You are here

Luật sư Nguyễn Văn Đài liên tục bị khủng bố, sách nhiễu

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cùng với Luật sư Lê Thị Công Nhân ngày 6/3/2007. Anh bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế. Nghĩa là hết ngày 5/3/2015, anh hết thời hạn bị quản chế. Từ ngày 6/3/2015, anh là một công dân tự do.

 

Ấy thế mà sáng nay, anh đi ăn sáng vẫn có 2 an ninh lảng vảng quanh đó. Bên văn phòng cũng có rất nhiều an ninh đứng quay phim chụp ảnh.

 

Sáng nay, hơn 10 anh em đến chúc mừng Nguyễn Văn Đài hết hạn bị quản chế. Trước tình hình an ninh mật vụ bao vây, anh không dám mời anh em ra nhà hàng liên hoan mà phải gọi cơm hộp về vì lo bị giở trò xấu. Mà ăn cơm hộp là cho qua bữa, chứ ai gọi là liên hoan.

Anh em dân chủ đến chúc mừng Ls Nguyễn Văn Đài hết hạn bị quản chế

Cửa nhà Ls Nguyễn Văn Đài bị côn đồ đạp bung

 

Nguyễn Văn Đài đã vậy, những người đến chúc mừng anh cũng bị theo dõi. Khi lấy xe ra về, số anh em này bị một đám thanh niên bu lấy chụp ảnh. Chỉ bị chụp ảnh thôi chứ không bị đánh vì “tội” quan tâm đến Đài. 

 

Nhưng với Đài thì khác. Đám thanh niên thấy anh đứng một mình ở ban công tầng 3 thì chúng bắt đầu lên tiếng chửi bới, la hét. Anh đóng cửa lại thì chúng lao lên đạp bung tấm ván cửa đúng vị trí lần trước đã bị phá. Anh gọi cảnh sát thì, tất nhiên rồi, không ai nghe máy và cũng không ai can thiệp.

 

Hôm qua, vào lúc 5h30’, khi chỉ còn vài giờ nữa thì hết hạn bị quản chế, Ls Nguyễn Văn Đài cũng bị 4 tên côn đồ tấn công khủng bố, đe dọa gia đình. Hai tên lên gõ cửa và đe dọa, hai tên ở dưới sân khu tập thể chửi bới. 

 

Thấy bọn chúng hung hăng nên anh không mở cửa. Sau ít phút lớn tiếng đe dọa thì chúng bỏ đi. 

 

Trước đó khoảng 15 phút, một an ninh quận đã hỏi dò nhà hàng xóm xem chị Khánh (vợ anh Đài) đã về nhà chưa. 

 

Ngày 30/1/2015, nhà Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng đã bị tấn công. Lúc ấy vào khoảng 10h30’ sáng, anh ngồi xem ti vi khi cửa nhà đang mở. Một tên côn đồ xuất hiện và hỏi thăm nhà Nguyễn Văn Đài. Khi anh lên tiếng xác nhận thì tên này chửi bậy với thái độ hung hăng. Nhận thấy nguy hiểm, anh lao nhanh ra đóng và chốt cửa lại. Tên côn đồ đạp vào cửa, đe dọa đốt nhà, tấn công vũ lực với lý do đã dụ dỗ em của anh ta tham gia hoạt động. Sau khi tên này bỏ đi, anh mở cửa nhìn xuống sân khu tập thể thì thấy hai tên côn đồ đứng đó đang chửi bậy. 

 

Anh hỏi: “Các cậu có chuyện gì? Em cậu tên là gì, ở đâu?”. Hai tên này không trả lời. Một tên nhặt được viên gạch ở sân và cùng tên kia lao lên nhà anh lần thứ hai. Anh vào nhà và đóng cửa lại. Hai tên côn đồ dùng tay, chân đập phá cửa nhà. Chúng bỏ đi khi đã đạp bung miếng gỗ bưng cửa.

 

Ls Nguyễn Văn Đài có tổ chức một lớp học tiếng Anh miễn phí được hỗ trợ bởi Hội anh em Dân chủ. Lớp học này cũng liên tục bị sách nhiễu, gây khó khăn. 

 

Ngày 27 tháng 1 năm 2015, nhân viên an ninh đứng trước lớp học tiếng Anh và quay camera từng học viên sau buổi học.

