You are here

Chùm ảnh: Những phiên tòa công khai ở Việt Nam là như thế

Ảnh của nguyenhuuvinh

Ngày 2/10/2013, nhà cầm quyền Hà Nội đã tổ chức một cái gọi là "Phiên tòa" xét xử "tội trốn thuế" đối với Ls Lê Quốc Quân, một người bất đồng chính kiến và là một người tham gia nhiều hoạt động yêu nước cũng như các hoạt động cộng đồng. Phiên tòa được thông báo tổ chức xét xử Công khai.
Còn nhớ, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa có để lại câu nói: "Hãy xem việc Cộng sản làm, đừng nghe lời Cộng sản nói". Có lẽ bài học xương máu này ngày càng thấm đối với mỗi người dân Việt Nam. Những hình ảnh về những người dân đến dự phiên tòa công khai “xét xử Ls Lê Quốc Quân về tội trốn thuế” sẽ nói lên điều đó.
 Những hình ảnh sau đây theo bước chân người dự phiên tòa "Công khai" tại Hà Nội sáng 2/10/2013: 

Thánh lễ cầu nguyện tại Thánh đường cho Sự thật và Công lý được hiển thị

Dâng lời cầu nguyện trước giờ xuất phát

Lên đường: Hàng 1, đi đều trong im lặng, cành Thiên tuế trên tay

Những nhân viên an ninh, công an chạytán loạn, bám theo. Những người không thèm đồi mũ bảo hiểm, vừa lái xe vừa nghe điện thoại, chở nhau không kể mấy người... đó là an ninh đi theo đoàn người.

Xe ô tô của công an bắt đầu xuất hiện chặn ngang dòng người đang đi.

Đoàn người tiếp bước trong trật tự, im lặng và cành Thiên tuế giơ cao.

Xe công an áp sáp dùng loa công suất lớn: "Yêu cầu giải tán, đi bộ trên hè phố là vi phạm luật giao thông, gây ách tắc"..

Dòng người vượt sang lề đường phía ngược lại, đoàn xe công an đành bó tay.

Nhưng, nhân viên an ninh thì bất chấp luật lệ, họ cứ chạy ngược chiều đường một chiều, bất chấp nguy hiểm cho người đi đường.
 

Dòng người càng đi càng dài, dài mãi như không dứt.

Họ tránh ra một bên mà đi, qua ánh mắt ngơ ngác của những nhân viên công an không thể hiểu vì sao họ đi như vậy

Dù hè công viên vắng vẻ, nhưng vẫn là hàng một nối tiếp nhau, trật tự.

Bổng nhiên phía trước, cổng công viên mở ra, cảnh sát dàn hàng ngang, cái bẫy công viên nhốt tất cả đã mở.

Đoàn người trật tự sang đường phía bên kia bám lề đường đi thằng, bỏ mặc cái bẫy đang ngơ ngác.

Đến cuối công viên, ngã ba Lê Duẩn - Trần Nhân Tông, đoàn người bị chặn đứng bởi "lực lượng hóa trang" không mang sắc phục và cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, các loại lực lượng... dày đặc.

Một chiếc bẫy được mở phía đường Trần Nhân Tông, nơi rạp xiếc. Nhưng đoàn người đi thằng đã bị chặn lại gây ách tắc.

 

Đoàn người bị chặn lại đã gây ách tắc toàn bộ quãng đường trước Công viên Thống Nhất. Hàng vạn người, xe cộ bị công an chặn lại. Người dân mới có dịp chứng kiến tinh thần của nạn nhân bị đưa ra xét xử, biết được cách tổ chức "tòa công khai" và chứng kiến tinh thần yêu mến sự thật - công lý của người giáo dân. Nhiều người khẳng định và nói lớn: "Chỉ cần nhìn đây thì hiểu rõ: Không bao giờ có chuyện từng đó con người đi ủng hộ cho một người xấu".

Do không được đi về phía Tòa án, nhằm tránh cái bẫy giương sẵn ở Rạp Xiếc, đoàn người đi trở lại sau khi cảnh sát đã vất vả phân luồng giải tán được tất cả đám đông phía sau.

Nhưng, họ lại bị chặn hậu, đường trở về cũng bị bịt kín. Nhà cầm quyền hoảng sợ, lo sợ họ tiếp tục diễu hành trên đường phố với cành thiên tuế, khẩu hiệu trên tay vạch mặt sự man trá của nhà cầm quyền trong vụ án này

Hàng cảnh sát đứng nghe đoàn người hát vang những bài hát: Lên đàng, dậy mà đi, Anh là ai...

Cuối cùng, sau khi đã biểu diễn xong, những người đi dự tòa đi về theo một lối nhỏ ở công viên mà nhà cầm quyền cố để sẵn, nhằm tránh những con mắt của nhân dân nhìn vào bộ mặt nham nhở của họ
Trong khi đó, ở Tòa:

 Khung cảnh dày đặc cảnh sát, dân phòng, các loại thiết bị và phương tiện không khác gì đang trong một vụ động đất hoặc khủng bố. Phiên tòa Công khai xử kín, gia đình, thân nhân và mẹ bị cáo đều không được vào.
Đó là thực trạng của phiên tòa công khai ở Việt Nam hôm qua.
3/10/2013
J.B Nguyễn Hữu Vinh
 
 
 

Bài bình luận

CAM PHUC BA CON GIAO DAN DI BIEU TINH VI TU DO, CONG LY CHO Luat su LE QUOC QUAN. CANG ON HOA,TRAT TU, CANG THE HIEN RO: NHAN DAN VN CO VAN HOA, KHAC HAN NHUNG KE CAM QUYEN TAN BAO, GIAN TRA. LUC LUONG CSCD MAC QUAN AO DEN, trong that phan cam, lam nguoi ta lien tuong den lu sat nhan Khmer Do nam 1975.