You are here

Nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang bị phong tỏa.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Sáng 21/7/2015, bác Nguyễn Thanh Giang mời khoảng 25 người đến nhà riêng số 5 ngõ 341, đường Trung Văn (Khu tập thể Địa Vật lý Máy bay, đối diện UBND phường Trung Văn quận Nam Từ Liêm). Khi mọi người đến thì bị rất đông công an và những người mặc thường phục đặt biển cấm chặn từ đầu ngõ. Bọn này rất hung hăng. Chúng xô đẩy, đe dọa, cấm quay phim, đòi giữ máy.

Khám xét vô luật

Khi vợ tôi đến, lập tức chúng chặn xe lại không cho đi. Một tên mặc thường phục ra lệnh, rất hách dịch:

-Khám chiếc xe này.

Hắn đây, tên đứng phía trái bác Nguyễn Thanh Giang trong hình:

Tay này trả lời: Lý do gì không cần biết

Tôi đã gặp nhiều an ninh Bộ hoặc thành phố Hà Nội. Đa phần họ tỏ ra ôn hòa. Nhưng chưa bao giờ, tôi thấy đứa nào hách dịch như vậy? Ra lệnh khám xe, nó lấy tư cách gì và dựa vào qui định nào? Tất nhiên là không có. Nhưng nó lại có rất nhiều quân đủ loại xung quanh: công an sắc phục có, dân phòng có, đeo băng đỏ có và nhiều đứa cũng chẳng cần đến sắc phục hay cái băng đỏ nào hết sẵn sàng lao vào cưỡng bức chúng tôi.

Hai tên xông đến định giật chìa khóa xe của vợ tôi. Cô ấy giật lại:

-Này, Bộ trưởng công an không cho phép chúng mày làm thế nhé.

Chúng chùng tay, quay sang đòi kiểm tra đồ. Đây là những thứ bác Giang nhờ cô ấy mua giúp. Biết là chúng chẳng nghi ngờ gì mà kiểm, chỉ là ra oai thôi, mà thị uy thì ai sợ nhưng không cho chúng kiểm tra thì không mang vào được nên vợ tôi đành chấp nhận. Chúng kiểm tra ra vẻ rất kỹ, làm như cô ấy mang tài liệu hay vũ khí để lật đổ chính quyền đến nơi. Còn kiểm tra giấy tờ xe thì xin miễn, thích thì đem về đồn, chỉ sợ đến lúc lại phải mang đến nhà trả.

Vu vạ

Hoàng Văn Hùng đến sớm nên vào được nhà. Khi thấy mọi người bị chặn, anh ra xem sao thì chúng không cho anh vào nữa. Anh lang thang ngoài đường mãi không về được vì xe để trong nhà bác Giang. Cuối cùng chúng vào dắt xe ra cho anh chứ nhất định không cho anh vào. Anh phản ứng việc ngăn chặn thì tên chỉ huy gây sự, đe dọa, xô đẩy anh một đoạn dài. Tôi sợ nó đánh anh nên chen vào khuyên giải. Lập tức, một tên xông vào lôi tôi ra, còn vu cho chúng tôi không được đánh nhau ở đây và nói nhiều câu rất hỗn láo xấc xược.

Kể chuyện công an vu vạ, tôi chợt nhớ ra một trường hợp khác. Có lần tôi quay phim cảnh cảnh sát cơ động giữ xe người đi đường ở đoạn đêm tối, mấy đứa cứ dướn người lên che ống kính của tôi. Khi thấy quay đã đủ, tôi vỗ nhẹ vai một đứa:

-Thôi, bác quay xong rồi, cháu không cần phải đứng thế đâu.

Thì lập tức, nó quay ngoắt lại tru tréo:

-Á à, ông đánh tôi đấy nhé.

Còn lần này, ngoài chuyện chúng vu cho tôi và Hùng định đánh nhau như đã nói ở trên, xin kể thêm chuyện tay chỉ huy vu cho một bác cũng tầm tuổi bác Giang. Bác này tôi biết vì đã gặp ở nhà bác Giang:

-Anh xô vào tôi. Anh đừng nói tôi đẩy.

