You are here

6 giờ trong động quỷ: Kỳ 2 – Trong đồn công an. Khủng bố còn tiếp tục.

 

NGUYỄN TƯỜNG THỤY 

 

 

Trong suốt thời gian từ khi bắt đầu khủng bố đến khi đưa chúng tôi vào đồn công an, đều có công an chỉ đạo tham gia cùng bọn côn đồ được chúng huy động. Lẽ ra, là nạn nhân, chúng tôi mới là người cần đưa chúng vào đồn công an thì ngược lại, chúng lôi xềnh xệch nạn nhân, vừa đánh vừa lôi vào đồn mà không hề lo sợ bị công an bắt giữ lại về tội hành hung người lương thiện. Đây là một nghịch lý, xảy ra không chỉ ở Thái Bình mà rất nhiều địa phương khác trên đất nước này. Trước cảnh đó, có rất nhiều công an sắc phục xanh và vàng thản nhiên đứng nhìn, mặc cho chúng tôi lớn tiếng yêu cầu can thiệp. 

 

Qua cổng đồn rồi, tai họa vẫn chưa hết. Thúy Nga và 1 số người tiếp tục bị đánh nữa. Một thằng chỉ vào tôi vừa đe dọa vừa chửi. Nó nhảy thách lên, vung tay loạn xạ, gào: “Tao ghét bọn phản động chúng mày, cứ đứa nào phản động là tao ghét. Tao đập chết hết”. Tôi bình tĩnh bảo: “Cậu có biết như thế nào là phản động không? Cậu nói cho tôi biết chúng tôi phản động ở chỗ nào, hay là nghe người khác nói rồi nói theo? Cậu phải có đầu óc tự chủ của mình chứ, đừng để cho người khác sai khiến”. 

 

Cũng có đứa xoa dịu: “Vào đến đây rồi thì yên tâm. Không có ai đánh nữa đâu”. Anh em chúng tôi, đã có nhiều trường hợp bị đánh trong đồn công an rồi. Làm sao mà tin được chúng. Mặt khác, chúng tôi đều đã xác định từ trước, có chi phải trấn an. Hoặc: “Nếu ban đầu, người ta mời về, các bác nghe theo đừng cãi lại thì đâu đến nỗi”. Tôi bảo: “Chúng tôi chỉ làm theo cái đúng. Sai phải chống”. 

 

Lúc này, chúng mới mở cổng yêu cầu lái xe chở chúng tôi đưa vào sân đồn. Trước đó, chúng không để xe chạy thẳng vào theo yêu cầu của chúng tôi là nhằm lôi chúng tôi xuống từ ngoài đường để đánh.

 

JB Nguyễn Hữu Vinh bên vũng máu vừa lau 

 

Tôi vừa nhìn kỹ, vừa hỏi vừa xem vết thương của từng người, thấy JB NHV bị đau hơn cả. Anh bị 5, 6 đứa lực lưỡng xúm vào đánh, đấm, lên gối. Tiếp theo là Trương Dũng, rồi đến Ngô Duy Quyền. Trương Dũng bơ phờ, mặt mũi nhàu nát, quần áo xộc xệch. Ngô Duy Quyền bị chúng quay đánh vào đầu, mặt và cổ. Bạch Hồng Quyền khi vào đến đồn rồi còn bị 4-5 tên côn đồ đánh tới tấp vào đầu. Một tên cướp cả 2 máy điện thoại của Bạch Hồng Quyền đưa cho một tên nữ, sau xác định được nó tên Toàn, trưởng CA phường Trần Hưng Đạo. 

 

JB NHV ngồi gục vào tay vắt dọc theo thành ghế đá, nói rất khó nhọc. Máu mồm, máu mũi anh ộc ra, thành vũng trên ghế đá. Vũng máu được ai đó lau đi ngay lập tức. Mồm mũi anh đỏ lòm, các vết rách ngang dọc trên mặt. Tôi nhìn anh, xa xót. Mặc dù, các vết đánh tôi từ phía sau lúc này cũng đã thấm đau nhưng tôi vẫn ước giá được chia sẻ cho anh một phần. Sau đó, chúng đưa JB Nguyễn Hữu Vinh, Trương Văn Dũng vào 2 phòng. Trần Thị Nga, Trương Minh Tam, bác Thanh Giang, Nguyễn Thanh Hà, chúng đã đưa thẳng vào các phòng từ trước. Còn lại 6 người chúng tôi ngoài sân. 

 

Phòng chúng đưa Vinh vào có rất nhiều tên vừa sắc phục vừa thường phục vây quanh anh. Sau anh kể, khi đó, anh yêu cầu tất cả người mặc thường phục trong đám côn đồ đã đánh anh em chúng tôi ra khỏi thì chúng tra lời chúng tôi là công an. Như vậy, số mặc thường phục đánh chúng tôi có nhiều đứa là công an nhưng chúng giả danh côn đồ. 