 

Ngày 28/1/2015, cán bộ một số trường Đại học đã gọi các sinh viên lên đe dọa không cho tham gia lớp học tiếng Anh. Một số sinh viên thì bị gọi điện thoại nhắc nhở, đe dọa báo gia đình. Bố của một học viên còn bị triệu tập ra xã để đe dọa.

 

Cô Lê Thu Hà, giáo viên dạy tiếng Anh bị giam lỏng tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp từ sáng ngày 30 tháng 1 năm 2015. An ninh tuyên bố sẽ giam lỏng cô giáo Hà tới hết tuần.

 

Buổi tiệc của Hội Anh em Dân chủ để chia tay các thành viên về quê ăn Tết cũng bị an ninh lên kế hoạch phá hoại.

 

Có thể kể thêm vụ Ls Nguyễn Văn Đài bị hành hung ngày 8/5/2014. Chiều hôm đó, khi anh đang ngồi với mấy anh em ở quán cà phê thì bị 5 tên côn đồ tấn công. Chúng dùng cốc ném vào đầu anh. Anh phải đi bệnh viện khâu 5 mũi. Tuy vậy, đây vẫn chưa phải là lần đầu tiên anh bị khủng bố, sách nhiễu.

 

Nhiều vụ khủng bố, Ls Nguyễn Văn Đài đã lập tức báo cho công an nhưng không được giải quyết hoặc không ra kết quả gì. Điều này dễ hiểu vì ai cũng biết kẻ nào đứng sau chỉ đạo bọn côn đồ. Việc công an sử dụng hoặc giả mạo côn đồ để hành hung, khủng bố những nhà hoạt động không còn là điều hiếm.

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài là người thường xuyên lên tiếng về các vấn đề nóng bỏng của đất nước, đặc biệt là lĩnh vực dân chủ nhân quyền. Rất nhiều quan chức ngoại giao, nghị sĩ các nước dân chủ tìm đến thăm hỏi và nghe anh trình bày về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Tuy vậy, không ít lần anh bị cản trở không cho gặp, ví dụ cuộc gặp mặt với ông Jean-Philippe Gavois Bí thư thứ nhất của đại sứ quán Pháp tại Hà Nội ngày 28/11/2011 tại quán cà phê Gecko ở phường Bách Khoa.

 

Trở lại việc Ls Nguyễn Văn Đài vẫn bị sách nhiễu, đe dọa sau khi đã hết hạn quản chế. Ở tù và bị quản chế là hình phạt mà tòa án tuyên. Hết hạn tù thì phải thả ra, hết hạn quản chế là được tự do, đó là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, ở Việt Nam, nhà cầm quyền không muốn hành xử theo luật, mặc dù luật chính họ đặt ra. Phải chăng, đây là “hình phạt bổ sung” theo luật rừng. Nói đến hình phạt bổ sung, lại nhớ đến Đỗ Thị Minh Hạnh. Theo ông Đỗ Ty, bố đẻ của Hạnh thì khi thành án rồi, Hạnh vẫn tiếp tục bị đánh mà bị đánh đau nhất là ở Trại Trà Vinh. Chúng giải thích đấy là “hình phạt bổ sung”. Nguyễn Bắc Truyển mặc dù cũng đã hết thời gian bị quản chế nhưng anh luôn luôn bị theo dõi, ngăn chặn, bị đánh sưng tím mặt mày. Trương Minh Đức hết hạn tù tuy không bị quản chế nhưng vẫn bị theo dõi đánh đập. Anh Nguyễn Văn Chung bị án 20 năm nhưng khi mãn hạn tù thì giám thị trại giam “bổ sung” cho 5 năm quản chế, mặc dù bản án không tuyên. Nguyễn Phương Uyên từ án tù sang án treo nhưng vẫn bị những trận đòn thảm khốc vì ra Hà Nội mặc dù chưa có quyết định thi hành án. Tất nhiên, cái luật rừng rú này không chỉ áp dụng với những người tôi vừa nêu và cũng không chỉ áp dụng với những người bị án tù. Luật rừng được áp dụng cho tất cả những ai họ không thích, bất cần có án hay không.

 

6/3/2015

 

NTT