You are here

Báo chí nhà nước cần phải minh bạch và đảm bảo tính thời sự của thông tin

Kami
-
Trong khi một số website, blog tiếng Việt chính thức đưa tin Đặng Văn Thành - Chủ tịch Sacombank, người được cho là đã làm đơn tố cáo việc thao túng ngân hàng Sacombank của Bầu Kiên và đồng bọn với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong thời gian qua, đã bị bắt tại Sai gòn hồi 10h00 ngày 01.11.2012. Theo Lệnh bắt giữ cho biết ông Thành bị khởi tố để điều tra hành vi cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, mấy ngày gần đây, báo chí và các phương tiện truyền thông của nhà nước và cả các hãng tin nước ngoài dè dặt đưa tin liên quan đến ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank và gia đình. Việc này hình như có điều gì không ổn, vì khi có tin ông Đặng Văn Thành và người thân được tại ngoại thì báo chí của nhà nước và cả các hãng tin nước ngoài lúc đó mới đưa tin ông Đặng Văn Thành và người thân bị cơ quan công an mời làm việc. Việc ông Đặng Văn Thành và người thân (bao gồm vợ, con trai và con gái) đã bị bắt là một tin hết sưc nhạy cảm đối với lĩnh vực thị trường tài chính và kinh doanh ngân hàng. Đặc biệt là thị trường chứng khoán. Các tin tức còn cho biết thêm ngoài ông Đặng Văn Thành còn có cô Đặng Huỳnh Ức My - con gái ông Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh (SBT) đã được Cơ quan Điều tra cho tại ngoại. Và tiếp đó hồi 19h00 cùng ngày ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Sacombank (STB, Ngân hàng cổ phần thương mại Sài gòn Thương tín), Bà Huỳnh Bích Ngọc - vợ ông Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Thành Công và ông Đặng Hồng Anh - con trai ông Thành, Chủ tịch HĐQT Sacomreal (SCR), Ủy viên HĐQT Sacombank. Và tin cuối cùng cho biết ông Đặng Văn Thành và người thân đã được cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn bằng cách cho tại ngoại buổi tối ngày 03.10.2011.
Cho dù các thông tin nêu trên chưa được chính thức tuyên bố, song các tin ông ông Đặng Văn Thành và người thân đã được cơ quan điều mời hợp tác làm việc vẫn được lưu truyền dưới dạng đồn thổi, rỉ tai nhau. Bên cạnh đó, cộng với các thông tin về Sacombank và ông Đặng Văn Thành và người thân lượt xuất hiện trên  các báo chí chính thống trong mấy ngày vừa qua càng làm cho dân chúng hoang mang và cũng đã làm cho thị trường tài chính ở Việt nam vốn đã èo uột lại gia tăng sự chao đảo. Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/11, chỉ số VN index rơi 12.69 điểm, tương đương giảm 3,27%, lùi sâu về 375,26 điểm. Toàn sàn có 209 cổ phiếu giảm giá, 33 mã tăng giá và 28 mã đứng giá. Chỉ số HNX giảm 1,6 điểm, ứng với mức giảm 3,04% và dừng tại 51,06 điểm. Trên sàn có 36 mã tăng giá, 169 mã giảm giá và 189 mã đứng giá. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một số thông tin mang tính đồn thổi trên thị trường liên quan đến ông Đặng Văn Thành khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn là được xem nguyên nhân chính khiến hiện tượng bán tháo xảy ra trong phiên.
Dư luận bên ngoài cho rằng, việc Cơ quan Điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn với các bị can nói trên với mục đích nhằm hy vọng trấn an thị trường tài chính đang chuyển biến với những động thái hết sức xấu trong ngày hôm qua 03.11.2012 là cổ phiếu ngân hàng đồng loạt mất giá, thị trường mất 1,2 tỷ USD trong 01 ngày . Mà người ta cho rằng trong sáng ngày 05.11 sẽ có xu hướng còn xấu hơn rất nhiều, mặc dù Ngân hàng nhà nước đã chuẩn bị một số nội tệ lên tới 28 ngàn tỷ VND để đối phó với sự hoang mang của người gửi tiền tại các chi nhánh ngân hàng Sacombank. Tới mức có các tờ báo đã phải úp mở khi so sánh cú sốc Bầu Kiên và bán tháo Đặng Văn Thành để dự báo thị trường sắp tới..
Tóm lại là một hình thức đưa tin úp úp, mở mở không minh bạch và công khai, điều đó càng khiến cho dân tình hoang mang vì không biết sự thật là như thế nào? Mà dân càng hoang mang bao nhiêu thì sẽ có các quyết định thiếu tính toán bấy nhiêu và tất nhiên thị trường tài chính ngân hàng càng thiệt hại thêm bấy nhiêu.
Đang viết đến đây thì tin từ báo Tuổi trẻ hôm nay cho biết ngày 4-11, ông Phạm Hữu Phú, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, xác nhận thông tin ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch HĐQT Sacombank - và ông Đặng Hồng Anh, phó chủ tịch HĐQT, đã được về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan điều tra. Nếu là người bình thường sẽ tự hỏi "Ơ hay mới hôm qua vừa đưa tin ông Đặng Văn Thành và người thân bị triệu tập mà sáng nay đã cho biết họ được về (từ chiều ngày 03.11.2012)". Nếu xếp theo thứ tự tin thì thấy thông tin báo chính thống thiếu tính thời sự. Điều đó không quan trọng bằng sự thiếu minh bạch thông tin của báo chí nhà nước, vì sự thiếu minh bạch trong thông tin nên dẫn tới tình trạng thông tin thật bông nhiên trở thành tin đồn. Vô tình đã tạo đất cho những tin thất thiệt có đất sống, và nguy hiểm hơn là sự thiếu thông tin về việc chính quyền xử lý các đại gia ngân hàng tài chính. Sau vụ bầu Kiên và lần này là vụ ông Thành Sacombank đã gây thiệt hại tổng cộng ước chừng trên dưới 4 tỷ USD đối với thị trường chứng khoán. Một thiệt hại không nhỏ.

Việc minh bạch thông tin là điều không khó, nếu chính quyền quyết tâm làm, trước hết phải bỏ cái khái niệm thông tin nhạy cảm trong thông báo của Ban Tuyên giáo trung ương cho các cơ quan truyền thông. Cứ cho họ được quyền tác nghiệp, đăng tải và chịu trách nhiệm đối với các thông tin đó theo luật báo chí nói riêng và pháp luật nói chung. Sai là sẽ xử lý nghiêm, thế là ổn.
Chuyện tưởng chừng rất nhỏ, nhưng nếu không giải quyết triệt để, để rồi sẽ những thiệt hại to lớn về kinh tế tính bằng tiền trong thời gian tới. Nhưng cái lớn hơn tiền, đó là lòng tin của nhân dân vốn đã còn ở mức quá khiêm tốn. Nếu không khéo sẽ mất hết.
Mà mất niềm tin là mất hết, mất tất cả!

Ngày 05 tháng 11 năm 2012

© Kami

————————
* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA.