, ông đều kể ngay với tôi.

Hôm nay là hạn cuối cùng nhận hồ sơ của ứng cử viên. Buổi sáng, ông mới xin được xác nhận vào lý lịch của chính quyền địa phương. Buổi chiều ông đến Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa nộp hồ sơ. Ông cho biết cả đi và về, đều có 3 an ninh kèm sát.

Hồ sơ lần này của ông khá đầy đủ. Tuy nhiên, ông vẫn bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ chỉ ra hai lỗi:

- Khai tên bố và ghi đã chết nhưng không ghi rõ chết ở đâu.

- Thằng con ông 8 tuổi, nhưng mục đảng viên ông không khai có đảng hay không.

Vì vậy, cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu ông về làm lại.

Lúc này đã 3 giờ chiều. Ông gọi điện cho chủ tịch xã thì được trả lời rằng bận, ngày mai mới có thể làm việc, còn phó chủ tịch thì không có quyền xác nhận lý lịch cho ông.

Vì thời gian nhận hồ sơ theo qui định chung của cả nước chỉ đến 5 giờ chiều hôm nay 13/3/2016, không còn phép nào hơn, ông đành phải bỏ cuộc. Ông nói với mấy cậu an ninh:

-Thôi anh nếm mùi vậy đủ rồi. Hẹn gặp nhau 5 năm sau nhé.

Chỉ cần bắt mấy lỗi rất vớ vẩn như không ghi rõ bố chết ở đâu, đặc biệt là con 8 tuổi không ghi rõ có đảng viên hay không, tỉnh Thanh Hóa đã loại Mục sư Nguyễn Trung Tôn ra rất nhẹ nhàng.

NTT