You are here

Thanh tra Bộ CA: Nhận tiền, gạo từ các nguồn, mặc áo dân oan là không sai.

 

Ngày 15/9/2015, bà con dân oan Dương Nội và một số dân oan các tỉnh đến Thanh tra Bộ Công an (số 3 Nguyễn Thượng Hiền) tố cáo nhưng chưa được tiếp. Lý do là Thanh tra muốn ưu tiên cho đoàn Dương Nội là đoàn đông người tuy đến sau nhưng bà con Dương Nội không muốn nhận sự ưu tiên ấy mà để cho các đoàn lẻ, đến trước lại xa xôi làm việc trước. Đến 4 giờ chiều, Thanh tra không tiếp dân nữa, bà con quyết định ngủ lại trước cửa Thanh tra Bộ Công an vì đường xa. Mọi người ăn tối tại đó và nằm qua đêm ngay xuống nền. 

Ngoài việc tố cáo, bà con dân oan Dương Nội còn thể hiện sự hiệp thông với 12 dân oan ở Thạnh Hóa, tỉnh Long An bị đem ra tòa ngày 16/9/2015 để xử về tội chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích. 

Sáng ngày 16/9, bà con Dương Nội đã có cuộc làm việc với cán bộ tiếp dân của Thanh tra Bộ CA. Nội dung tố cáo của bà con Dương Nội gồm những vụ việc sau:

1.Bị chính quyền và công an cướp đất, cướp quyền sống, quyền con người, đánh đập khủng bố và bỏ tù oan sai 7 người.

2.Hệ thống loa phường Dương Nội hàng ngày phát ra những thông tin mang tính chất khủng bố, đe dọa nhân dân. Quy kết cho vợ chồng ông Trịnh Bá Khiêm và bà Cấn Thị Thêu cùng hai con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư như sau:

-Cấu kết với các tổ chức phản động để kích động nhân dân đi khiếu kiện.

-Mang băng rôn, biểu ngữ, mặc áo có in những dòng chữ phản cảm, làm mất cảnh quan đô thị, nhận tiền của nước ngoài.

-Nhận tiền nhận gạo phân phát cho dân không thông qua chính quyền và mặt trận của phường Dương Nội là vi phạm pháp luật và làm xấu hình ảnh địa phương.

-Đe dọa nếu ai còn tụ tập đông người đi khiếu kiện sẽ bị xử lý hình sự.

3. Công an cản trở bà con khi đi khiếu kiện tại khu vực Quận Hoàn Kiếm

4. Yêu cầu Thanh tra Bộ trả lời về vụ khủng bố ở Trại 6 ngày 25/6/2015 (bà con đã có đơn).

Sau khi nghe bà con Dương Nội tố cáo, bộ phận tiếp dân Thanh tra Bộ công an đã trả lời và giải thích như sau:

- Việc bà con nhận tiền, nhận gạo của bất kỳ ai thì không có gì là sai. Hiện nay chưa có quy định nào cấm mọi người cho, tặng và nhận quà cho nhau.

- Việc bà con mặc áo đồng phục có in dòng chữ “Trả lại ruộng đất cho dân cày”, “Nông dân Dương Nội, Hà Đông quyết tâm giữ đất” cũng không có gì là sai. Hiện nay chưa có văn bản nào cấm hay quy định về việc xử lý người dân mặc áo được coi là phản cảm.

- Việc bà con đi khiếu kiện theo luật khiếu nại, tố cáo là chinh đáng, không ai có quyền ngăn cản hay bắt giam bà con.

-Việc công an, cảnh sát kèm sát bà con đọc loa không cho bà con đi trên vỉa hè, lòng đường, không được tụ tập đông người tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước ngày 8/9/15 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm thì Bộ CA sẽ kiểm tra và có văn bản gửi đến công an Quận Hoàn Kiếm.

- Việc anh Trịnh Bá Tư và nhiều người dân đi đón bố là Trịnh Bá Khiêm ra tù ngày 25/6/15, bị lực lượng công an, côn đồ hành hung đánh gây thương tích tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

Như vậy, Thanh tra Bộ CA đã công khai thừa nhận với bà con những gì loa phường Dương Nội vu cáo, đe dọa là không có cơ sở, đặc biệt là việc nhận tiền, nhận gạo từ các nguồn giúp đỡ, mặc áo đồng phục dân oan. Qua đó, càng thấy rõ, những hành vi ngăn cấm, quy kết, đe dọa bà con là việc làm hết sức tùy tiện, không có cơ sở pháp lý nào.

Tuy nhiên, công nhận thì vẫn công nhận, nhưng việc đàn áp, bỏ tù oan, đánh đập người dân thì vẫn cứ xảy ra và những kẻ làm điều ác, vô pháp luật vẫn cứ không bị xử lý. Sự công nhận của Thanh tra Bộ CA không có nghĩa là từ nay, bà con đòi đất, giữ đất, khiếu nại, tố cáo sẽ được an toàn. Với những gì đã phải chịu đựng, bị đày đọa, bà con Dương Nội không ngây thơ và cả tin đến thế.

17/8/2015

NGUYỄN TƯỜNG THỤY