You are here

Vì ai và tại sao bầu Kiên bị bắt?


Kami
-
Chuyện về bầu Kiên tưởng đang trở thành đề tài nóng bỏng thu hút dư luận trong 4-5 ngày (21-26.8), bỗng  phèo xuống, tên tuổi của bầu Kiên rồi cũng rơi tõm vào dĩ vãng như hòn đá ném xuống ao bèo rồi mất hút. Nó cũng như số phận bao nhân vật tên tuổi khác đã từng vang bóng một thời ở Việt nam cũng thế. Điều đáng báo động qua vụ bầu Kiên trong cách phổ biến tin dưới dạng tin đồn và tiếp nhận thông tin của người Việt nam là thế, ngoài việc thích nghe tin đồn, tin bịa hơn vì tin chính thống thì bị bưng bít, thiếu công khai. Và tin tức sau mấy ngày bị kiểm chứng bằng con người cụ thể thì tin đồn hoàn toàn sai. Đó là chính vì sao tin tức của vụ bầu Kiên đến rất nhanh và ra đi cũng rất nhanh.

Tin tức xung quanh về vụ bầu Kiên nhanh chóng bị đào thải một phần vì nó là tin cũ, vốn đã được báo chí nhà nước công khai (một phần) và những mảng tối được nhiều người biết đến từ lâu. Chỉ cần ai chăm đọc báo và chịu khó nhe ngóng tin từ vụ bầu Kiên cùng với liên minh thôn tính Sacombank của đại gia Ba tàu Đặng Văn Thành với sự hậu thuẫn của Thủ tướng,  mà tiểu thơ làm vai trò con thoi ráp mối. Đại gia Đặng Văn Thành mất quyền kiểm soát Sacombank vào tay nhóm các cố đông là nhà đầu tư Đại Hùng, Hương cảng đứng sau lưng Trầm Bê và liên minh của bầu Kiên. Và kết cục đại gia Đặng Văn Thành mươn tay to trong đảng, ra roi để tiễn bầu Kiên đi ăn cơm cân. Nói công tâm vụ bắt bầu Kiên thủ tướng và cộng sự không hề hay biết, bằng chứng là sáng thứ 2, ngày 20.8 khi đi công du ở khu vực Bà triệu thủ tướng tuyệt nhiên không hề biết điều gì sẽ xảy ra với bầu Kiên trong vài giờ tới.

Xử lý bầu Kiên, chuyện người ta đã biết trước đây 8 tháng

Chủ đề bắt bầu Kiên sở dĩ nhanh chóng trở thành một tin hot, được nhiều người quan tâm, vì trước đó hơn 2 tháng trên mạng xuất hiện một blog đã bật mí một số thông tin về kế hoạch thôn tính các Ngân hàng, của một số đại gia tài chính có liên quan đến tiểu thư con anh Ba. Những thông tin này được nhiều người coi là sự khám phá bí mật tày đình trong thâm cung của đảng CSVN, nhưng chắc chắn những người có nhận xét như vậy là không đúng và chắc do họ ít đọc và tìm hiểu tin trên mạng. Họ không biết rằng vào đầu năm nay (tháng 1.2012) không chỉ báo chí chính thống như SGTT, Đầu tư chứng khóan, Thanh niên, Tuổi trẻ và cả báo điện tử chính phủ v.v.... tới hàng chục tờ với khoảng 100 bài viết của các phương tiện truyền thông nhắc đến nhiều về thông tin Eximbank thâu tóm Sacombank? Đáng chú ý là Eximbank, có cổ đông lớn là người của ngân hàng ACB.

