You are here

Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống "Bên Thắng Cuộc"

Kính gởi ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Xuân Nghĩa… cùng quý nhân sĩ trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California.
Hôm nay, được biết quý vị đã họp và chọn ngày 19-1-2013 làm ngày biểu tình chống cuốn sách "Bên Thắng Cuộc" của anh Osin Huy Đức trước báo Người Việt. Trước đây tôi có nghe một số vị trong cộng đồng nói là không ưa cuốn sách này vì cái tựa nghe có vẻ so găng quá! Tôi thiển nghĩ ưa hay không ưa thì cũng chỉ làm cuốn sách này thêm nổi tiếng và bởi vì nguồn tài liệu của anh Huy Đức có thể tạo nên cảm xúc quốc cộng triền miên nên không có ý kiến. Độc giả hiếu kỳ chắc sẽ tự tìm đến cuốn sách này xem tác giả viết như thế nào.
Cộng đồng Việt Nam tại California dù sao cũng là nơi có những nhân vật lương tri khí chất như một số người mà tôi kính mến nhưng sao lại bị kích động tinh vi dẫn đến hành động đòi biểu tình chống anh Huy Đức và báo Người Việt.
Có vị cũng cố tình quên đi tình tiết Huy Đức chính là Osin, một blogger nổi tiếng từ lâu mà báo chí hải ngọai đã khai thác tận tình các bài bình luận đầy những cảm xúc cháy bỏng của anh ấy về Hòang Sa - Trường Sa, Biên Giới Việt Trung, và Vịnh Bắc Bộ…
Do đó, việc quý vị cứ dùng từ ngữ "cộng con", "việt cộng" Huy Đức để miệt thị là chính ra quý vị đang tự mâu thuẫn lương trí và lý trí của con người. Những ngôn từ này lại xuất phát từ những người lớn tuổi có danh nghĩa đại diện một nền văn hóa Việt Nam Cộng Hòa nối dài ở hải ngọai. Thật là điều rất đáng tiếc. Đúng không?
Chúng ta thường rất lấy làm tự hào với chính thể bao dung, chính trị nhân bản, chính sách chiêu hồi của VNCH đối với những người bên kia giới tuyến trước năm 1975. Thế nhưng hôm nay sao lại đối đãi với Huy Đức như thế?. Dù sao sách của anh ấy cũng là một dạng "cấm thư" không được xuất bản trong nước nên tác giả đành xuất bản ở hải ngọai. Đứng ở vị trí người Việt hải ngọai mà nhận xét, "Bên Thắng Cuộc" nên được coi như là một tiếng nói mang tính đối lập với nền bạo chính sau năm 75. Nếu cuốn sách có dụng ý tuyên truyền thì nhà cầm quyền cộng sản phải cho xuất bản trong nước chứ! Đằng này họ cũng cho "dư luận viên", "hồng vệ binh" lên tiếng chỉ trích và phỉ báng tác giả Huy Đức một cách cạn tào ráo máng. Quý vị cũng định làm giống như họ à? Nghĩ lại mà xem.
Trong lúc quý vị bắt bẻ từng câu từng chữ để tìm cố tìm ra một lý do bắt buộc tác giả có luận điệu thiên vị, thiên cộng. Nhưng quý vị ơi, nội hàm của "Bên Thắng Cuộc" về phương diện tu từ trong ngữ pháp tiếng Việt thì chẳng khác gì ví dụ trong câu "Đánh Bại Quân Tàu" vs. "Đánh Thắng Quân Tàu" hay là " Thể Nào Quên" vs. "Không Thể Nào Quên". Trong các trường hợp như thế này thì "Có" hay "Không", "Thắng" hay "Bại" đều quy đồng về một ý nghĩa.
Do đó, các luận điệu đả kích tựa đề và ngôn từ xưng hô trong cuốn sách chứng tỏ một sự vô tri và ấu trĩ. Có người lấy chứng cớ lời mở đầu của cuốn sách mang tính "Thank But No Thank" với các nhân vật chính trị cho Huy Đức nguồn tin và tài liệu mà phỉ báng tác giả. Khi phê bình nội dung sách báo mà quý vị nhăm nhe chỉ trích kiểu này thì có chủ quan lắm không?
