You are here

Sáng Kiến Về Vụ Kịch Sĩ "Kỹ Nghệ Lấy Tây" Diễn Ở Bolsa

Mấy hôm nay, chuyện show "Kỹ Nghệ Lấy Tây" ở Little Sài Gòn gây tiếng vang lan rộng sang vùng Đông Bắc. Mình khẳng định là mình không bao giờ thích coi loại kịch có nội dung kiểu này đâu nhé! Thời điểm khác biệt, nhận thức tiến bộ, quan niệm nhân văn đã vượt qua sự biếm chỉ của một thời.
Ngày nay, thực sự chuyện lấy Tây lấy Mỹ không còn là chuyện dèm pha đàm tiếu mà có khi là ưu thế về ý nghĩa chân chính của ái tình. Họ đã vượt qua chướng ngại của chủng tộc văn hóa. Lấy Tây có khi là một con đường lãng mạn Á Âu của sự dung hợp mang tính trào lưu.
Do đó, cái tên của kịch bản này tự thân là đã một sự lỗi thời. Nhà biên kịch nào đó cũng nên điều chỉnh lại cho nó bớt thô, nghe cứ như là tên của phim porno. Nhiều người lấy Tây như Anh Thư Lê ở Pháp từng viết về tâm trạng Âu phong Á vũ khi nhìn vào kịch bản này sẽ gợi lên một sự buồn cười và thương hại cho quan niệm lạc hậu, đào bới sự mặc cảm tự ti dân tộc trong thời thực dân lại để chọc cười à.
Nhiều cặp vợ chồng Việt Mỹ xem show này chắc không thể nào nhìn về một cách gượng gạo. Nhiều gia đình có rể Mỹ rể Tây mặc nhận cho một cảm giác về thân phận con gái An Nam như kiểu Chiêu Quân Cống Hồ. Tâm lý này thật là giả dối và vô duyên có hơi hướng của sự nhắm mắt đưa chân, lòng phản bội và dẫn đến xu hướng ngoại tình với trai An Nam như kiểu phải thèm nước mắm mới là gái Việt.
Nói chung lại show này, không có gì đại diện cho văn hoá Việt Nam như bầu show Michael Hoàng khoe khoang về mặt nghệ thuật đâu. Nó chỉ là một biểu hiện mang tính biếm chỉ một hiện tượng mặc cảm - nên cần phải phai nhạt và điều chỉnh nhận thức với thời đại mới.
Ở Việt Nam văn hóa văn học thường có cái tật đem luồng "văn học phê phán" dưới thời thực dân ra châm biếm như là một tâm lý AQ bài văn minh Tây Phương hướng về sự "đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc" này nọ. Qua đó, gợi nên những mảng tư duy kiểu "lũy tre làng" mà quên đi tình trạng phụ nữ Việt Nam bán gã cho Hàn Đài còn rẻ tiền hơn nhiều. Nói chung lại lấy Tây thời thực dân cũng không có gì là ghê gớm. Không phải Tây nào cũng muốn lấy gái Việt. Không phải gái Việt Nam cũng lấy Tây được. Không thể cào bằng hiện tượng bán gả cho Hàn, Đài, Trung Quốc với chuyện lấy Tây thời xưa rồi coi đó là sự liên tưởng về mặt phê bình xã hội. Gượng ép quá đi. Hai hiện tượng xã hội này là hoàn toàn khác nhau xa lắm.
Đọc Vương Hồng Sển ở miền Nam thì sẽ thấy bức tranh này linh hoạt và chân thực hơn, ái tình lãng mạn, bi lụy tương tư có đủ chứ không phải lúc nào cũng thô bỉ làm đĩ với Tây kiểu giọng văn của Bắc Kỳ. Riêng mình thì không tin Vũ Trọng Phụng nhận thức đúng về đặc điểm tâm lý này vì ông đề cao trai An Nam quá lắm!. An Nam mà ngon như như thế thì làm sao Pháp nó đô hộ được chứ! Nói chung lại show này trải chiếu ở xứ Mỹ là sai địa chỉ, có dấu hiệu kích thích mâu thuẫn chủng tộc, tạo nên tâm lý kỳ thị không lành mạnh. Văn hóa dân tộc Việt Nam kiểu gì đây.