Đồng thời dư luận vỉa hè, từ cuối năm 2011, trên các forum họ bình luận, bàn thảo sôi nổi chủ đề này dưới cái tên "Kiên "lùn" tiêu diệt Thành đại gia". Đặc biệt họ đã khẳng định việc chính quyền sẽ xử lý bầu Kiên, cũng như sự rút lui của người đứng đầu công ty tài chính Bản Việt - Viet Capital là chuyện sẽ phải xảy ra trong thời gian sắp tới. Ngay bản thân bầu Kiên cũng đã biết kết cục của trò dùng quan hệ chính trị với quan chức trong kinh doanh, sẽ phải có ngày như hôm nay. Chính bầu Kiên đã từng thổ lộ với bạn bè của mình là "...tùy số phận, mình cố gắng làm đúng chính sách của nhà nước nhất trong khả năng có thể!" . Đó chính là lý do vì sao trong bài "Sự vu khống vụng về" tôi đã viết nhắc blog nọ rằng chuyện bầu Kiên "... giới thạo tin thì là chuyện quá cũ biết rồi khổ lắm nói mãi."
 

Hình chụp một trang thảo luận của 4rum trong nước ngày 09.1.2012 dự báo trước về số phận của Bầu Kiên.

Nói như vậy để thấy chuyện làm ăn của bầu Kiên trong việc "tay không bắt giặc" thâu tóm các ngân hàng như tờ Tuổi Trẻ ngày 23/8 vạch ra thủ đoạn kiếm tiền của "bầu" Kiên là bằng cách thành lập các công ty con có vốn điều lệ lớn, phát hành cổ phiếu bán cho ngân hàng để "huy động" vốn, rồi lấy tiền từ ngân hàng mua cổ phiếu ngân hàng, cầm cổ phiếu này thế chấp vay tiếp mua trái phiếu, trả nợ ngân hàng, hoặc dùng vào mục đích khác v.v... Hoặc như chuyện bầu Kiên làm cầu trung gian trong quá trình Ngân hàng trung ương sẽ trực tiếp bơm vốn xuống các NH hụt thanh khoản với những điều kiện cụ thể. Các NH hụt thanh khoản, do không tiếp cận được vốn từ NHNN một cách công bằng đành phải chạy lên thị trường liên NH cầu cứu các NH có tiền và chấp nhận lãi suất cao v.v... Thật ra những thủ đoạn kinh doanh của bầu Kiên là những tin tức phổ biến, chả có cái gì mà gọi là bí mật cả. Một trong những thông tin mà có lẽ cho đến khi bầu Kiên bị khởi tố, bắt tạm giam, thì nhiều người mới biết rằng, ông này không còn “liên quan” gì đến ngân hàng ACB, trừ việc chỉ còn là một cổ đông. Cũng như tin bầu Kiên bị bắt chập tối ngày 20.8 và sau đó 19h00  cơ quan công an khám nhà ông Kiên, chỉ có vợ và một số người thân của ông ở nhà. Thì chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, tin bầu Kiên bị bắt đã xuất hiện trên nhiều điện thoại di động của nhiều người ở Hà nội và các tỉnh thành phố khác dưới dạng SMS, song chỉ là thông tin chưa kiểm chứng, nên khiến nhiều blogger và các nhà báo hết sức dè dặt trước tin nhạy cảm này.Vì bài học PMU 18 còn là bài học nhãn tiền.

