You are here

Ông Trịnh Bá Khiêm sẽ được trả tự do trước 1 tháng?

Thông tin từ anh Trịnh Bá Phương, con trai ông Trịnh Bá Khiêm cho biết Ông Thái Văn Thủy, Phó Ban giam thị Trại giam số 6 hứa sẽ thả ông Trịnh Bá Khiêm trước 1 tháng, tức là ngày 25/6/2015 ông Khiêm sẽ ra tù. 

Trước đây, Trại giam số 6 cũng đã nói với anh Phương rằng ông Khiêm sẽ được trả tự do trước ngày 30/4 nhưng điều đó đã không xảy ra.

Tình trạng bệnh tật của ông Khiêm hiện nay là bị phù nề toàn thân, bàn tay đã bị mất cảm giác.

Trước đó, chiều nay ngày 29-5-2015 anh Phương đã nhận được cuộc điện của bố anh từ Trại giam số 6 trong vòng 5 phút theo quy định 1 lần 1 tháng. Trong cuộc điện thoại này, ông Khiêm đã báo cho con trai ông rằng ông bị phù nề toàn thân gồm cả mặt, bụng và chân tay. Anh Phương cho biết, giọng ông Khiêm rất yếu ớt.

Ngày hôm sau, 30/5/2015, Phương cùng em trai là Trịnh Bá Khiêm và bà con Dương Nội đã đến trại giam với mong muốn gặp bố để biết được cụ thể tình hình sức khỏe của ông. Tuy nhiên, ban đầu, ông Trương Thanh Hiền cán bộ Trại 6 nói Ban giám thị Trại 6 không chấp nhận cho gặp và cũng không đưa ông Khiêm đi cấp cứu.

Hai anh em anh Phương quyết định ngồi trước cổng trại tuyên bố tuyệt thực cho đến khi yêu cầu được chấp nhận.

Vài giờ sau khi hai anh em Phương - Tư tuyên bố tuyệt thực thì Ban giám thị Trại giam số 6 đã cho các anh gặp ông Khiêm.

Anh Phương cho biết, anh tận mắt thấy bố anh bị phù nề toàn thân, bàn tay đã bị mất cảm giác. Anh yêu cầu Trại 6 phải đưa bố anh đi cấp cứu khẩn cấp nhưng đề nghị này bị từ chối. 

Hai anh tiếp tục ngồi ở cổng trại giam tuyệt thực cho đến khi yêu cầu của mình được đáp ứng. Đến sẩm tối, anh Phương được mời vào làm việc với ông Thái Văn Thủy - Phó ban giam thị trại giam.

Trong cuộc làm việc này ông Thủy đã chấp nhận một số yêu cầu:

- Ông sẽ chịu trách nhiệm về sự an toàn tính mạng của ông Khiêm

- Ngày 1-6-2015 ông sẽ đưa kết quả khám bệnh với chữ ký của phòng y tế.

- Hứa sẽ thả ông Khiêm trước 1 tháng, tức ngày 25-6-2015 ông Khiêm sẽ ra tù.

Ông Thủy cũng đề nghị hai anh em anh Phương dừng tuyệt thực tại khu vực Trại giam.

Để đáp ứng yêu cầu không gây căng thẳng của Ban giám thị Trại giam và để tỏ thiện chí trong việc phía trại giam cứu chữa, trả tự do sớm cho ông Khiêm nên hai anh em anh Phương tạm dừng tuyệt thực. Anh Phương ở lại chờ thông tin từ bố anh, còn anh Trịnh Bá Tư và bà con Dương Nội về trước.

Ông Trịnh Bá Khiêm ở thôn La Dương phường Dương Nội quận Hà Đông, Tp Hà Nội. Ông bị bắt cùng với vợ ông là bà Cấn Thị Thêu trong đợt tái cưỡng chế đất ngày 25/4/2014. Sau đó hai ông bà bị kết án mỗi người 15 tháng tù về tội "Chống người thi hành công vụ" 

Thông tin do Trịnh Bá Phương cung cấp.

31/5/2015

Nguyễn Tường Thụy