Nhiều người còn lấy hồ sơ cá nhân của anh Huy Đức để chống đối cuốn sách. "Anh này từng là đảng viên cộng sản, từng đứng trong quân ngũ, đi lính ở chiến trường Cao Miên" để rồi kết luận nội dung và tư tưởng. Nếu như thế thì quý vị làm sao lý giải được chuyện các anh chị Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Nguyễn Tiến Trung… Các bạn ấy đều là đòan viên, đảng viên, công an trong chế độ cộng sản Việt Nam cả đấy.
Chỉ e rằng khi nói ra quá nhiều lời hàm hồ thì sau khi quý vị chết rồi chỉ làm trò cười cho người hậu thế. Các hình ảnh chiếu trên youtube được lưu lại coi như là chứng tích hùng hồn về sự lố bịch của của quý vị trong cuộc họp mà thôi. Xin lỗi là tôi không ám chỉ ai trong này nhưng khi mở băng xem lại, quý vị sẽ cảm thấy ngượng ngùng thay! họp cộng đồng kiểu gì mà giống như một phiên chợ vỡ. Những luận điệu kích động vô lý mà cũng được những cánh tay giơ lên hoan hô biểu quyết thì rõ ràng đó là biểu hiện sự thiếu bình tĩnh, bồn chồn và hời hợt lắm! Tôi thấy có nhiều người xưng là tuổi già mà còn vọng động tay chân quá mức. Tuổi tác hay là chỉ số thời gian của những đứa trẻ sống được nhiều năm. Hay ho gì mà cứ gân cổ cứ như là đang làm việc dối già một cách giả dối. Ngưỡng cửa quy tiên không trừ một ai, càng huyên náo thì càng lao lực trên con đường trở về thân cát bụi. Nhân nhân giai quy lão. Khi về đến nhà, soi gương thấy lại chân tướng của mình thật sự không dữ dằn như trên youtube mới thấy rằng hối tiếc thì cũng muộn màng.
Nhưng rồi hầu như những nhiệt huyết chống cộng ở Bolsa chẳng qua là trò chơi "núp bóng cờ vàng" để phục vụ cho mưu đồ cá nhân đen tối do đó càng ngày càng thiếu sức thu hút. Có nhiều người từ bỏ con đường chống cộng vì thấy sự lố bịch và già nua trong cách mọi người đối xử với nhau.
Anh Huy Đức rõ ràng là người có tâm huyết tìm sự công bằng cho lịch sử. Trong tình cảm ngay thật, anh ấy luôn thương tiếc các chiến sĩ VNCH đã ngã xuống vào ngày 19-1-1974 và từng viết trên blog Osin với những dòng tâm tư trĩu nặng. Vì vậy, việc quý vị đòi mượn nhân sự của hội Hải Quân để biểu tình chống "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức vào ngày 19-1-2013 chính là sự xúc phạm linh hồn anh linh tử sĩ hải quân VNCH. Đừng làm điều nhẫn tâm như thế chứ!
Tôi cũng biết từ trong dụng ý, ghét "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức thực sự lúc đầu là không có lý do chính đáng nhưng ghét cơ sở xuất bản này là Nhật Báo Người Việt thì nhiều. Do đó, dồn hai vào một theo kiểu quy đồng mẫu số khiến cường độ cảm xúc thương ghét tăng lên ngòai tầm kiểm sóat. 
Vu cáo chụp mũ quen miệng rồi cứ tưởng đó là sự thật. Nói Huy Đức là "cộng con" thì cứ đinh ninh là cộng con đến mức không còn ngượng miệng. Tất cả đều lấy danh nghĩa chống Nhật Báo Người Việt để dựng chuyện ngậm máu phun người. Những thứ người tạo ra việc này thường là không có trí tuệ, nhân cách và lương tâm thì việc gì đường đường chính chính như quý vị là cựu nhân sĩ VNCH, tranh đấu cho dân chủ nhân quyền mà phải bị những tên vô lại ăn bám cộng đồng bám quần lèo lái.
Trong lúc những người lớn lên ở miền Bắc dần dần nhận ra một phần của chân tướng lịch sử. Họ có thiện chí với nền Cộng Hòa ở miền Nam trước năm 75 và ghi lại những chi tiết mà chúng ta chưa biết đươc. Lương tri và ngay thật có thể thấy được qua tổng thể của cuốn sách, thế thì lấy cớ gì mà chống người ta hả quý vị?.
Quý vị nên xem xét lại hành vi, lương tri và cách hành xử của mình đi.
Trần Đông Đức