Việc quyết định bắt bầu Kiên rõ ràng cho thấy bầu Kiên là nạn nhân của đấu đá nội bộ giữa các quan chức cao cấp, trong hoạt động kinh doanh bầu Kiên cũng có không ít kẻ thù, đặc biệt ông Kiên cũng được cho là có liên quan tới tranh chấp về việc điều hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Thương Tín Sài Gòn, hay Sacombank. Đặc biệt là Sacombank được hưởng "đặc ân" hàng nghìn tỷ từ nhiều các tổ chức quốc tế và các tổ chức khác cho vay với lãi suất ưu đãi và kỳ đáo hạn khá dài. Tính đến 30/6/2012 Sacombank đã vay từ các tổ chức quốc tế khoảng hơn 4.426 tỷ đồng? Điều này đã khiến một số nhân vật trong các cuộc cãi vã này đã tìm cách nhờ vả vào sự can thiệp ở cấp cao để xử lý ông Kiên, mà người đứng đằng sau là ông Nguyễn Tấn Dũng. Việc này được sự ráo riết chuẩn bị kế hoạch của ông Trương Tấn Sang và sự ủng hộ của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc kiểm điểm theo tinh thần nghị quyết trung ương 4, khóa XI. Những bí ẩn trong việc bầu Kiên bị bắt, quan hệ giữa bầu Kiên và các quan chức trong việc làm ăn trong việc lũng đoạn tài chính, thâu tóm cá Ngân hàng, và sau này bầu Kiên và đồng bọn trở thành các nạn nhân, trong cuộc giao chiến của các phe phái trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN dưới danh nghĩa của cuộc chấn chỉnh đảng theo nghị quyết 4 khóa XI. Vấn đề thực ra cũng rất đơn giản, nó là sự cạnh tranh quyết liệt, một mất một còn của 2 nhóm thế lực tài chính gốc Hoa (đội quân thứ 5 của TQ). Mỗi phe đều có các phe trong đảng chống lưng, nhưng phe bảo thủ của Tư Sang liên kết với phe thân TQ của ông Nguyễn Phú Trọng đã giúp đại gia Đặng Văn Thành đánh đối thủ của mình là các đại gia tài chính Hoa kiều trong Q.5, xong nực cười hai nhóm tài phiệt Hoa kiều đánh nhau thì nạn nhân lại là 2 đại gia bé xíu là người Việt, còn các đại gia Hoa kiều thì bình an vô sự.

Kiên "lùn" tiêu diệt Thành đại gia Sacombank

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964, có biệt danh Kiên lùn, Kiên béo, Kiên đầu bạc... là một đại gia có tên tuổi trong nghành kinh doanh tài chính, vốn từng là Phó CT Hội đồng thành lập Ngân hàng ACB. Với những đồn đoán bầu Kiên có thể có tài sản ước chừng 10 tỷ USD, nhưng cũng có thông tin từ ông MH. một lãnh đạo của ACB tháng 11.2011 từng phán rằng "Thằng ấy thực giờ nợ 9000 tỷ, mỗi năm cố kéo cày trả nợ gần 1000 tỷ. Mà làm đẹp bảng cân đối kế toán ngay thì còn nhõn cái quần đùi mua cách đây 2 năm để mặc ra đường" (!?). Chắc hẳn trước khi bị bắt thì tình hình tài chính của bầu Kiên có khá hơn chút đỉnh, sau mấy phi vụ làm trung gian cho các gói kích cầu 240 ngàn tỷ đồngHẳn chúng ta còn nhớ cách đây hơn chục năm, khoảng các năm 1997 - 1998, các đại gia tài chính Hoa kiều trong Q.5, Sacombank của ông Đặng Văn Thành liên kết với ĐongA Bank chơi cho ACB và liên minh ma quỷ một vố bẩn, bằng cách tung tin đồn khiến dân tình ào ào đổ xô đến rút tiền khỏi ACB. Khi ấy tình cảnh của ACB hết sức lao đao, nếu như không có NHNN nhẩy vào cứu thì bầu Kiên và đồng bọn ACB đã đi xa từ năm ấy. Vào lúc đó P. Thống đốc của NHNN phải luôn xuất hiện trên TV đăng đàn vấn an dân tình. Lúc đó giới tài chính đã thì thào về những ngón đòn của mấy anh Ba Tầu đang nắm giữ Sacombank và Phương Nam Bank chơi ACB hòng đánh sập ngân hàng tư nhân này.

