You are here

Chùm ảnh bên ngoài phiên tỏa xử ba thanh niên người H'Mông tại Ngân Sơn, Bắc Kạn ngày 30/7/2014

Ảnh của nguyenhuuvinh

Ngày 30/7/2014, khi phái đoàn điều tra nhân quyền đang có mặt ở Việt Nam, Đại sứ quán Australia đang tổ chức cuộc hội thảo về vai trò của truyền thông ngoài nhà nước và nhiều người bị canh giữ, ngăn chặn... thì tại Ngân Sơn cách Hà Nội khoảng 200 km, thuộc tỉnh miền núi Bắc Kạn, một phiên tòa được biểu diễn bằng cái gọi là "xét xử công khai".
Ba người H'Mông bị đem ra xét xử là Hoàng Văn Sử, Hoàng Văn Sinh và Dương Văn Thành. Ba người này bị bắt hồi tháng 2 năm nay vì điều luật quái gở 258, "Lợi dụng quyền tự do dân chủ". Thật hài hước, chỉ cần nhìn phiên tòa và cách xét xử hôm nay, thì biết rõ có quyền tự do dân chủ hay không.
Hàng trăm công an được bố trí ở hai đầu thị trấn huyện Ngân Sơn nhằm ngăn chặn bà con dân tộc H'Mông đến xem phiên tòa công khai xét xử đồng bào mình. Xe cảnh sát Giao thông, công an các loại được bố trí dày đặc ngồi trực ở các quán nước, đường đi mà bà con người H'Mông có thể đến phiên tòa. Nhiều bà con đi từ rất sớm vẫn không thể tiếp cận phiên tòa đành đứng từ rất xa chờ tin người thân của mình đang bị "công khai xử kín". Trên tay họ là những băng rôn được giơ lên khi có người đi qua đường, rất nhiều băng rôn bị giật mất, một số phải giấu vào trong người khi cần mới đưa sử dụng. Nội dung những băng rôn là đòi trả tự do cho các nạn nhân, đòi quyền tự do và quyền con người cho người H’Mông.
Đứng canh họ làm đám người bặm trợn, dọa nạt... Nhưng họ vẫn coi như không có mặt đám này và không tỏ ra sợ hãi.
Những người bà con H'Mông dù không được vào tham dự phiên tòa, nhưng tinh thần của họ, sự có mặt hiệp thông cuả họ là câu trả lời cho nhà cầm quyền biết rằng đã hết thời lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ để dọa nạt những ngyười dân tộc thiểu số ở đây.
Bản án tuyên Dương Văn Thành 24 tháng, Hoàng Văn Sự 18 tháng và Hoàng Văn Sinh 15 tháng tù giam đã tuyên chiều nay không đem lại chút tác dụng nào dù là răn đe hoặc giáo dục đối với những người ở đây. Trả lời chúng tôi về bản án, một cô gái cho biết: "Người thân bị đi tù, nhưng cái nhà nước bắt oan và xét xử như ăn trộm không thể làm người dân tộc sợ hãi. chúng tôi đòi nhà nước trả quyền tự do cho người H'Mông".
Một số hình ảnh bên ngoài phiên tòa hôm nay tại Ngân Sơn, Bắc Kạn: 

 Cảnh sát khắp nơi đủ loại.

 
 Bà con dân tộc H'Mông quanh quẩn ở ven đường chứ không được vào tòa

 Cách đó một quãng khá xa

 Bà con người H'Mông vẫn đi từng đoàn, từng đoàn

 Một toán người H'Mông đang ngồi nghỉ dưới bóng mát, họ đi từ sáng sớm đến giờ vẫn nhịn đói ở đây

 Thấy khác qua đường, họ giơ lên cách khẩu hiệu lấy từ trong người mình

 Các khẩu hiệu kêu gọi tự do cho các nạn nhân và quyền cho người H'Mông

 Đa số họ là các thanh niên mới chịu được gian khổ chịu đói dưới nắng gay gắt

 
 
 Họ đã vượt qua sự sợ hãi để lên tiếng.

 Cách đó mấy chục mét là đám canh giữ ngăn chặn họ.

 Còn ở Thị xã Bắc Kạn, công an hối hả không kịp mặc quân phục

  Bắc Kạn, Ngày 30/7/2014
  J.B Nguyễn Hữu Vinh