Bài bình luận

Nếu chúng ta khoan dung, xác định cái Xấu chỉ có 1 thôi và cần phải đấu tranh với nó, thì sẽ thấy tất cả những cái còn lại đều là cái Tốt (hay chí ít cũng là không xấu) và có thể cộng tác với nhau được. Còn nếu chúng ta cực đoan, xác định là chỉ có 1 cái Tốt thôi (là chính Ta) thì hóa ra còn lại cái gì cũng là xấu hết và chúng ta, cái được coi là tốt đó sẽ bắt buộc phải cô đơn trong tuyệt vọng.

Tôi là lính của VNCH,đã mất một phần cơ thể cho công cuộc bảo vệ Miền nam tự do (VNCH)-Vẫn còn sống ở trong nước. Tự kiếm ăn,tự sống dù nhứng năm tháng khó khăn-Quá con số sáu mươi một đời người tôi vẫn phải tự tồn tại. Tôi rất đồng cảm với Anh Trần đông Đức- Cho nên cứ như thế (chống cọng bằng mồm) thì Cọng sản vẫn kê cao gối ngủ yên!!-Tôi thấy là Đồng bào ta,Miền nam hay Miền bắc (chia hai) thì sau 75 đa số đã hiểu nhau (trừ giới lãnh đạo),nhưng một số do nỗi sợ "ảnh hưởng" nên làm thinh,còn lại vẫn không thù ghét gì nhau và đã hiểu ra-Chỉ lãnh đạo CS tuy bề ngoài "hòa hợp hòa giải Dân tộc" nhưng thật sự họ muốn đám "Ngụy" chết cho hết để khỏi "dây dưa bất lợi cho CS"- Một số Người là CB CS họ cũng đã nhìn ra "sự thật" và tôn trọng sự thật một cách đúng đắn- Chúng ta chưởi bừa chưởi càng chưởi tùm lum cho đã miệng ,rồi được gì???Mà đã từng chê CS thế này thế khác sao bây giờ mà còn "bắt chước CS"??? Vậy thì cùng một thứ thôi!!! không nhận định đúng sai....dung hòa như thế nào để tìm ra con đường cổi ách CS??? Anh Nguyễn tường Thụy là SQQĐND (Việt cọng) biểu tình chống Trung cộng chiếm Hoàng sa dơ tờ giấy to có tên của Ngụy văn Thả giừa thanh thiên bạch nhật Hà nội???Anh Trần đức Thạch (nhà thơ) cũng là SQ QQĐND ở tù vì lẽ phải ,Anh viết mô tả cuộc tàn sát ở Xuân lộc hồi 75???- Huy Đức cũng vậy....Nhưng mỗi một người có nhận xét khác nhau vì nhiều lý do,chúng ta phải hiểu nhau vì là người Việt-Tổ quốc Việt nam,Đồng bào Việt Nam.Làm "kiểu ấy" thì CS họ cười vào mặt,không lợi ích gì cả..... Quí vị nào quyết chống "thẳng tay" với Việt Cọng,dẫn cả nhà về chống,về ở với CS rồi cứ ra đường mà hô "đả đảo CS"- Làm đi -Chắc chắn mọi người ở Quốc Nội sẽ làm theo. Cá nhân tôi cũng rất vui khi Bà con ở Ngoại quốc cổ vú,lên tiếng,báo động,kêu cứu....cho những ai bị CS bắt bớ bỏ tù vì Dân Chủ Nhân quyền,vì Tổ quốc VN (không phải cái tổ quốc XHCN) vì sự Tự do-ấm no-Hạnh phúc của toàn thể Đồng bào -Muốn cho một đất nước Phú cường giàu mạnh Hãy nhìn lại Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ- Hãy đọc lại cuộc nội chiến Bắc Nam của họ -Bỡi thế,đó cũng là yếu tố để Hoa Kỳ là số một hàng bao nhiêu thời gian qua và sẽ còn nữa. Cám ơn Anh Trần đông Đức và RFA. Phạm đình Tấn - ttxcc6.wordpress.com

Rất đồng ý với hai anh Trần Đông Đức và Phạm Đinh Tân. NHÂN QUYỀN và TỰ DO cho hơn 80 triệu người dân Việt Nam là quan trọng hơn tất cả. Quang Nguyễn Falls Church, VA

cám ơn bài viết có lí p

May qúa, mấy cho nội chống cộng ở phố Bôn Sa nầy sắp chết hết rồi! đầu tóc bạc phơ mà vẫn như lũ trẽ con. Không biết con cái họ nghĩ sao về bậc ông bà, cha mẹ có mặt trong hàng ngũ chống cộng ngu dốt kiểu nầy?