Nhưng quân tử báo thù thì mười năm chưa muộn, một số lãnh đạo ABC và liên minh lên Kế hoạch thôn tính Sacombank, liên minh muốn hướng về mốc 65% cổ phần được nắm giữ, nhằm có quyền biểu quyết để có thể đơn phương tiễn Đặng về vị trí xuất phát cách đây 20 năm ở Tây ninh là cạo mật dỉ đường. Ngay lập tức Sacombank bị những nhân vật lạ mặt rỉ rả mua cổ phiếu suốt từ tháng 7.2011 đến tháng 1.2012. Lúc ông Đặng Văn Thành và Sacombank phát hiện ra số người lạ mặt kia toàn là quân ACB của bầu Kiên thì đã muộn.

Trong vụ thôn tính Sacombank phải nhắc tới đại gia Trầm Bê nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, người nắm một số lượng lớn cổ phiếu của Sacombank. Khởi đầu của thương vụ thật ra cũng hết sức tình cờ khi Trầm Bê mua bán tùm lum cổ phiếu của các nhà bank quãng độ cuối năm 2009, đầu năm 2010. Ai dè thị trường xuống quá, nhưng đã đâm lao phải theo lao, Trầm Bê cứ túc tắc nhặt nhạnh để đến đầu năm 2011 phát hiện ra mình nắm được cơ số kha khá. Thấy vậy, bầu Kiên gạ Trầm Bê bán lại cho mình mớ cổ phiếu với giá cao nhưng tuyệt nhiên không tiết lộ cơ mưu thôn tính Sacombank. Trầm Bê thì không biết ý đồ nhưng lại chỉ thích ôm một mớ cổ phiếu để đêm về giở ra nhìn cho sướng, nên cuối cùng Kiên lùn đành phải mời Trầm Bê tham gia vào liên minh. Trầm Bê có ưu thế trong quan hệ rộng, về tài chính là vài nhóm nhà đầu tư có gốc gác Hương Cảng, Đại Hùng, còn về chính chị có tiểu thư, người có khả năng khơi thông nhiều bế tắc.

Khi phát hiện ra nguy cơ, Đặng Văn Thành và Sacombank chạy tất cả các cửa, kêu tới cả tiểu thư kia, vì quý tử họ Đặng có mối quan hệ khá mật thiết với tiểu thư. Tiểu thư bèn gặp Kiên lùn, nhưng chẳng rõ vì tài thuyết khách của Kiên lùn giỏi hay vì tiểu thư cân nhắc lợi hại, mà rốt cuộc hành động của tiểu thư là khoanh tay đứng ngoài không giúp ai cả. Tiểu thư làm trung gian để 2 bên tự giải quyết với nhau. Lúc đó vì lợi ích, thì cả hai phe đều muốn Tiểu thư làm Chủ tịch nhưng Tiểu thư lại khéo léo từ chối, việc đứng giữa của tiểu thư được cho là chỉ là chuyện vờ vịt sau này để khỏi mếch lòng nhau!.

Đại gia Đặng Văn Thành cựu CT HĐQT Sacombank

Tới ngày 9.1.2012, Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited (ANZ) - cổ đông nước ngoài lớn nhất của Sacombank đã quyết tâm ly khai Sacombank - đăng ký bán toàn bộ hơn 103 triệu cổ phiếu STB, tương đương 9,61% cổ phần của Sacombank. Người nhận chuyển nhượng là Eximbank, tỉ lệ nắm giữ sau giao dịch này là 9,73% vốn cổ phần của Sacombank. Trước thế cờ này, cục diện này đã có sự đóng góp rất lớn tiểu thư. Đánh hơi thấy nguy hiểm, Đặng Văn Thành và Sacombank đã chạy hết các cửa để thưa rằng việc này ẩn chứa tiềm tàng nguy cơ lũng đoạn nền tài chính quốc gia khi bank sở hữu cổ phần chéo của bank. Sự vụ dẫm chân tại chỗ cho tới khi ông Trầm Bê có cuộc gặp với anh Ba, sau khi được tiểu thư sắp xếp. Thế là thế cờ được khai thông không chỉ khiến hàng loạt cổ đông của Sacombank sau đó quyết tâm theo gương ANZ bỏ Sacombank, mà còn khiến Đặng Văn Thành và Sacombank kinh khiếp trước uy thế chính trị của địch thủ. Kết quả ngày 17.2.2012  việc thâu tóm Sacombank của Eximbank đã hoàn tất. Mặc dù sau đó ngày 20.2.2012 Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định "...đến nay Sacombank vẫn đang tiếp tục hoạt động bình thường. NHNN đang khẩn trương làm rõ các nguồn thông tin liên quan đến ngân hàng này để có biện pháp xử lý thích hợp." Nhưng tình thế là không thể đảo ngược được khi mà ván cờ đã có bàn tay của người đứng đầu chính phủ sắp đặt sẵn.

