You are here

Không thể bịt miệng được LƯƠNG TÂM TV.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

 

Biên tập viên Lê Thị Yến

 

Kênh truyền thông LƯƠNG TÂM TV ra mắt chương trình đầu tiên vào ngày 19/8/2015, đến khi bị đàn áp vào ngày 23/9 mới được 3 số. Đây là kênh truyền tin bằng hình ảnh do một số thành viên trong Hội Cựu tù nhân lương tâm và Hội Anh em dân chủ phối hợp thực hiện.

 

Trước khi một loạt bạn trẻ liên quan đến chương trình này bị bắt vào ngày 23/9/2015 còn ít người biết đến kênh truyền thông này. Kênh này mới được giới thiệu trên vài blog. 

 

Tuy vậy, kênh này cũng được quảng bá thêm bởi một số trang mạng của Dư luận viên. Đám này gọi Lương tâm TV là bản tin của tay sai Việt Tân . Họ tỏ ra cay cú vì sự xuất hiện của Lương Tân TV. Nói xấu chán, không còn gì hơn nữa, họ đem so… nhan sắc của những phát thanh viên Truyền hình nhà nước với phát thanh viên Lê Thị Yến của Lương Tâm TV. Tác giả Tống Giang nào đó cho rằng “trên các kênh của Đài truyền hình Việt Nam thì các BTV có độ xinh đẹp hơn gấp cả trăm nghìn lần BTV Lê Yến này”. Ơ hay, so về truyền thông là so chính nghĩa, so sự thật chứ sao lại đem so nhan sắc như trong các cuộc thi hoa hậu? Khi mê mải tự hào với vẻ đẹp hình thức của các Biên tập viên truyền hình nhà nước, Tống Giang lại “quên” mất một điều khác nhau cơ bản rằng, dù không có được người đẹp nhất nước, Lương Tâm TV không bao giờ cho một người có tiền sự ăn cắp đồ siêu thị ở nước ngoài lên làm phát thanh viên. 

 

Chỉ khi thông tin 6 người có liên quan bị công an Hà Nội bắt lan nhanh chóng trên mạng xã hội facebook thì kênh truyền hình mới được nhiều người tìm đến. Có bạn kể, tìm ra được kênh LƯƠNG TÂM TV liền xem ngấu nghiến một mạch hết cả 3 kỳ, khi hết rồi thì ngồi ngẩn ngơ ngắm cô biên tập viên Lê Yến. Cùng với tên tuổi Lê Thị Yến, thêm nhiều người biết đến các tên tuổi khác như Nguyễn Vũ Bình, Lê Thu Hà, Trần Đức Thịnh, Phạm Đắc Đạt, Nguyễn Mạnh Cường.

 

Trong kế hoạch dẹp bỏ Lương Tâm TV, có 6 bạn trẻ trong ê kíp thực hiện chương trình đều bị cưỡng bức về đồn công an. Nhân đây, xin giới thiệu trang facebook của các bạn này:

 

1. Lê Thị Yến https://www.facebook.com/Ms.Meodien

2. Lê Thu Hà https://www.facebook.com/le.thuha.7169

3. Trần Đức Thịnh https://www.facebook.com/thinh.tranduc.31

4. Phạm Đắc Đạt https://www.facebook.com/dacdat158

5. Nguyễn Mạnh Cường https://www.facebook.com/hadesrevolution

6. Nguyễn Vũ Bình https://www.facebook.com/binh.tran.73700?fref=ts

 

Họ bị bắt trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, bị đưa về nhiều đồn công an khác nhau ở Hà Nội. Nội dung làm việc xoay quanh sự ra đời và hoạt động của LƯƠNG TÂM TV. Cho đến 12 giờ đêm thì những người bị bắt giữ đã được thả hết, chỉ Lê Thị Yến phải tiếp tục làm việc thêm một ngày hôm sau nữa.

 

Khoảng 25 người đã tập trung trước đồn công an Quận Hai Bà Trưng đòi người. Có rất nhiều công an mặc sắc phục , thường phục và cả côn đồ đến xua đuổi, đàn áp nhằm giải tán đám đông. Nhiều người bị đánh. Đoan Trang bị đánh chảy máu mồm.

 

Trong đợt đàn áp này, công an đã tước trên tay hoặc khám nhà thu tất cả thiết bị máy móc dùng để sản xuất chương trình.

