You are here

Chùm ảnh Thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Tôi tớ Chúa: Đức Hồng Y fx. Nguyễn Văn Thuận

Ảnh của nguyenhuuvinh

Hồng Y Fanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận nguyên Tổng Giám mục Phó TGP Sài Gòn với quyền kế vị, một nạn nhân của chủ nghĩa Cộng sản sau khi Cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm Sài Gòn năm 1975.

Ngài sinh ngày 17 tháng 04 năm 1928 tại Huế trong một gia đình có truyền thống Công giáo, từng chịu tử đạo trong thế kỉ XVII. Ngài nói thông thạo bảy ngôn ngữ: Pháp, Anh, Ý, Ðức, Latinh, Nga, Trung Quốc.

Năm 1953, Ngài được thụ phong linh mục do Giám mục Tông Toà Giáo phận Huế Jean-Baptiste Urrutia Thi chủ phong. Tháng 4 năm 1967, linh mục Phanxicô Xaviê Thuận được Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm làm Giám mục Chánh toà Giáo phận Nha Trang, kế vị Giám mục Paul Raymond Marie Marcel Piquet Lợi.

Ngày 23 tháng 4 năm 1975, Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục hiệu tòa Vadesi, Tổng Giám mục phó của Tổng giáo phận Sài Gòn với quyền kế vị. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, Ngày 7 tháng 5 ngài về để nhận nhiệm vụ mới. Ngày 1 tháng 7 năm 1975, nhà cầm quyền yêu cầu Giám mục Nguyễn Văn Thuận trở về chức vụ cũ tại giáo phận Nha Trang như trước đây.

Ngày 15 tháng 8 năm 1975, Ngài bị bắt, bị tù và cải tạo suốt 13 năm.

Năm 1989 Ngài được phép xuất ngoại sang Úc thăm cha mẹ, sau đó sang Roma gặp Giáo hoàng. Quay trở về Việt Nam, tháng 11 cùng năm, Ngài mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến, đã được nhập viện Bệnh viện Việt Đức Hà Nội và được giải phẫu, nhưng bệnh tình nặng, nên đi Roma tiếp tục điều trị. Ngài đến Roma tháng 4 năm 1990. Trong khi đang được điều trị bệnh tại Roma, Chính phủ Cộng sản Việt Nam tuyên bố Ngài không còn được trở lại Việt Nam.

Năm 1994, Ngài từ chức Tổng giám mục Phó Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí MinhTòa Thánh bổ nhiệm Ngài giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình. Năm 1998, Hồng y Roger Etchegaray về hưu, Ngài đảm nhận chức vụ Chủ tịch và Ngài trờ thành người Công giáo Việt Nam nhận chức vụ cao nhất trong Giáo hội Công giáo Rôma từ trước đến nay.

Tháng 1 năm 2001, Giáo hoàng Gioan Phaolô II chọn Ngài làm hồng y, theo các báo quốc tế, Ngài cũng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá kế vị giáo hoàng Gioan Phaolô II già yếu. Ngày 16 tháng 9 năm 2002, vì bị ung thư tiền liệt tuyến, Ngài qua đời tại Rôma.

Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Giáo hội Công giáo Rôma bắt đầu những thủ tục đầu tiên cho việc tuyên phong chân phước và phong thánh cho Ngài.

Ngày 05 tháng 07 năm 2013, người Công giáo Việt Nam tưng bừng tổ chức lễ bế mạc của các giai đoạn giáo phận của tiến trình phong chân phước cho Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Mặc dù Ngài chưa được phong thánh, các tín hữu Việt Nam đã coi Ngài là một vị thánh và xem Ngài như một biểu tượng của Giáo hội Việt Nam.

Ngày 16/9/2015, tại Thái Hà, một Thánh lễ đồng tế được cử hành nhân ngày giỗ của Ngài do Câu Lạc bộ mang tên Ngài tổ chức, cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước của Ngài được diễn tiến thuận lợi để Giáo hội Việt Nam có một vị Thánh mục tử tiên khởi.

Thánh lễ do các linh mục Chánh Bề trên và Phó Bề trên DCCT Thái Hà cùng với các linh mục đồng tế, đông đảo anh chị em thuộc CLB Fx. Nguyễn Văn Thuận, cộng đồng tín hữu và những người ngoài Công giáo đến tham dự.

Một số hình ảnh Thánh lễ tối 16/9/2015 tại Thái Hà.

Hà Nội, 16/9/2015

J.B Nguyễn Hữu Vinh