Trong vụ thôn tính Sacombank, giới thạo tin cho biết Kiên lùn chỉ là dạng dây máu ăn phần, lúc cục diễn sắp ngã ngũ thì Kiên lùn nhảy vào tranh ghế tại Eximbank để tính làm bàn đạp tại Sacombank. Eximbank biết thừa âm mưu này và đã phòng thủ kỹ. Không những thế Kiên đầu bạc còn tư vấn cho anh Hùng ACB ngồi ngoài, bắt tay với cả hai phía nhằm lượm xác cả Đặng Văn Thành lẫn Trầm Bê, chính vì tội này mà Kiên bị gạt ra khỏi danh sách HĐQT mới của Sacombank. Nhưng ông Đặng Văn Thành cũng không phải tay vừa, dẫu bị đòn của Eximbank trong vụ thôn tính Sacombank nhưng chịu chấp nhận nuốt quả đắng, vẫn tiếp tục gõ cửa các quan chức để chuẩn bị cho kế hoạch phục thù khi cơ hội đến. Đây là thời điểm đại hội Đảng CSVN vừa kết thúc được ít lâu. Và có người đã rỉ tai cho ông Đặng Văn Thành đường binh ngược để báo thù, đó là đảng CSVN sẽ triển khai nghị quyết chỉnh đốn đảng. Vì ông ông Đặng Văn Thành là người rất rành các mưu ma chước quỷ của bầu Kiên và đồng bọn, đặc biệt trong việc NHNN không bơm vốn trực tiếp xuống các NH hụt thanh khoản mà lại đi đường vòng, bơm gián tiếp qua một NH khác? Bơm qua NH trung gian, đương nhiên phải có chênh lệch lãi suất, chênh lệch này là bao nhiêu? Lãi là bao nhiêu, chạy vào túi ai? Và đặc biệt sự thiếu minh bạch trong tái cấp vốn của NHNN là nguyên nhân chính khiến các NH không có động cơ bơm vốn ra nền kinh tế, gây rối loạn thị trường liên NH.

Nên hiểu việc bắt bầu Kiên trên danh nghĩa là nằm trong chiến dịch phê và tự phê không nhằm để hạ bệ Thủ tướng Dũng như nhiều tin đồn đoán, mà mục đích chính là nhằm để buộc hệ thống hành pháp phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trước Đảng, như phát biểu của ông Tổng Bí thư trong Hội nghị về Tổ chức cán bộ ngày 20.8.2012 vừa qua. Với mục đích nhằm kéo lại được quyền lực để Đảng có thể kiểm tra và giám sát chính quyền hiệu quả hơn và đồng thời nó là cây gậy mà các đối thủ của Thủ tướng dùng để buộc ông bỏ bớt và san sẻ quyền lực, quyền lợi của mình.