 

Các thành viên Lương Tâm TV họp bàn để cho ra số tiếp theo

 

Lương Tâm TV không phải là kênh truyền thông độc lập đầu tiên sử dụng hình thức phát hình. Trước đó đã có Đức Mẹ TV với biên tập viên Huyền Trang. Các trang blog đều có các video clip sống động minh họa cho những bài viết và tỉ lệ hình trong bài viết ngày càng cao. Thế nhưng tại sao nhà cầm quyền lại quyết tâm dẹp bỏ Lương Tâm TV? Phải chăng, Lương Tâm TV tuy mới chỉ ra mắt 3 số với thời lượng mỗi số 8-9 phút nhưng có sự phát triển nhiều hứa hẹn, gây nguy hiểm cho nhà cầm quyền bởi quyết tâm và tâm huyết của những người làm chương trình.

 

Dẹp một kênh truyền thông, không chỉ thu giữ máy móc, thiết bị mà xong, không chỉ bắt lên trấn áp, đe dọa mà xong. Được biết, sẽ có một biên tập viên mới thay thế cho Lê Thị Yến với gương mặt đấu tranh quen thuộc. 

 

Hội Cựu tù nhân lương tâm và Hội anh em dân chủ sẽ tiếp tục chương trình Lương Tâm TV trong sự hợp tác với nhiều tổ chức xã hội dân sự khác. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, là lối sống theo lương tâm và khát vọng truyền bá dân chủ, là nhu cầu cấp thiết của mọi giới đồng bào Việt Nam đang phải từng ngày từng giờ hứng chịu một nền thông tin mang tính tuyên truyền một chiều, đầy dối trá để phục vụ sự thống trị của đảng cộng sản và nhà cầm quyền chứ không phục vụ sự thật, không vì thiện ích của đất nước, của dân tộc.

 

01/10/2015

 

NTT

Bài bình luận

Tre nguoi non da. Theo dom an tan. Boi moc te nan dam o cua lu Vatican thi dep cho doi hon ! Lai co cong dau tranh phong chong te nan xa hoi !. Hay dung cam phoi bay ban chat va su that cua kito giao cho loai nguoi tinh ngo.

Đúng là giọng điệu của bọn cộng sản...vô thần..hì..hì..dốt nát. Người Việt

-"Hay dung cam phoi bay ban chat va su that cua kito giao cho loai nguoi tinh ngo." Đúng là giọng điệu của bọn con nít lên ba, đi nói xấu một tôn giáo tốt lành thì đương nhiên cần sự dũng cảm lắm chứ, vì chỉ có bọn mặt dày vô lương tâm mới dám đặt điều xuyên tạc người tốt... giống như kiểu "đấu tố" của bọn cộng sản chuyên dùng trong những vụ cải cách để chiếm đoạt tài sản và hại người lương thiện. Không có tôn giáo nào xấu cả, chỉ có những kẻ mạo danh tôn giáo để làm chuyện xấu xa. Chỉ có những kẻ ngu dốt, và vô thần mới dám mở miệng chửi bới một tôn giáo. Một người lương thiện và đứng đắn thì luôn tôn trọng niềm tin của bất kỳ tôn giáo nào. Người Việt

O ben Tay ranh gioi giua vo than va huu than chang ro rang dau !. Nguoi ta coi kito giao cung thuong thoi, cua to tien de lai ma. Nguoi kito giao Viet an theo noi leo lai co ve cuong tin hon ca. Lu tre kito giao bi au dam tinh than qua nang ne tu khi moi sinh that dang thuong. Chi co lu chuc sac va cac bac cha me cuong tin tuyen truyen nham nhi la dang len an. Ma ca the xac cung bi au dam day, co nhieu linh muc da phai ra toa roi ma ! Duc tin le tieng the nao day!. Duc tin kito giao nham nhi qua ! Luong tam thi phai coi trong su that. Su that xe xoa bo duc tin kito giao vi do la thu duc tin nham nhi, mu quang!

Dua nhung ban tin ve Cuong hiep, Au dam, Tham nhung... cua giao hoi kito giao len Luong Tam TV xe nhanh chong noi tieng. Nan Cuong hiep, Au dam, Tham nhung trong giao hoi kito giao co the nho the ma giam bot!. Roi con lam tinh ngo chien nua ma ! Cu moi gi cu dua tat len, cang nhieu cang tot!. The gioi xe tro nen tot dep khi xoa bo duoc duc tin kito giao nham nhi !

Xin ngã nón, nghiên đầu khâm phục những bạn "trẻ người non dạ" nầy