You are here

Thư Gửi "Hội Đồng Liên Tôn" Ở Bolsa Về Vụ Không Cho "Liên Minh Đồng Tính" Tham Gia Diễn Hành Tết Nguyên Đán

 
Gần đây, nhân việc Hội Đồng Liên Tôn (HĐLT) không cho phe đồng tính ở Bolsa diễn hành Tết Nguyên Đán vì muốn duy trì văn hóa cổ truyền Việt Nam tạo nên nhiều luồng ý kiến phân vân. Thực sự văn hóa dân gian Việt Nam có nhiều gam màu sắc mang tính đồng bóng cao độ, ví dụ như tín ngưỡng lên đồng của đạo Mẫu. Phải chăng từ đồng bóng để chỉ giới tính thứ ba trong ngôn ngữ Việt Nam hiện nay là vay mượn từ văn hóa dân gian mà ra. Do đó, diễn hành văn hóa Tết, mang tính lễ hội dân gian thì cộng đồng nên mở rộng cửa lòng để cho các bạn đồng tính tham gia mới đầy đủ hương sắc của ngày Xuân.
Hiện nay, nhiều người vẫn đang thắc mắc là HĐLT ở Bolsa không biết đào đâu ra chuẩn mực đạo đức để ôm lấy một thái độ kỳ thị về khuynh hướng tình dục rồi tìm mọi cách đẩy phe đồng tính ra ngoài lễ hội. Xã hội Hoa Kỳ vốn dựa trên sức mạnh bao dung và sự dung hợp của các khuynh hướng. Cho dù đối nghịch kèn cựa nhau như kiểu hai đảng Dân Chủ vs. Cộng Hòa nhưng vẫn phải ngồi chung hàng ghế. Cũng nhờ quy tắc ứng xử này, HĐLT mới nẩy mầm và trở thành "cánh hoa chùm gởi" cắm trong các hội đoàn ở thủ phủ tỵ nạn Bolsa.
Thực sự, HĐLT có khả năng là một liên minh tôn giáo dựa trên cơ sở bao đồng lấy sự thánh thiện của đức tin làm con đường hoạt động của hội đoàn. Vì thế khi về nhà, các thành viên của HĐLT ai ai cứ việc phụng thờ giáo chủ của người nấy mà không bị mâu thuẫn. Nhưng khi anh lấy thái độ khắc nghiệt để tạo nên một thế lực cực đoan thì "Liên Tôn Giáo" chính là một kết hợp giả danh, mang tham vọng quá lớn làm lệch lạc sứ mệnh thiêng liêng đem lòng nhân ái ra phụng sự nhân sinh.
Liên Minh Đồng Tính, có khi còn gọi là Liên Minh Đồng Chí (GLBT) hiện nay đang trở thành chuyện quốc gia đại sự tới mức trong lễ đăng quang tổng thống Hoa Kỳ, tổng thống Obama đã dành một phần kêu gọi tình yêu, lòng bao dung, sự bình đẳng đối với toàn thể anh chị em...
Thấy Hoa Kỳ người ta vĩ đại quá! lấy sự dung hợp làm phong cách ứng xử cao thượng còn quý Liên Tôn thì tìm sự ruồng bỏ nhau làm nên điều cố chấp để ra vẻ ta đây có chút cứng rắn kiên trì. Làm như vậy là không đúng đâu.
Công Giáo, Phật Giáo, Cao Đài Giáo đều có quy chuẩn đạo đức khác nhau, tín lý khác nhau. Tín hệ đa thần, độc thần, vô thần còn chưa đối thoại được, thế thì làm sao các hạng "con nhang, đệ tử, tín hữu, giáo đồ" lại có đủ lý do để chống lại một quan niệm mới đổi thay trong xã hội Hoa Kỳ.
Như đã nói, Liên Tôn, (tên nghe thì rất đẹp nhé!) là sự cấu kết dựa trên căn cước tính ngưỡng khác biệt nên chỉ cần hoạt động trong phạm vi thế tục là đủ. Đòi giải quyết luôn chuyện mâu thuẫn về mặt giáo điều thần học là tự chuốc thêm sự phức tạp vấn đề. Quý vị không thể nào đủ sức.
