You are here

Cuộc sống trong nơi tạm giam(phần 2)

Ảnh của nguyenvandai

Thủ tục nhập buồng giam:

(Hình minh họa: Đây là buồng giam loại nhỏ từ 2-4 bị can)

Thủ tục nhập buồng có từ thời xa xưa, nhiều quản giáo cũng không biết nó có từ khi nào. Nhưng nó được các bị can truyền lại cho nhau từ năm này qua năm khác. Tất nhiên, quản giáo và giám thị trại biết, nhưng họ để cho xảy ra. Vì đó là cách rất hữu hiệu để họ quản lý trật tự buồng giam.

Bị can thường được đưa vào nhập buồng giam vào đầu giờ chiều hoặc gần cuối giờ chiều. Quản giáo sẽ dẫn bị can vào buồng giam và giao cho trực buồng và trách nhiệm. Nếu bị can được điều tra viên, quản giáo khác gửi gắm hoặc người nhà đã liên hệ từ trước với quản giáo thì quản giáo sẽ nói với trực buồng là không được hỏi han gì. Tức là bị can này đã được sự bảo lãnh và không phải làm thủ tục nhập buồng.

Bị can được quản giáo đưa vào và không nói gì thì tức là phải làm thủ tục nhập buồng. Bước vào buồng giam, bị can sẽ được trực buồng hoặc trách nhiệm chỉ một chỗ cho ngồi bó gối, cúi đầu, im lặng. Nếu cố tình mở mắt nhìn mọi người thì sẽ bị các bị can khác vỗ vào đầu và yêu cầu “cụp pha” tức nhắm mắt, cúi đầu xuống(ngôn ngữ của tù).

Sau khi ăn bữa tối và trực buồng, trách nhiệm, mâm trên uống trà xong. Khoảng 7 giờ tối, bị can bắt đầu làm thủ tục nhập buồng. Mức độ tôn trọng của trực buồng, trách nhiệm với bị can mới tùy vào hình thức bên ngoài, sức khỏe,… của bị can.

Mở đầu là hàng loạt các câu hỏi như tên? tuổi? nhà đâu? làm gì? phạm tội gì?,… Sau màn tìm hiểu thông tin cá nhân. Trách nhiệm sẽ tuyên bố rằng thủ tục nhập buồng sẽ phải chịu một số kiểu đòn như: thông tai( dùng 2 tay vỗ cùng một lúc vào 2 tai của bị can); đá từ 3-7 cái vào ngực; dùng cùi trỏ của tay thúc vào lưng bị can; tra khớp chân, tay,….

Những nghi can phạm tội hiếp dâm hay xâm phạm tình dục với phụ nữ thì bị bắt cởi quần và tự búng vào chim hoặc trách nhiệm sẽ yêu cầu bị can khác búng hay dùng dép đánh vào chim.

Tùy theo mức độ hiền hay bướng của bị can mới mà bị đánh nhiều hay ít. Sau màn dạo đầu bằng trận đòn, trách nhiệm bắt đầu dạy luật 3 không(như tôi đã đề cập ở phần 1). Cấm không được mang chuyện trong buồng giam kể cho điều tra viên hay người nhà. Khi có các đoàn thanh tra, kiểm tra tới thì luôn luôn áp dụng luật 3 không.

Sau khi dạy luật, trực buồng sẽ giới thiệu về cuộc sống của các tầng lớp trong buồng giam để bị can mới suy nghĩ và lựa chọn.

Kết thúc thủ tục nhập buồng cho bị can mới, cả buồng đi ngủ.

Cách thức làm tiền của quản giáo:

Sau một đêm ngủ dậy, bị can mới sẽ được trực buồng đưa ra gặp quản giáo. Quản giáo sẽ hỏi thăm xem cảm nhận cuộc sống trong buồng giam thế nào và quyết định lựa chọn tầng lớp nào? Bị can mới sẽ phải lựa chọn 1 trong 4 tầng lớp sống trên hoặc là dân đen. Nếu lựa chọn 1 trong 4 tầng lớp trên, quản giáo sẽ yêu cầu bị can mới cho số điện thoại, tên của người nhà để quản giáo liên lạc và yêu cầu nộp tiền.

Nếu bị can có khả năng kinh tế, chọn ngồi mâm trên, thậm trí còn được quản giáo cho gọi điện thoại, hoặc viết về nhà để nhắn mang tiền tới đưa cho quản giáo.

Ngay lập tức bị can mới được đối xử tương ứng với vị trí mà gia đình chấp nhận bỏ tiền.

Mỗi quản giáo được đấu thầu và quản lý 4 buồng giam với số lượng từ 90 đến 130 bị can. Số tiền mà quản giáo kiếm được nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kinh tế của các bị can, thời gian tạm giam. Buồng giam nào mà nhiều bị can phạm các tội về kinh tế, ma túy, cờ bạc thì quản giáo kiếm được nhiều tiền.

Thời điểm 2007-2008, trung bình mỗi tháng quản giáo kiếm được khoảng 45 đến 60 triệu đồng.

Có những bị can phạm tội kinh tế, gia đình khá giả, nên các quản giáo bàn nhau kiếm tiền. Sau khi bị can này đã mất khoảng 3 triệu đồng để ngồi mâm trên. Khoảng 1 tháng sau, quản giáo gợi ý là nên chuyển xuống buồng giam của phòng y tế, được thỏa mái hơn, được chăm sóc y tế kịp thời khi cần thiết. Chi phí chuyển xuống buồng y tế khoảng từ 7-10 triệu. Xuống buồng y tế chưa được 2 tháng, quản giáo buồng này nêu lý do trại không cho phép nữa nên phải chuyển lên buồng thường. Sau đó bị can này không được chuyển về buồng của người quản giáo cũ, mà chuyển sang buồng của quản giáo mới. Bị can này lại mất thêm 3 triệu nữa để được ngồi mâm trên.

Ngoài cách kiếm tiền từ việc phân cấp trong buồng giam, quản giáo còn bí mật mang thuốc lá, thuốc lào, thực phẩm,.. vào bán cho bị can. Một gói thuốc lào hiệu Hàng Điếu giá khoảng 12 ngàn đồng, bị can phải mua với giá từ 150 đến 200 ngàn đồng. Một bao thuốc lá vina giá 10 ngàn, bị can mua 50 ngàn.

Quản giáo còn chuyển tiền từ gia đình vào buồng giam cho bị can với mức phí 30%. Ví dụ: gia đình gửi cho bị can 1 triệu, thì bị can chỉ nhận được 700 ngàn.

Bị can muốn được gia đình gửi các loại thuốc chữa bệnh tốt, thì công quản giáo mang vào sẽ từ 200 đến 500 ngàn một lần tùy theo số lượng thuốc.

Những tệ nạn của quản giáo:

Kiếm được nhiều tiền, thời gian rảnh rỗi nhiều. Nên tệ nạn chính của các quản giáo là chơi bài ăn tiền, xóc đĩa, cá độ bóng đá. Có quản giáo mỗi tháng kiếm 50-60 triệu, nhưng vẫn nợ đầm đìa vì chơi các độ bóng thua.

Thiếu tiền, quản giáo càng tìm mọi cách moi tiền từ các bị can.

Câu chuyện trong nơi tạm giam.(phần 1)

Hết phần 2, còn tiếp phần 3: Cuộc sống hàng ngày của bị can