 

Tôi ngoài sân nghe chúng nó quát tháo, dọa nạt anh ầm ầm. Không nghe tiếng anh cãi cự. Tôi hiểu, anh đau lắm, không thể nói được hoặc chỉ nói được nhỏ. Thỉnh thoảng, anh ra ngoài hành lang, nhổ máu ra. Anh vẫy tôi đến, bảo đưa anh đi cấp cứu nhưng chúng không cho. 

 

Thúy Nga kể cô bị đưa vào một phòng có 3 côn đồ và 1 nữ trong trang phục công an tên Thúy Quỳnh như đã nói ở kỳ 1. Có một điều lạ là công an Quỳnh lại chấp hành sự chỉ đạo của côn đồ. Chúng quát tháo nạt nộ Nga nhưng Nga không nói gì. Quỳnh đi ra gọi tên côn đồ trong nhóm vừa tấn công chúng tôi vào thì hắn ta đã khoác lên người bộ sắc phục công an với biển tên Nguyễn Ngọc Thịnh số hiệu 085-588 giới thiệu là Phó công an Phường. Điều này giải thích tại sao, công an Quỳnh lại chấp hành sự chỉ đạo của côn đồ. Khi bị Nga căn vặn tỏ ra bất hợp tác thì hai côn đồ khác vào để cho Thịnh và Quỳnh là 2 người trong sắc phục công an đi ra. Côn đồ quay một đoạn phim rồi quát: “ĐM con chó, làm người không thích mày thích làm vật hả? ở đây chúng tao không thiếu những cái bạt tai nhé”. Nói xong nó tát Nga một cái. Nga vẫn im lặng. Cô mỉm cười, nụ cười của người nắm chắc trong tay lẽ phải và coi thường bạo lực. Chúng đe tiếp: “Nói cho mày biết là dân xã hội chúng tao có thể cắt cổ mày ngay tại đây nhé con chó. ĐM cái lũ phản động chúng mày, mày có tin bố mày gọi anh em vào cắt cổ mày ngay tại đây không? Chúng nói đi nói lại nhiều lần câu “cắt cổ”, vừa đe vừa sờ nắn trên người Nga, tước điện thoại và máy tính bảng của cô. Sau đó, Nga tiếp tục bị cướp nốt chiếc điện thoại còn lại. Thấy Nga vẫn không chịu làm việc với chúng, chúng lại đe: “Con chó, khôn hồn thì hợp tác làm việc, chúng tao là tỉnh lẻ, đéo phải như chỗ chúng mày đâu nhé”.

 

Thúy Quỳnh, kẻ cướp điện thoại của Trần Thị Nga 

 

Tách riêng chán, chúng dồn tất cả chúng tôi vào một phòng lớn hơn để “làm việc” chung. JB NHV ngồi ghế được một lúc, không chịu được, chúng tôi phải đỡ anh nằm lên chiếc giường cá nhân kê sát tường sau. Lúc sau, chúng gọi một nhân viên y tế khám cho anh. Khi Vinh và chúng tôi không đồng ý, chúng bảo đưa anh đi bệnh viện nhưng Vinh chỉ đồng ý đi khi có chúng tôi đi cùng. Cuối cũng anh cứ vẫn nằm đấy, có Trương Minh Tam luôn bên cạnh hỗ trợ. 

 

Một nữ công an mang hàm thiếu tá đến giới thiệu là trưởng công an phường sẽ làm việc với chúng tôi. Mọi người nhanh chóng nhận ra nó trước đó mặc thường phục đứng chắn không cho chúng tôi đi và chỉ đạo cho côn đồ đánh chúng tôi. Nó đeo biển tên Cao Thị Minh Toàn. 

 

Nó nói chuyện xưng hô tôi với các anh chị. Bác Thanh Giang nêu ý kiến gì đó, nó xoay người về phía bác Thanh Giang giải thích, cũng anh anh, tôi tôi. Bác Giang nói: 

 

-Tôi bằng tuổi ông chị, chị không được phép xưng hô với tôi như thế. 

 

Nó câng câng, vẻ tự tin: 

 

-Tôi lúc này làm việc với tư cách chính quyền, tôi xưng hô thế là đúng. 

 

Bác Giang giận run người, đập bàn: 

 

-Hỗn! 

 

Liệu có qui định nào của ngành công an cho phép nó xưng hô như thế với những người cao tuổi? Nếu là tôi/ các bác, tôi/các ông bà thì chắc bác Giang sẽ không phản ứng. Sau về, tôi trêu bác Thanh Giang: “Bác được gái trẻ gọi bằng anh. Sướng nhé”.

