You are here

Giải Mật Hồ Sơ Nguyễn Quốc Quân Bị Bắt

Nguyễn Quốc Quân là tiến sĩ toán học và là đảng viên của Việt Tân. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân từng về Việt Nam hoạt động nhiều lần và bị bắt vào hôm 18-4-2012. Thường thì các đảng viên Việt Tân về nước nếu có "quốc tịch mạnh" như Hoa Kỳ, Úc, Canada thì chỉ bị trục xuất nhanh ra khỏi Việt Nam trước vụ việc ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước. Đặc biệt là Hoa Kỳ, khi nào đảng viên Việt Tân bị bắt là quốc hội Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao mở cửa đón tiếp Việt Tân một cách thâm trầm sâu lắng và nêu ra các biện pháp yêu cầu thả người.
Vụ Nguyễn Quốc Quân cũng không ngoại lệ, đích thân thứ trưởng bộ ngoại giao Michael Posner chịu sự chất vấn nặng nề trước tiểu ban nhân quyền quốc hội và lần đầu tiên ông Posner tuyên bố với báo chí rằng Việt Nam và Hoa Kỳ không phải là đối tác chiến lược vì tình trạng nhân quyền hiện nay.
Việt Nam lúc đó cũng tìm lối thoát cho vấn đề Nguyễn Quốc Quân. Không lẽ vì chuyện bắt giữ Nguyễn Quốc Quân làm gì để làm hỏng đi quan hệ Việt Mỹ mà bộ ngoại giao hai nước hết sức vun bồi.
Cũng theo thông tin riêng của các đảng viên Việt Tân ở Philadelphia thì họ được tín hiệu chờ đợi từ bộ ngoại giao rằng Nguyễn Quốc Quân sẽ được thả trước thời hạn bốn tháng, tức là khoảng giữa tháng Tám. Thế mà thời hạn tháng Tám trôi qua, Việt Nam cũng không thả, thế là thế nào?
Thả người - phía Việt Nam vừa giữ được thể diện "chấp pháp", vừa có giá trị răn đe với các nhà hoạt động ở hải ngoại xâm nhập - coi chừng phải ở tù ít nhất là bốn tháng chứ không phải 10 ngày như trường hợp bà Võ Hồng từ Úc về căng biểu ngữ Hoàng Sa - Trường Sa trong đợt Ngàn Năm Thăng Long.
Gần đây, phía Việt Nam loay hoay tìm cách kết tội mới cho tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân. Một phương thức  phớt lờ đi chỉ trích, để lâu cứt trâu hóa bùn như vụ Điếu Cày, Tạ Phong Tần, nhạc sĩ Việt Khang... 
Nhân Tố Chống Trung Quốc
Lên mạng facebook thăm dò, tình cờ gặp một CAM (aka: công an mạng) - mình khả nghi là như thế. Tuy nhiên, người này có vẻ thích thú Mỹ Quốc Hoa Kỳ mà quay sang căm thù Trung Quốc cao độ "vì chúng nó o ép Việt Nam quá đáng, không cho đi gần vào Mỹ". Tuy vì nghiệp vụ thì chú công an này cũng hay đăng bài tri trét các trào lưu chống cộng ở Hoa Kỳ cho đủ số lượng như kiểu "Ngũ Mao đăng đàn" bên mạng Trung Quốc . Chú ấy lại hay tỏ ra quan tâm Việt Tân mà thực ra là quan tâm nhiều đến đảng viên Hồng Thuận. Chú này cũng có trong facebook của Hồng Thuận luôn! Chú ấy cứ ước gì không đứng hai bờ chiến tuyến và nghiệp vụ thì hay biết mấy. "Nếu làm lại từ đầu thì em cũng ước mơ có suất học bổng ở Hoa Kỳ và chỉ mong gặp cô Hồng Thuận ở California để ngắm trời xanh mây trắng nắng vàng". "Chài! ước mơ đơn giản mà to lớn ghê!". Mình bảo thế.