Nhưng thú vị thay, ở một góc cạnh khác, Hội Đồng Liên Tôn (HDLT) và Liên Minh Đồng Tính (GLBT) đều có chung một chiến lược xã hội, lấy sự khác biệt để liên kết vào nhau. Ky Tô hữu, Phật Giáo đồ rõ ràng là mang những niềm tin về thần thánh khác nhau, không thể thuyết phục nhau đi chung trên một con đường chân lý cho nên mới thành lập hội đồng coi như là câu lạc bộ mang tính chung vai góp sức, nhưng đạo ai người nấy giữ. Cũng như đồng tính nam và đồng tính nữ không có sức thu hút nhau về dục vọng tình ái nhưng cũng phải đứng chung diễn đàn để tranh đấu đòi bình đẳng giới, và tối về giường ai người nấy ngủ.
Bản thân của sự cấu kết này đã là sự chấp nhận dị biệt về khuynh hướng. "Liên Tôn" là thỏa hiệp nhau trong nhận thức xung khắc về cảnh giới linh hồn. Đồng Tính là chấp nhận nhau trong hoạt động khác biệt ở hành vi thể xác. Nếu quý vị khác nhau về lý tưởng linh hồn mà còn ngồi được với nhau thì hà cớ gì không cho người khác nhau về xu hướng thể xác vào chung cuộc chứ!
Về phương diện hành chánh, phương thức tổ chức của Liên Tôn hay Đồng Tính cũng có sự tương đồng về sứ mệnh và sở nguyện đấu tranh tạo dựng phong trào nhằm thu hút sự chú ý.
Thế rồi Liên Tôn làm như kiểu hai anh hùng không thể đi chung trên con đường hẹp mà chỉ muốn làm sao hất người khác xuống cho mình đi giữa đại lộ. Đây thực sự là một sự cạnh tranh danh nghĩa không có lối ra vì hai bên lề đường còn có rất nhiều quần chúng nhìn vào.
Tuy nhiên, Liên Tôn nên nhớ rằng Đồng Tính cũng là một liên minh tranh đấu kiên trì khiến bao chính phủ tiến bộ trên thế giới phải chấp nhận sự có mặt của họ. Hội Đồng Liên Tôn ở Bolsa thực ra là một liên minh nhỏ bé, lỏng lẻo về ý thức và tư tưởng, trước sau gì rồi cũng phải nhượng bộ trào lưu. Ngoài ra, Đồng Tính càng ngày càng được sự hậu thuẫn bởi luật pháp, quyền lợi, giá trị dân chủ nhân quyền. Liên Tôn làm thế nào mà chống đỡ được đây chứ.
Tôn giáo nào có thế đứng riêng, bao gồm cả hai lãnh vực siêu hình và thế tục. Du xuân, diễn hành Tết thực ra là một hoạt động mang tính thế tục.
Cũng nói thêm về mặt văn hóa cổ truyền của ngày xưa ở Việt Nam, trong lễ hội Du Xuân thường có nhiều trai gái đánh đu ngả ngớn như kiểu chợ tình mà các cụ dẫu có đạo mạo tôn nghiêm cũng để cho người ta chơi bời thoải mái. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương còn làm cả thơ miêu tả cảnh tượng gợi tình "gối hạc lưng ong" mà không hề bị ngứa mắt. Tuy mỗi thời mỗi khác nhưng ngay cả thời "nam nữ thọ thọ bất tương thân" mà người xưa cũng không cố chấp cấm người ta vui.
Do đó, Hội Đồng Liên Tôn ở Bolsa muốn tồn tại lâu hơn thì không còn lựa chọn nào khác là phải dụi mắt làm lơ, chìa tay xiết chặt tình thương mến thương với Liên Minh Đồng Tính.
Trần Đông Đức
 
 

Bài bình luận

Đạo Phật du nhập vào VN qua đường Tàu (tào lao).Vì vậy, đạo Phật VN đả bị biến tứơng như bên Tàu ,kiểu ba rọi(nử thế tục,nửa tầhn quyền) Vì vậy hành động nầy của mấy ông thầy chùa ở Bolsa là bá láp tào lao. Phật pháp vô biên và không' gíao điều" như thế. Mấy thuần phong mỷ tục là của Khổng Tử .Vì văn hóa cổ truyền của VN 90% là học của Tàu.

Cứ nghĩ tới cảnh hai bác đực rựa ôm hôn nhau đắm đuối là tôi đã phải mất ngủ cả tuần. Tuy không dám ghét bỏ hay chê bai ai, nhưng thưa bác Đông Đức bác có từng hôn ông nào cùng giới tính với bác chưa ạ. Nếu chưa thì bác nên hôn một lần cho biết..còn bác đã từng hôn thì tôi miễn bàn vào chi tiết. Tuy người Mỹ văn minh và nhiều cái hay, nhưng không có nghĩa là cái gì họ nói và làm đều đúng cả đâu bác ạ. Có nhiều con cháu việt nam ta thấy mấy anh mỹ đen mặc quần tụt xuống đầu gối, lòi cả mông ra, đi dạng háng như con đười ươi...cũng bắt chước, còn tỏ ra hãnh diện vì giống mỹ...đen. Có ngày về nhà bác thấy thằng con trai yêu quí của bác (nếu bác có con !) đang hôn thằng boy friend nó trong nhà bác..thì chắc bác sẽ thông cảm với "Hội Đồng Liên Tôn". Anh Năm Texas

Bác Đông Đúc ơi, tôi cũng rất thông cảm với giới tính thứ ba của bác. Nhưng bác cũng thông cảm là từ ngàn xưa cổ truyền ông bà ta làm gì có diễn hành đồng tính bao giờ. Chẳng có tôn giáo nào ghét bỏ đồng tính cả, còn thương họ hơn là khác. Nhưng thương con thì đôi khi cũng phải "cho roi cho vọt", chứ cái gì cũng chiều thì còn ra thể thống gì. Còn ở nhà bác có mặc quần lụa, hoặc bôi son thì cũng chả ai có quyền phê bình. Nhưng ở nơi công cộng các bác làm ơn đừng làm ảnh hưởng đến các cháu thiếu nhi, kẻo các cháu không biết đâu là "đực" đâu là "cái" thì tội lắm. Bác có thể đưa nhau lên San Francisco tha hồ mà diễn hành với chị em giới tính "thứ ba". Anh Năm Texas

nguời VN không chấp nhận đồng tính đâu , HĐLT làm đúng , quý vị tưởng tượng con em mình mà đồng tính thì sao , lúc đó quý vị chắc xỉu luôn quá , bệnh của những kẻ hèn yếu , một quốc gia mà toàn bọn này thì sập tiệm ,tui không có thông cảm gì ráo , ông Obama chỉ dụ phiếu tụi nó thôi , nếu loài người đồng tính hết thì sinh sản vô tính , không còn hôn nhân , xã hội rối loạn , nhân loại diệt vong thôi.

Đây là một vết nhơ trong lịch sử phát triển cộng đồng, những khuôn mặt kỳ thị kiểu Phát Xít kia sẽ được ghi vào sử sách của Hoa Kỳ cho con cháu chúng ta học sau này. Tôi cảm thấy buồn vì cộng đồng ở Nam California đang đi thụt lùi về nhân bản và tri thức, cùng với trào lưu xã hội.

Toi cho rang nguoi Dong Tinh co quyen nhu moi nguoi ve moi phuong dien, khong co van de ky thi gioi tinh o trong moi lanh vuc, ho cung la con nguoi do thuong de tao ra. Chinh tinh yeu chu khong phai la gioi tinh se xac lap suc manh cua mot cong dong hay mot xa hoi. toi bo phieu : YES.