 

Cao Thị Minh Toàn đang chỉ đạo côn đồ hành hung chúng tôi

 

Một đứa mang tờ biên bản ghi sẵn vào để làm việc tiếp với chúng tôi. Biên bản ghi đại ý là chúng tôi đến thăm Trần Anh Kim là một đối tượng đang bị quản chế ở địa phương, công an phường mời về làm việc. Các anh đến thăm Trần Anh Kim phải xin ý kiến của chúng tôi. Bây giờ sự việc xảy ra như thế nào thì các bác khai tiếp.

 

Chúng tôi phản đối: 

 

-Chúng tôi không chấp nhận biên bản như thế. Biên bản phải được lập trước mặt chúng tôi. Phải ghi đầy đủ ý kiến của chúng tôi. Phải lập thành 2 bản, chúng tôi phải giữ 1 bản. Các anh quản chế ông Trần Anh Kim không có nghĩa quản chế cả người đến thăm ông ấy. Việc chúng tôi thăm ông Trần Anh Kim là hoàn toàn chính đáng. Yêu cầu các anh đưa văn bản qui định đến thăm ông Kim phải xin phép các anh.

 

Dĩ nhiên là chúng không có. 

 

Một đứa, dáng cấp trên của công an phường vào, giải thích cho chúng tôi về việc “mời” chúng tôi vào đây... JB NHV đang đau, nhưng vẫn bật dậy: 

 

-Anh là ai? 

 

-Tôi là công an. 

 

-Anh tên là gì? Công an thì biển tên đâu? 

 

Hắn không nói. Vinh bảo: 

 

-Chúng tôi đóng thuế để trả lương cho các anh, mua sắm trang phục trang bị cho các anh mà các anh ăn mặc thế này à. 

 

Tay này nghĩ Vinh nói hớ, hắn phản ứng rất nhanh, chỉ vào anh: 

 

-Anh đóng được đồng thuế nào chưa? 

 

Mọi người cười ồ vì thấy câu hỏi quá ngớ ngẩn. 

 

Tôi chỉ chai nước trước mặt: 

 

-Đây này, trong giá chai nước này có thuế đó. 

 

JB NHV lại phải giảng cho hắn rằng, mua bất cứ sản phẩm nào tức là đã đóng thuế rồi đó. Đi vệ sinh, giật cái cần nước là đã có thuế trong tiền nước đấy v.v… 

 

Có lẽ hắn nghĩ, cứ cầm tiền đóng thuế mới gọi là đóng thuế, ví dụ như các doanh nghiệp. Qua việc giảng giải khá tận tình của Vinh, chắc hắn đã hiểu ra. 

 

Không biết nói sao nữa, hắn lùi ra đứng phía giáp cửa ra vào. Rồi hắn đút tay túi quần, nhìn chúng tôi. Nga đứng dậy chỉ tay: 

 

-Bỏ tay trong túi quần ra. Tác phong công an như thế à? 

 

Hắn không nói được câu nào đành bỏ ra ngoài. Một lúc, đã thấy hắn thay thường phục, đi ngang qua cửa. Nga vẫn không tha: 

 

-Kìa kìa, cái anh kia, vừa mặc quần áo công an, giờ lại thay ngay thường phục. Công an làm việc như thế à? 

 

Chuyện một người, lúc công an, lúc côn đồ, lúc lại là quần chúng tự phát chưa hết. 

 

Còn lại Cao Thị Minh Toàn với mấy dân phòng. Hình như bây giờ không còn đủ ý chí đe dọa chúng tôi nữa. Mọi người tiếp tục tố cáo chúng về chuyện đánh đập, cướp tài sản. Nó tìm cách chối tội: 

 

-Lực lượng chúng tôi mỏng, không kiểm soát được tình hình… 

 

Tôi đứng phắt dậy: 

 

-Tôi hỏi chị, chị trả lời ra sao về việc trong đám đánh chúng tôi, có cả những gương mặt sau chúng tôi nhận ra là công an? Tại sao khi trên xe, khi chúng tôi bị côn đồ đánh, công an ngồi đó không can thiệp? Tại sao về đến cổng, không mở cổng cho xe vào mà lại để côn đồ lôi chúng tôi xuống đánh trước mặt rất nhiều người mặc sắc phục công an? Chị trả lời thế nào về việc này? Quan sát từ đầu đến giờ, tôi khẳng định là vụ khủng bố này là do công an tổ chức. 

 

Cả hai lần tôi nhắc lại ý này, nó đều im không trả lời được. Rồi nữ tặc thiếu tá Cao Thị Minh Toàn cũng chuồn nốt, để lại hai dân phòng. 

 

8/2/2015 

NTT

Bài bình luận

Thanh that cam on cac ban da tuong thuat thuc te ve CA Viet Nam . Toi rat nguong mo tinh than kien cuong bat khuat cua cac ban.