Nhưng hôm nay, mình chưa nói chuyện đó mà nói về chuyện kịch sĩ Hồng Vân. Cô này theo ĐCS 100%. Do đó về mặt lý tính của cộng đồng không thể nào là không chống. Hôm trước, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới là đoàn viên cộng sản (hình như ở Việt Nam, ai cũng nhập đoàn như là thủ tục) mà bị chống quá trời. Bầu show ở Đông Bắc nhượng bộ cộng đồng mà phải huỷ show Đàm Vĩnh Hưng cho dù phải tốn bộn tiền. Bầu show làm theo ý nguyện cộng đồng như thế là rất tốt. Dù sao, làm ăn thì cũng nên dòm trước dòm sau. Sự thu hoạch của một bên mà là mất mát của một bên thì là điều không nên. Bầu show Michael Hoàng nên huỷ show này để tỏ thiện chí, hơn là phải để diễn ra cảnh biểu tình, nhìn rất là rạn vỡ nhân tâm. Ngoài ra, nếu Đàm Vĩnh Hưng không được hát thì Hồng Vân cũng không được diễn mới là công đạo thể hiện ý chí dứt khoát của cộng đồng.
Về mặt cộng đồng mà nói, vùng Đông Bắc hẻo lánh xa xôi mà người ta còn tạo nên những sức ép dư luận to lớn, không lý gì một vùng đất được mệnh danh là thủ đô tỵ nạn mà lại để cộng sản 100% sang đây diễn xuất một kịch bản có nội dung biếm chỉ đời sống nhân văn hiện đại. Muốn kinh điển thì làm một bộ phim nó kinh điển. Kịch kiếc, sâu siếc như thế này mà đem sang làm náo loạn lên lại còn mệnh danh văn hóa cội nguồn. Nghe thối lắm.
Mình cũng được biết là cộng đồng người Việt ở đây tìm cách đối phó vì đứng ở lập trường chống cộng, không thể nào làm khác. Mình cũng chứng kiến qua những cuộc họp cộng đồng ở vùng Đông Bắc nên có sự cảm thông sâu sắc với quý vị cộng đồng trước những tình huống bẽ bàng như thế này.
Cộng đồng Việt Nam ở California dứt khoát là không thể để show này xảy ra cho dù phải tốn kém tới đâu. Đây không phải là chống sự diễn đạt nghệ thuật mà là vị trí của một cá nhân dưới cờ phướn cộng sản. Làm nghệ sĩ tấu hài mà còn vào cộng sản làm chi không biết nữa. Bon chen quá đi.
Bolsa chính là ngọn cờ đầu cho sức mạnh và ý chí chống cộng. Nếu Bolsa mà mất mát lớn như thế này thì làm sao các nơi khác hướng về thủ đô tỵ nạn. Bolsa mà mất chẳng khác gì Gia Cát Lượng bị mất Giai Đình trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Đau chứ!
Mình cũng ghét cái show "Kỹ Nghệ Lấy Tây" này vì quen rất nhiều cô gái lấy Tây. Họ căm ghét thái độ kỳ thị nhỏ nhen của dư luận ác ý của Việt Nam. Mình cũng thích bầu show Thuý Uyển hơn Michael Hoàng cho nên nhân tiện gợi ý luôn.
Vũ khí của cộng đồng ta bây giờ là do một nghị quyết cách đây mấy năm đã được ban hành quy chế "Vùng Không Cộng Sản" (No Communist Zone) cho Bolsa. Nếu chiếu theo nghị quyết này thì tất cả xáo trộn do cộng sản viếng thăm thì tất cả các chi phí cảnh sát đều do ban tổ chức phải trả lại. Không lẽ một show do Micheal Hoàng tổ chức, thu tiền vào túi mà dân đóng thuế lại è cổ trả cho lực lượng bảo an. Bầu Michael Hoàng phải trả hết mọi chi phí cảnh sát vì kịch sĩ Hồng Vân chính là đương thân cộng sản. Căn cứ vào luật lệ, thì Hồng Vân chính là một communist chính hiệu phù hợp với điều khoản chế tài trong "No Communist Zone".
Nghị Quyết "No Communist Zone" ở Bolsa chính là vũ khí đặc dụng trong trường hợp này. Cứ diễn đi, sau này trả tiền bảo an nhé! Có chơi có chịu. Michael Hoàng chuẩn bị trả tiền bảo an cho cảnh sát đi.
Trần Đông Đức
 