-Tôi không xô anh. Anh lấy ngực đẩy tôi hai lần đấy. 

-Anh xô vào tôi.

-Tôi không dại gì xô vào anh. Tôi ngần này tuổi, anh bằng ấy tuổi, tôi dại gì mà xô vào anh. Anh nói nó vô lý. 

Màn ai xô ai đẩy còn diễn ra hồi lâu.

Hẳn là bài vu vạ đã được dạy. Nhân đây, xin có lời khuyên, những ai tiếp xúc với công an, cần hết sức cảnh giác với bài này đừng mắc mưu chúng.

Lý do gì không cần biết

Bác già (vừa nhắc tới) phản đối:

-Anh chẳng có quyền gì cấm tôi.

Tay chỉ huy nói:

-Tôi có quyền.

-Quyền anh đâu?

- Khu vực này đã cấm. Tất cả mọi người không cho vào. Tuyên bố luôn như thế.

Nhân được thông tin mọi người bị chặn ở đầu ngõ, bác Nguyễn Thanh Giang ra. Bác hỏi:

-Ai là chỉ huy ở đây?

Không có câu trả lời. Chúng chỉ nói đây là lệnh cấm. 

Hoàng Hùng hỏi: 

-Anh nào cấm? Tại sao cấm?

Bác Giang hỏi một đứa:

-Anh bảo dứt khoát không cho ai vào nhà tôi phải không?

Nó trâng tráo:

-Không cho.

-Lý do gì?

-Lý do gì không cần biết

Thấy chúng tôi chụp ảnh, tên chỉ huy ra lệnh:

-Tất cả đã có biển cấm. Trường hợp nào quay phim chụp ảnh mà chưa được phép giữ ngay máy lại. Một là xóa đi hai là giữ máy.

Thái độ bác Giang vô cùng phẫn nộ. Mỗi lời phản đối môi bác run lên thể hiện tất cả sự uất ức, căm hờn. 

Nét mặt căm hờn của Ts Nguyễn Thanh Giang

Nhưng biết làm sao. Chúng đang nhân danh chính quyền mặc dù hành vi phạm pháp đã quá rõ. Loại này, không bao giờ kiện được chúng vì đơn đi đến đâu sẽ bị đọng lại ở đấy. 

Vì sao lại phong tỏa nhà Ts Nguyễn Thanh Giang?

Câu hỏi đặt ra là tại sao, ngày hôm qua, công an lại cấm, không cho thân hữu của Ts Nguyễn Thanh Giang vào với ông? 

Cần phải nhắc lại câu chuyện Ngân hàng Vietcombank theo lệnh của Bộ công an phong tỏa tài khoản của ông từ năm 2011. Tháng 4 năm nay, bác đem chuyện này chia sẻ với một số anh em trong giới đấu tranh. Mọi người khuyên bác phải kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc. Cuối cùng, xem chừng khó nuốt trôi vì bị công luận lên án, Vietcombank buộc phải trả tiền cho bác. Đây là thắng lợi của giới đấu tranh và công luận. Cuộc họp mặt ngày hôm qua là do Ts Nguyễn Thanh Giang mời để cảm ơn những người đã đồng hành và lên tiếng ủng hộ bác. Phải chăng cay cú vì buộc phải trả tiền cho bác mà công an tìm cách phá cuộc gặp mặt.

Những người đến với Ts Nguyễn Thanh Giang nhưng bị chặn không cho vào nhà có đại tá Bùi Văn Bồng, chủ trang block Bùi Văn Bồng, Vũ Linh, giảng sư Đại học Bách Khoa, Nguyễn Ngọc Luật, nguyên Phó Giám đốc NXB Văn hóa - Thông Tin, Nhà văn Phạm Thành, Hoàng Văn Hùng, Hội viên Hội NBĐL, các thầy giáo Vũ Mạnh Hùng, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Trường Thanh, chị Nguyễn Thị Nhung và cháu Siêu, anh Lê Hùng, Trương Dũng, những anh em khác: Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Sơn, Sơn Quốc Bảo, Phạm Văn Trội, hai vợ chồng tôi Nguyễn Tường Thụy và Phạm Thị Lân...

