You are here

Ủn thật, Ủn giả?

Kịch bản giả định…?
Từ ngày 3 tháng 9 đến ngày 10 tháng 10 (ngày đại hội đảng của Bắc Tiều Tiên) dư luận đồn đoán theo nhiều hướng về sự vắng mặt của Kim Ủn – Chủ tịch Bắc Triều Tiên. Đùng một cái, ngày 14 tháng 10 Kim Ủn xuất hiện với một chân đi cà nhắc, có thêm cây gậy, như thể củng cố thêm quyền lực và tạo sự đường bệ nào đó về hình ảnh. Và các đài, báo loan tin là Kim Ủn đi chữa bệnh, vừa phục hồi.

Trên thực tế, chẳng có ai chứng minh được là Kim Ủn bị bệnh gì và có đi chữa bệnh hay không. Trong khi đó, chuyện đấu đá nội bộ và thanh trừng đối thủ chính trị của Kim Ủn thì tương đối rõ nét, Ủn đã giết chú dượng của mình bằng cái chết đau đớn (và có thể là nhục nhã nhất nếu như video ông Jang Song - Thaek bị chó xé xác là thật?!), Ủn cũng đã thể hiện rõ cá tính của dòng tộc vốn vừa độc tài, lại vừa độc đoán và lấy gia đình trị làm chủ trương lãnh đạo đất nước. Chính vì thế, chuyện Ủn có nhiều kẻ thù là chuyện đương nhiên.
Hơn nữa, với lối hành xử vừa rất oắt con lại vừa rất trịch thượng, đi đâu, làm gì, nói gì cũng bắt người khác lấy sổ ra ghi lại lời “chỉ thị vàng ngọc” của mình mặc dù những quan chức cầm sổ có khi tuổi xấp ông nội của Ủn hoặc cha Ủn. Thử hỏi, Ủn lấy được cảm tình bao nhiêu quan chức? Và Ủn gây ra sợ hãi cho bao nhiêu người? Chuyện Ủn bị ám sát hoặc bị đảo chính là chuyện rất có thể và xác suất rất cao.
Và sự vắng mặt của Ủn vừa đủ để người ta make up một Kim Ủn mới với bộ dạng giống hệt Ủn, cây gậy là cái cớ để biện minh cho thời gian vắng mặt của Ủn và cũng là cách đánh lạc hướng về tướng mạo, những ai từng thần tượng Ủn ở Bắc Triều Tiên sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể nhận ra nếu Kim Ủn giả xuất hiện với chiếc gậy trên tay. Người ta có thể giả được mọi thứ, trừ dáng đi cũng như thần thái con người. Một cậy gậy khiến cho dáng đi lệch lạc là cách tốt nhất để đánh lạc hướng những người “chuyên nhìn nhân tướng”.
Hơn nữa, chuyện dựng một kịch bản đối với những tay đầu sỏ trong đảng Cộng sản là chuyện quá đơn giản. Vấn đề là tạo ra một Kim Ủn giả để làm gì?
Câu trả lời cũng rất đơn giản: Kim Ủn thật là một Kim Ủn Chủ tịch, mọi quyết sách do chính Kim Chủ tịch đưa ra và đương nhiên ai không tuân phục thì sẽ bị chết, khó mà sống yên ổn. Trong khi đó, Kim Ủn giả sẽ đưa ra những quyết sách do bộ sậu đảo chính đề ra. Và một khi có Kim Ủn giả, nhân dân Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục bị ru ngủ, bị cho ăn cháo lú để tôn thờ thần tượng một cách dễ dàng. Điều này không nằm ngoài kinh nghiệm thần tượng hóa các lãnh tụ và buôn xác lãnh tụ của chủ nghĩa Cộng sản khắp thế giới, kể cả Việt Nam.
Nếu như giả thiết về một Kim Ủn giả xuất hiện với cây gậy trên tay cùng dáng đi khập khiễng luôn tươi cười với dân chúng và là con rối để nhóm đảo chính giật dây thì cục diện chính trị Bắc Triều tiên hoàn toàn thay đổi, vấn đề này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chính trị khu vực trong vài tháng tới và lâu dài.
Trường hợp ngược lại?
Trong trường hợp Kim Ủn không bị tước mất quyền lực và không hề có cuộc đảo chính nào, e rằng tình hình chính trị khu vực vẫn chưa có gì thay đổi đáng kể nếu không muốn nói là nguy cấp hơn so với trước bởi càng ngày, Kim Ủn càng già đòn hơn và càng nghĩ ra nhiều chiêu trò để uy hiếp thế giới tiến bộ nhằm củng cố quyền lực. Mặc dù chuyện hù dọa, hay uy hiếp các nước tiến bộ chẳng ăn thua gì nhưng với tính cách điên khùng, gàn rỡ của một lãnh tụ vừa có chất nít ranh lại vừa đầy vẻ máu lạnh và được hun đúc, trưởng thành trong cái khuôn thủ đoạn và độc tài. E rằng khó mà đoán Ủn sẽ chơi trò gì, làm gì!
Và nếu như Ủn không bị khống chế, rất có thể đã có nhiều người nằm trong danh sách thanh trừng của Ủn và điều này đã thành hiện thực, chỉ chưa được công bố vì chưa tìm ra lý do thuyết phục trước các đối thủ cũng như bàn dân thiên hạ. Nhưng có vẻ như điều này rất khó tồn tại, giả thiết về một cuộc khống chế lãnh tụ, đảo chính và tráo người nghe ra khả năng diễn ra rất cao. Bởi nếu thật sự Ủn bị bệnh, đi điều trị, có lẽ nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đã nhân đó mà tiếp tục đánh vào lòng thương cảm của nhân dân với một lãnh tụ mà đã không ít người chấp nhận nhận bỏ con mình chết trôi để cứu tấm hình của y!
Và vì lẽ, mọi quan chức Cộng sản Bắc Triều có chấp nhận làm trâu ngựa tuân phục chỉ thị của cha con nhà họ Kim cũng chỉ vì miếng ăn và những thứ quyền lợi có gắng với lý tưởng cũng như thành tích “cách mạng”. Nhưng qua cách đối xử cũng như phong cách lãnh đạo đầy vẻ ăn chơi, công tử bột của Ủn, những đảng viên Cộng sản Bắc Triều lão thành sẽ dễ dàng nhận ra họ không còn giá trị trong chính thể của Ủn nữa. Và họ cũng đủ thính để ngửi thấy mùi thần chết đang rình rập họ. Chính vì thế, việc đảo chính Ủn để làm thay đổi số phận của chính họ cũng như số phận nhân dân Bắc Triều Tiên là việc cần thiết lúc này.