Bài bình luận

Không phải người Việt Nam ở nứơc ngòai đều là ngừơi trí thức.Rỏ ràng 70-80% xuất thân tầm thường,nếu chưa nói là thấp kém.Thế hệ thứ thì con cháu có học thức chứ chưa hẳn có trí thức. Chuyện cái đỉ HV dựng vở kịch đó củng chỉ để kiếm sống chứ thị chẳng có đầu óc xâu xa mà chửi xiên,chửi xéo ai làm gì, vì bây giờ đám con gái ở kinh đô 1.000 năm chen lấn khôn hơn gái quê miền Bắc và Nam gấp 100 lần.Mấy thị nầy tòan lựa mấy ngừơi Tây lắm tiền nhiều của để lấy như ca sỉ Hồng Nhung, Ánh Tuyết chẳng hạn.Mà lấy Tây bây giờ ở VN là chuyện bình thường.Chỉ có lấy Tàu ,Hàn thì mới bị chỉ trích. Trong Nam thì 2 ca sỉ có tiếng tăm như Thanh Thảo, Đoan Trang củng lên xe hoa với mấy anh mắt xanh mủi lỏ có chức ,có tiền..Chỉ tội cho các cô gái quê miền Tây ,miền Bắc phải "nhắm mắt đưa chân" lấy mấy tên nông dân Tàu Mao, Tàu Tưởng bần tiện và mấy anh củ Sâm( vủ phu có tiếng ) để cứu đói cho gia đình dòng họ. Còn Michael Hòang gì gì đó ,chắc chắn củng là lọai "lắc léo mề dông lô" ,chử nghỉa chẳng bao nhiêu mà khoe khoang ,khóac lác.

có gì lạ đâu. tui chưa biết nội dung nói về gì? nhưng tên vở kịch là "Kỹ nghệ lấy Tây", và ở nước ngoài mấy chục năm như vậy, dân ở đó k lấy Tây cũng lạ, đem vở kịch tuy ko biết có hàm ý chỉ trích ko? nhưng rủa thẳng mặt như vậy mà có người xem thì cũng hơi lạ. Hồng vân tự rước cái đảng Cs vào thân và tự làm khổ mình thì đi trách ai...biết là cộng đồng người Việt tự do rất ghét Cs mà lại vác mặt qua "thủ đô tị nạn" cho người ta chửi và phản đối...giống như người mang cờ Hitler đi vào khu Do Thái thì để xem có bị đập cho chết hay ko nhá. cái mác Đảng viên lần này đã phản chủ! . Thế nghệ sĩ bên đó về Việt Nam xưng là đảng tự do hay cộng hòa gì gì đó thì Đảng cộng sảng VN có chấp nhận cho trình diễn không??? Biểu tình chống Trung quốc cướp đất còn không được mà. và thế bạn ko biết nghệ thuật chính là thứ để truyền tải tư tưởng chính trị 1 cách vô cùng hiệu quả hả? Văn học, ca nhạc, kịch nghệ đều là nghệ thuật và đều có thể truyền tư tưởng cả đấy.