You are here

Thái Hà lại bị cướp đất trắng trợn, Cộng đồng Công giáo Xa quê lên tiếng

Ảnh của nguyenhuuvinh

Thái Hà, một địa danh mà tiếng tăm những năm gần đây đã vang khắp nơi trên thế giới. Đó là nơi có một Dòng tu phục vụ những người nghèo khó, với diện tích ban đầu mua là hơn 70.000 m2. Sau một thời gian dưới chế độ Cộng sản mà trong bản Hiến pháp đầu tiên và những bản sau đó đều đã ghi: Đất đai và cơ sở tôn giáo được pháp luật bảo hộ.

Thế nhưng, dưới cái gọi là "luật pháp Cộng sản" đất đai của nhà thờ và dòng tu từ hơn 70.000 m2 giờ chỉ còn chưa đầy 3000 m2 cho mọi việc sinh sống và phục vụ giáo dân, cộng đồng. Phần còn lại kể cả nhà cửa, tài sản... đều đã được cướp, mượn, lấy bằng bạo lực.. Do vậy sự phản kháng đã xảy ra.

Ở đó đã xảy ra những sự kiện lần đầu tiên dưới chế độ Cộng sản Hà Nội.  

Đó là việc lần đầu tiên ở Hà Nội, có hàng chục ngàn người tập trung ôn hòa, lịch sử để yêu cầu nhà cầm quyền dừng bàn tay tội ác.

Đó là việc lần đầu tiền ở Việt Nam, giáo dân biết dùng hệ thống Internet để kháng cự lại cơn bão truyền thông đỏ đã đánh những đòn bẩn thỉu xuống đầu giáo dân.

Đó là việc lần đầu tiên hàng vạn con người xuống đường đi tham dự phiên tòa nhà cầm quyền dựng lên để "xét xử" giáo dân Thái Hà vô tội...

Thời gian gần đây nhiều động tác của nhà cầm quyền, công an... đã gây cho nhiều người tưởng rằng họ có thiện chí xây dựng một xã hội đoàn kết và yên vui. Nhưng, đằng sau đó là cả một âm mưu quyết liệt và bẩn thỉu.

Và sự thù địch của mình, nhà cầm quyền đã không từ bỏ âm mưu cướp trắng tài sản của Giáo xứ, được luật pháp bảo hộ hẳn hoi.

Một lần nữa, Thái Hà lại lên tiếng.

Và hôm nay, hàng ngàn giáo dân khắp nơi trong cộng đoàn Công giáo xa quê đã tề tựu về Thái Hà dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Thái Hà được bình yên, cho nhà cầm quyền Hà Nội biết dũng luật pháp cà lương tâm mà hảnh xử.

Một số hình ảnh Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện tối 22/10/2014 tại Thái Hà:

Hà Nội, Ngày 22/10/2014

  • J.B Nguyễn Hữu Vinh