Nói chung lại là giao tình PM giữa mình và chú ấy cũng hơi bị mang tính điệp viên. Mình cũng tìm cách cấy chính nghĩa quốc gia vào tâm hồn làm chú ấy bị bối rối và tư tưởng hồng vệ binh đang bị phân huỷ từng ngày.
Lên mạng thấy bà con chửi nghề công an thất nhân ác đức quá làm chú ấy cũng đâm ra bối rối làm không còn khen nghề công an nữa. Đúng là facebook trở thành một nơi giao thoa và xoa dịu những ý tưởng sắc bén cực đoan giáo điều từ mọi phương hướng. Facebook cũng là nơi thai nghén cho những tuy duy mang tính cách mạng cao độ.
Thế rồi, chú ấy mới nói rằng: "anh viết bài trên BBC hôm ở Washington hay hay thế mà không tìm ra cơ sở vụ việc, nghiệp vụ nhà báo kém thế!" Thì ra công an cũng đọc BBC còn kỹ hơn cả mình. Cái link cho thấy hình và video đăng trên BBC trong đó có hình Nguyễn Quốc Quân biểu tình chống Trung Quốc mà BBC lướt qua không ghi chú. Chuyện to như thế này mà không ai phát hiện ra sao?. Ông Nguyễn Quốc Quân đã về Việt Nam nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc có hình trên BBC và trong tầm ngắm của công an mà không bị bắt. Sao bây giờ lại bị bắt?. Một thắc mắc không ai hỏi.
Thì ra, ai biểu tình chống Trung Quốc mang tính biểu tượng đều bị ngâm trong tù. Đây chính là một biện pháp răn đe thể hiện thế lực ép người của Trung Quốc lên nền chính trị Việt Nam. "Ngâm tôm" những nhà hoạt động chống Trung Quốc có giá trị cam kết với Trung Quốc rằng Việt Nam sẽ kiềm chế các khuynh hướng "bài Hoa". Điều này sẽ làm Trung Quốc hài lòng về bề mặt. Chừng nào các anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và cả Nguyễn Quốc Quân… vẫn còn bị ngâm án thì đó chính là cử chỉ chính trị chịu phép, nhu mỹ  và mềm mỏng của Việt Nam trước láng giềng thô bạo thích tỏ ra thế lực kẻ cả.
Việt Nam qua đó cũng bảo đảm được sự kiểm soát về mặt bằng chính trị với dân chúng "tuy tao thô lỗ bẩn bựa vô pháp vô thiên là thế nhưng dân đen chúng mày làm được gì tao". Gia đình Nguyễn Tấn Dũng đang đọc sách này và áp dụng nhưng đi hơi lố có thể bị phản đòn. Bạc Hy Lai còn bị phản đòn nữa là. Chiêu bài đã ghi trong sách "Hậu Hắc Học" làm đòn phép trị dân rất sâu đậm ở Trung Quốc. Hậu là dày, hắc là đen. Da dầy mặt đen đem dân ra trị thì chúng nó (nhân dân) mới sợ như sợ băng đảng giang hồ. Thế là, dân đen dần dần mất hết ý chí đề kháng trước nền bạo chính mà nhắm mắt buông xuôi .
Nhưng hiện nay, ở trên một mặt bằng quốc tế lớn hơn, "ngâm tôm" tù nhân chống Trung Quốc cũng là một biện pháp thách thức với sự ảnh hưởng Hoa Kỳ mà Trung Quốc rất muốn. Chừng nào tù nhân chống Trung Quốc còn bị giam giữ một cách phi lý ở Việt Nam thì đó cũng là sự thách thức về mặt chính trị giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Việt Nam cam tâm tình nguyện việc giam cầm vì vừa có lợi cho Trung Quốc vừa có lợi cho thế lực cầm quyền ở Việt Nam hiện nay.
Dĩ nhiên, nhà cầm quyền Việt Nam không thể chấp nhận cho Việt Tân hoạt động nhưng lại không biết làm sao giải thích với Hoa Kỳ là bắt người biểu tình chống Trung Quốc trong lúc Việt Nam cần Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc về vụ Biển Đông. Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay đang lâm vào thế bế tắc loay hoay không biết phải làm sao xử được vụ Nguyễn Quốc Quân, trong lúc đó phía sau bức màn Hoa Kỳ ra sức thúc ép, dư luận báo chí quốc tế lên án liên tục. Xấu mặt chứ!
Cũng nói thêm, trong các đợt điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ, nhân viên tòa đại sứ Việt Nam cũng thường xuất hiện. Không biết bị sắp xếp làm sao mà phải ngồi chung hàng ghế với các nữ đảng viên Việt Tân. Khủng bố mà như thế à?

Phó Đại Sứ Nguyễn Vũ Tùng ngồi bên nữ đảng viên Việt Tân ở Washington DC
Bắt Nguyễn Quốc Quân tính ra là chỉ có ý răn đe trong đợt 30-4. Bắt xong lại thả thì được chút lợi ích đôi bề. Tuy nhiên, sự can thiệp của Hoa Kỳ quá mạnh vào lúc đó cho nên thế lực "khuynh Hoa" nhảy vào ăn có kèn cựa so găng. Nguyễn Quốc Quân trở thành trường hợp của Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Việt Khang bị bắt vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc từ hải ngoại về.
Lợi thế của Nguyễn Quốc Quân là người có quốc tịch Hoa Kỳ do đó, Hoa Kỳ vì trách nhiệm và thể diện, không thể bỏ rơi công dân để cho thủ đoạn ngâm tù được kéo dài lâu được.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110703_5th_protest.shtml
coi từ giây thứ 35 trở đi