Vụ bắt bầu Kiên chỉ dừng lại ở vấn đề kinh tế, điều này cho thấy hiện nội bộ ban lãnh đạo cấp cao của đảng CSVN vẫn chưa có sự đồng thuận trong cách giải quyết vấn đề trong hệ thống ngân hàng và cải cách nền kinh tế nói chung. Thật là sai lầm, khi nhiều người đã đánh giá phóng đại cho rằng bắt bầu Kiên, vì đây là một mắt xích trong một chuyên án chính trị bảo vệ chế độ. Vì đơn giản việc lãnh đạo nhà nước ở Việt nam là cơ chế lãnh đạo tập thể và những kẻ lãnh đạo đảng và chính quyền ở Việt nam hiện nay, ví như ngồi chung trên một chiếc thuyền giữa sóng to, gió lớn. Họ có thể giành giật quyền lực, giành giật miếng ăn của nhau, chứ không bao giờ họ dám có hành động tự đục thủng con thuyền họ đang ngồi để đánh đắm nó và kéo theo cái chết chùm của cả bọn họ hay sao? Và họ làm như vậy để làm gì? Vì đất nước, vì dân tộc, vì nhân dân hay vì cái gì? Nếu như vậy, hóa ra những người lãnh đạo cộng sản họ cũng yêu nước, thương nòi, mong có một xã hội tự do dân chủ và văn minh trên quê hương xứ sở của chúng ta hay sao? Còn tin phá một âm mưu tạo phản trong đảng CSVN nhằm xóa bỏ quyền lực, hay sẽ bắt thêm ông X, bà Y, cậu Z... cũng chỉ là tin dấm ớt cho tăng vị tin thêm phần hút khách khong khả tín.

Tóm lại, mọi chuyện đều có điểm bắt buộc phải dừng, ban lãnh đạo đảng CSVN xác định nếu để đi xa hơn sẽ không có lợi. Vì nếu đi xa hơn, nhà bank sụp như ACB mấy ngày qua là một bài học đắt giá, như vậy là dẫn tới bất ổn về kinh tế vốn cũng đang rất èo uột, là đảng cũng sẽ sụp theo. Bởi vậy, dù trước lễ độc lập (2-9) có tin là sẽ có tin không lễ cho Techcombank và Eximbank. Nhưng vì lý do trên o đó cục diện đấu đá nội bộ trong ban lãnh đạo đã tạm dừng, ít ra là vài tháng. Muốn biết sẽ đi về đâu, xin xem hồi sau sẽ rõ.

Ngày 02 tháng 9 năm 2012

© Kami
————————
* Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA. 
 

Bài bình luận

Kami viết bài kiểu bồi bút cho mấy thằng bậu xậu nghe đến lợm giọng, nhưng thích cái nhìn thấy nguyên quán của 2 con lợn tầu là thằng Trầm Bê và thằng Thành, hai thằng này còn ở Việt Nam thì đủ biết Việt Nam bị Khựa nó hoành hành thế nào.

Có phải cụ KAMI đây kg?http://topicstock.pantip.com/chalermthai/topicstock/2009/04/A7741652/A7741652.html

Theo dõi vụ Nguyễn Đức Kiên đã lâu, hôm nay có người bạn bảo vào đọc ở trang web này, vào đọc mới hiểu rõ nguyên nhân và lý do vì sao họ bắt ông Nguyễn Đức Kiên. Cảm ơn rfavietnam.com Posted by 125.25.213.232 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/ This is added while posting a message to avoid misusing the service

Tại sao trước đây tôi không nhìn ra anh Kami này là CAM ta? Qua vài tờ báo lá cải cảnh giác, đọc bài này cho tôi nhận thấy điều đó là đúng

Cha nay la CAM toi da biet lau roi. Cha nay chuyen rinh rap va dua ten tuoi, email cua cac thanh phan chong cong cho tui Cong An. Mot so nguoi da bi bat vao tu con han thi van nhon nho muon noi gi thi noi. Vao trang Quan Lam Bao thi se ro hon.

Mấy cái tin vu khống vu vơ khồng bằng chứng cụ thể này, chỉ giúp ích cho những kẻ muốn gây hoang mang và chia rẽ.