Việc phải buộc trả lại tiền cho Ts Nguyễn Thanh Giang, là một cái tát vào mặt những tên công an ngu dốt, lam càn. Phá cuộc gặp măt thân ái, không có mục đích chính trị là phi pháp, vô đạo. Đấy là một ngón đòn trả thù cho sự bẽ bàng của họ. Cần tiếp tục sát cánh cùng bác Giang , theo dõi để ngăn chặn những đòn thù tiếp theo.

Nói một đằng, làm một nẻo

Vụ phong tỏa nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ngày 21/7/2015 của công an Việt Nam đã vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn. Chuyện xảy ra ngay sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi Hoa Kỳ gặp Tổng thống Obama về. Hẳn mọi người còn nhớ những lời hoa mỹ của ông Trọng rêu rao ở Mỹ: “Người dân Việt Nam chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay".

Trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về tình hình nhân quyền, tự do ngôn luận ở VN ông Trọng còn khoác lác: “Tôi biết nhân quyền là vấn đề Mỹ rất quan tâm, đây cũng là vấn đề VN rất coi trọng. Bảo đảm và cải thiện quyền của công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của chúng tôi”.

Và khi ông Nguyễn Phú Trọng về nước, dư luận Hoa Kỳ đã được phía Việt Nam trả lời bằng hành động, mà vụ phong tỏa nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ngày 21/7/2015 là một ví dụ.

Xin mời bạn đọc xem 4 clip dưới đây để xác định nội dung trung thực của bài viết:

 

Ngày 22/7/2015

NTT

Bài bình luận

Đã gọi là bọn xã hội đen thì phải dùng luật xã hội đen để trừng trị chúng nó. Chứ có ai mà đứng nói chuyện triết lý với con cho con mèo bao giờ. Từ trước 1945 ông tổ chúng nó là thằng gìa hồ đã từng xử dụng những chiêu bài giết người bịt miệng rồi. Đúng là chó thì đẻ ra chó, hy vọng loài người việt nam lấy lại được đất nước từ tay bọn khỉ chó này. Đừng bao giờ và cũng đừng bao giờ...đừng bao giờ nghe những gì của bọn cộng sản chúng nó nói. Loại chó này cũng sắp tuyệt chủng rối, chúng chỉ còn tồn tại thoi thóp tại việt nam, trung quốc và bắc hàn thôi. Nếu 90 triệu người cùng cầm gậy xuống đường cùng lúc thì chắc chắn bọn chúng sẽ tiêu. Nhưng bọn này đồng bào phải nhổ..tận gốc vì bọn nó vô cùng thâm độc. Đảng viên phản tỉnh.

Trường hợp này - nếu đúng như miêu tả - có thể chuyện này nằm trong phạm trù: "Con dại, cái mang", chứ người lớn ai lại làm như vậy ! NHN

Làm gì có chuyện con dại cái mang. Chúng nó là con nhà tông cả đấy chứ, ông cố nội chúng nó là Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Lê Duẫn.. thì làm gì mà chúng không hiểm ác. Còn nhớ các vụ như Cải Cách Ruộng Đất, Thiên An Môn, Mậu Thân, cách mạng văn hóa...chúng nó giết hàng trăm ngàn người một cách ngọt ngào không thương tiếc. Miền nam trước khi mất nước làm gì có bọn chó săn tàn ác như bây giờ ! Không tin hỏi mấy thằng nằm vùng cho cộng sản hồi xưa thì biết có đúng vậy không. Bây giờ có đứa nào mà không ăn năn vì đã lỡ theo cộng sản miền bắc. Nhân dân

Một xã hội mang danh Xã hội chủ nghia mà có những cán bộ công quyền tựa như " kiêu binh " thời Chúa Trịnh trong lịch sử dân tộc Việt nam thì cầm chắc sẽ đến ngày diệt vong.